Nhật ký thời Covid-19 (23)

Thứ hai - 13/12/2021 04:19 | Tác giả bài viết: Vũ Đình Bình |   267
Ngày khai giảng năm học mới đã cận kề với bao nỗi lo lắng, băn khoăn.
Nhật ký thời Covid-19 (23)


 
Ban Mê, ngày 31.8.2020

Tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Ban Mê Thuột và trong nước đang được kiểm soát, hạn chế lây lan. Vùng tâm dịch như Đà Nẵng đã có những tín hiệu đáng mừng khi chính quyền quyết định dỡ bỏ cách ly y tế đối với một số khu vực. Tuy nhiên, Bộ Y tế khuyến cáo toàn dân tiếp tục tăng cường triệt để các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Ngày khai giảng năm học mới đã cận kề với bao nỗi lo lắng, băn khoăn. Lễ khai giảng chắc chắn sẽ được tổ chức đơn giản để phòng tránh những nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng. Cầu mong một năm học mới tốt đẹp và hy vọng một tương lai tươi sáng.

Bài Phúc âm (Lc 4, 16-30) hôm nay, Thánh Luca thuật lại câu chuyện Chúa Giêsu trở về quê. Hôm ấy là ngày Sabbat, Người vào hội đường. Người ta trao cho Người sách tiên tri Isaia. Người mở sách ra, và đọc: “Thánh Thần Chúa ngự trên tôi, vì Ngài xức dầu cho tôi, sai tôi đi rao giảng Tin Mừng cho người nghèo khó, thuyên chữa những tâm hồn sám hối, loan truyền sự giải thoát cho kẻ bị giam cầm, cho người mù được trông thấy, trả tự do cho những kẻ bị áp bức, công bố năm hồng ân và ngày khen thưởng”.

Người gấp sách lại, và nói: “Hôm nay ứng nghiệm đoạn Kinh Thánh mà tai các ngươi vừa nghe”.

Có lẽ, trên bước đường sứ vụ, Chúa Giêsu cũng luôn nhớ về Nazaret với tâm tình “Quê hương là chùm khế ngọt, cho con trèo hái mỗi ngày”. Bởi thế, ngày hôm nay, Ngài trở về nơi Ngài sinh sống suốt một thời ấu thơ.

Có lẽ, khi Ngài trở về, những người đồng hương đã kháo nhau về những phép lạ Người đã làm ở Capharnaum và thán phục Người. Thế nhưng, do những thành kiến, suy nghĩ chủ quan họ không nhận ra Ngài là Đấng Messia. Như người ta thường nói “xa thì thương, gần thì thường”, những người đồng hương với Chúa Giêsu do “quen quá hóa nhàm” thành ra thiếu sự trân trọng nên dễ vấp phạm: “Ông này không phải là con ông Giuse đó sao?” “Điều chúng tôi nghe xảy ra ở Capharnaum, ông hãy làm như vậy tại quê hương ông xem nào!”.

Thánh sử Luca không nói rõ phản ứng của Chúa Giêsu thế nào, chỉ thấy chép rằng: Người nói tiếp: “Ta bảo thật các ngươi, không một tiên tri nào được đón tiếp tại quê hương mình.”

Lạy Chúa, xin cho chúng con được giải thoát khỏi những suy nghĩ hẹp hòi, để nhìn thấy Chúa nơi những người nghèo khó, nơi những người anh em sống gần gũi bên chúng con hàng ngày. Xin thêm đức tin cho chúng con, để nhìn thấy Chúa trong những lúc gian nan thử thách, trong khó khăn vì dịch bệnh, trong đau khổ thăng trầm của cuộc sống.

Thánh lễ online sáng thứ Hai, 31.8.2020, do Cha Giuse Bùi Công Chính chủ sự. Ngài mời gọi cộng đoàn dâng tất cả nỗi đau bệnh tật, cơ cực của chúng ta.

Sau bài Tin Mừng (Lc 4, 16-30), Cha Giuse chia sẻ: Chúa Giêsu công bố sứ mạng của Ngài là loan báo Tin Mừng cho người nghèo khó: Những người thiếu tự do, bị áp bức, bị tù đày; những người nghèo về đời sống tâm linh, mất tương quan với Chúa và cộng đồng.

Chúa cũng mời gọi chúng ta trở thành người loan báo Tin Mừng, yêu thương, chia sẻ cho nhau. Xin chúc lành và cho chúng ta được giàu có tình yêu thương của Thiên Chúa.

 
 
 
Vũ Đình Bình

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây