Nhật ký thời Covid-19 (35)

Thứ hai - 13/12/2021 04:37 | Tác giả bài viết: Vũ Đình Bình |   248
Kể từ ngày 11/09/2020, tất cả các sinh hoạt tôn giáo của các giáo xứ, giáo họ, cộng đoàn, trong tỉnh Đăk Lăk, được sinh hoạt trở lại theo tình trạng “bình thường mới”
Nhật ký thời Covid-19 (35)


Tai nạn đổ cổng trường phân hiệu Bản Phung (huyện Văn Bàn, Lào Cai)
 
Ban Mê, ngày 12.9.2020

Theo thông báo của Tòa Giám mục Ban Mê Thuột: Kể từ ngày 11/09/2020, tất cả các sinh hoạt tôn giáo của các giáo xứ, giáo họ, cộng đoàn, trong tỉnh Đăk Lăk, được sinh hoạt trở lại theo tình trạng “bình thường mới”, nghĩa là chúng ta vẫn tuân thủ những biện pháp phòng ngừa dịch Covid-19 và bệnh bạch hầu như: đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn…

Như vậy, Nhật ký thời Covid-19 sẽ khép lại ở số (35). Xin tạ ơn Chúa đã cho mọi người vượt qua mùa dịch bệnh được bình an. Hôm nay, chúng ta chia sẻ với nhau bài cuối cùng, dưới đây:

Báo Tuổi Trẻ Online đưa tin, khoảng 13g30 ngày 7-9-2020, một nhóm học sinh gồm 6 em rủ nhau chơi đùa, đánh đu trên cánh cổng trường phân hiệu Bản Phung thuộc Trường tiểu học Khánh Yên Thượng (huyện Văn Bàn, Lào Cai).

Trong quá trình các em đánh đu, cánh cổng cùng trụ cổng bất ngờ đổ xuống đè lên các em. Vụ việc làm 3 em tử vong tại chỗ và 3 em bị thương phải đưa đi cấp cứu. Hiện sức khỏe 3 em bị thương đã ổn định.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu UBND tỉnh Lào Cai chỉ đạo các cơ quan chức năng điều tra làm rõ nguyên nhân xảy ra tai nạn, xác định trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan. [1]

Có ý kiến cho rằng trách nhiệm thuộc về đơn vị thi công. Cũng có ý kiến cho rằng trách nhiệm thuộc về nhà trường vì không kiểm tra đánh giá chất lượng cơ sở vật chất, để bảo trì hoặc trùng tu sửa chữa trước ngày khai giảng.

Một chút suy tư: Ai đến cùng Thầy, thì nghe lời Thầy và đem ra thực hành... Người ấy giống như người xây nhà: ông ta đào sâu và đặt nền móng trên đá. Khi có trận lụt, dù nước ùa vào nhà, cũng không làm cho nó lay chuyển, vì nhà đó được đặt nền trên đá.(Lc 6, 43-49).

Người khôn ngoan được ví như người biết xây dựng đời mình trên nền đá tảng vững chắc. Đó là người biết lắng nghe Lời Chúa và đem ra thực hành.

Tai nạn tại trường tiểu học Khánh Yên Thượng (huyện Văn Bàn, Lào Cai) ở trên cho chúng ta thấy những công trình nền móng thiếu vững chắc, khi mưa sa, nước cuốn, hay khi bị tác động từ bên ngoài, sẽ gây nên thảm họa cho chính mình hoặc cho người khác.

“Vậy ai nghe những lời Thầy nói đây mà đem ra thực hành, thì được ví như người khôn xây nhà trên đá. Dù mưa sa, nước cuốn, hay bão táp ập vào, nhà ấy cũng không sụp đổ, vì đã xây trên nền đá. Còn ai nghe những lời Thầy nói đây, mà chẳng đem ra thực hành, thì được ví như người ngu dại xây nhà trên cát. Gặp mưa sa, nước cuốn hay bão táp ập vào, nhà ấy sẽ sụp đổ, sụp đổ tan tành”. (Mt 7, 24-27).

Thánh lễ online sáng thứ Bảy, 12.9.2020, do Cha GB. Nguyễn Huy Bắc chủ sự. Ngài mời gọi cộng đoàn tạ ơn Chúa vì trong Giáo phận chúng ta, sinh hoạt tôn giáo hai tỉnh Đăk Lăk và Đăk Nông đã được trở lại bình thường, chúng ta cầu xin cho tỉnh Bình Phước – một phần của Giáo phận, cũng sớm được trở lại bình thường.

Sau bài Tin Mừng (Lc 6, 43-49), Cha chủ tế chia sẻ: Chúa Giêsu sánh ví đời sống đức tin của người Kitô hữu như một ngôi nhà. Về hình thức bên ngoài thì ngôi nhà giống nhau, nhưng khác nhau ở nền móng. Một nhà xây dựng trên nền móng đá tảng, một nhà xây trên nền đất không có móng nền. Đến khi mưa sa, bão tố, nhà xây trên đá thì đứng vững còn nhà xây trên cát thì sụp đổ bị bão cuốn trôi.

Chúa Giêsu mời gọi chúng ta xem lại nền móng sống đạo của mình, xây dựng đời sống đức tin bằng cách: Vâng theo tiếng gọi của Chúa, lắng nghe Lời Chúa và đem ra thực hành. Xin cho Lời Chúa được thẩm thấu, biến đổi trong cuộc đời chúng ta để nền tảng đức tin chúng ta được vững chắc hơn.

 
 
Vũ Đình Bình
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây