Nhật ký thời Covid-19 (27)

Thứ hai - 13/12/2021 04:25 | Tác giả bài viết: Vũ Đình Bình |   259
Chúa Giêsu mời gọi chúng ta trở nên sứ giả Niềm Vui của Tin Mừng “như những thừa tác viên của Ðức Kitô, và những người phân phát các mầu nhiệm của Thiên Chúa” (1Cr 4, 1).

Nhật ký thời Covid-19 (27)

Ban Mê, ngày 04.9.2020


Báo Người Lao Động (NLĐO) đưa tin - Sáng 3-9, tại TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, hơn 5.400 thí sinh ở thành phố này cùng 26 thí sinh diện F1, F2 của 6 tỉnh, thành khác đã bước vào ngày thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2.

Trong khoảng thời gian các thí sinh tới điểm thi, thời tiết khá thuận lợi, không khí mát mẻ. Tại các đoạn đường dễ ùn tắc, từ sáng sớm lực lượng công an đã túc trực để điều tiết giao thông nên không xảy ra ùn ứ.


Tại điểm thi Trường THPT Chuyên Nguyễn Du (TP Buôn Ma Thuột), có nhiều sinh viên tình nguyện, nhân viên y tế chốt chặn ở 2 cổng vào để kiểm tra thân nhiệt, xịt dung dịch sát khuẩn cho các thí sinh. Lực lượng chức năng cũng chuẩn bị khẩu trang để phát cho những thí sinh quên mang theo để phòng chống Covid-19.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên, có nhiều thí sinh tới điểm thi sát giờ thi nên phải lật đật chạy vào phòng thi. Có thí sinh vừa bước qua cổng ít phút thì cổng trường đã đóng lại. [1]

Hy vọng không có thí sinh nào ngủ quên như Lê Hoàng Q. ở Lào Cai (đợt 1). Chiến sĩ CSGT và thanh niên tình nguyện phải đến tận nhà đập cửa, đánh thức Q. dậy, rồi chở đến phòng thi!!!

Thánh lễ online sáng thứ Sáu, 04.9.2020, Cha Giuse Bùi Công Chính mời gọi cộng đoàn hợp ý cầu nguyện xin ơn bình an và xin được kết hợp mật thiết với Chúa.

Sau bài Tin Mừng (Lc 5, 33-39), Cha Giuse chia sẻ: Tin Mừng hôm nay nói về việc ăn chay. Ăn chay có nhiều lý do và động lực khác nhau. Người Do Thái xưa ăn chay đền tội vì chờ đợi Đấng Cứu Thế.

Chúa Giêsu mời gọi ăn chay để nhìn lại tương quan giữa mình với Chúa. Khi ăn chay đừng làm như bọn giả hình ra vẻ u buồn sầu não, nhưng cần vui tươi với ý nghĩa thâm sâu để biến đổi đời mình, để nối kết với Chúa và phục vụ anh chị em.

Xin Chúa cho chúng ta mỗi ngày biết ăn chay, biết hy sinh, biết nhìn lên Chúa để biến đổi cuộc sống.

Bài Phúc Âm (Lc 5, 33-39) hôm nay thuật lại chuyện những người biệt phái và luật sĩ thắc mắc với Chúa Giêsu rằng: “Tại sao môn đồ của Gioan năng ăn chay… còn môn đệ của Thầy lại cứ ăn uống?”

Câu chuyện xảy ra trong bữa tiệc tại nhà ông Lêvi. Trước đó, Chúa Giêsu trông thấy một người thu thuế, tên là Lêvi, Người bảo ông: “Anh hãy theo tôi!” Ông bỏ tất cả, đứng dậy đi theo Người. (x.Lc 5, 27-28). Bữa tiệc này, ông Lêvi khoản đãi Thầy Giêsu và các môn đệ. Bữa tiệc này, có đông đảo những người thu thuế, các bạn đồng nghiệp cũ của ông Lêvi, như buổi tiệc chia tay.

Trả lời những người biệt phái và luật sĩ, Chúa Giêsu đáp lại rằng: “Các ông có thể bắt các bạn hữu đến dự tiệc cưới, ăn chay, đang khi tân lang còn ở với họ chăng?”

Hình ảnh Tiệc Cưới là niềm vui Tin Mừng mà Chúa Giêsu là Tân Lang. Không ai mời bạn hữu đến dự tiệc cưới mà lại bắt họ phải ăn chay, nhất là khi tân lang đang còn ở đó với họ. Chúa Giêsu còn dùng hai ví dụ: vải mới, áo cũ; rượu mới, bầu da cũ để đối đáp. Ở đời, không ai lại đi lấy vải áo mới để vá vào áo cũ cả. Cũng không ai rót rượu mới vào bầu da cũ.

Chúa Giêsu muốn nói đến đặc tính của Nước Trời và của Giáo Hội. Đó là “Niềm Vui của Tin Mừng”. Niềm Vui của Tin Mừng là hoan lạc tràn đầy, là quà tặng của Thiên Chúa dành cho mỗi người chúng ta. Niềm Vui của Tin Mừng cần phải chia sẻ cho nhau, để “anh em hãy vui luôn trong niềm vui của Chúa” (Pl 4, 4).

Chúa Giêsu mời gọi chúng ta trở nên sứ giả Niềm Vui của Tin Mừng “như những thừa tác viên của Ðức Kitô, và những người phân phát các mầu nhiệm của Thiên Chúa” (1Cr 4, 1).

 


Vũ Đình Bình

 


[1] https://nld.com.vn/giao-duc-khoa-hoc/nhieu-thi-sinh-lat-dat-chay-vao-phong-thi-tot-nghiep-20200903090619493.htm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây