Nhật ký thời Covid-19 (13)

Thứ hai - 13/12/2021 04:01 | Tác giả bài viết: Vũ Đình Bình |   266
Cuộc sống rồi sẽ ra sao sau cơn đại dịch?
Nhật ký thời Covid-19 (13)


 
Ban Mê, ngày 21.8.2020

Cuộc sống rồi sẽ ra sao sau cơn đại dịch?[1] Đó là câu hỏi nghiêm túc đặt ra cho mọi người, mọi dân tộc, quốc gia, thể chế chính trị. Và câu trả lời là: “Con người phải thiết lập lại những tương quan cơ bản đối với Thiên Chúa, đối với thiên nhiên, đối với đồng loại,…” (VHTT-GP.BMT)

Lm. Pierre Alain Lejeune cho rằng: Thế giới này được quảng cáo như một chiếc xe đua trong cuộc đua điên cuồng của nó; thế giới này đang chạy thục mạng mà không ai tìm được cái nút dừng khẩn cấp. Rồi đột nhiên cỗ máy khổng lồ ấy dừng hẳn chỉ vì một con thú tí hon, nó nhỏ đến nỗi mắt thường không thể thấy, một loại siêu vi nhỏ đến độ như không là gì cả… Thật là mỉa mai! Và đây, chúng ta buộc phải ở yên và không làm gì cả. Nhưng sau này, điều gì sẽ xảy ra khi thế giới này tiếp tục những bước đi của nó, sau khi cái con thú tí hon xấu xí kia bị đánh bại? Rồi sau này, cuộc sống chúng ta sẽ ra sao?

…Sau này sẽ khác với trước kia, nhưng để sống cái sau này, chúng ta phải vượt qua cái hiện tại. Chúng ta phải bằng lòng với một cái chết khác đang thách thức chúng ta, cái chết này đau đớn hơn nhiều so với cái chết thể lý. Bởi vì không có vinh quang phục sinh nếu không có cuộc thương khó; sẽ không có sự sống vĩnh cửu nếu không trải qua cái chết; không có bình an đích thực nếu không vượt thắng hận thù; sẽ không có niềm vui nếu không nếm trải u buồn.

Bài Phúc âm hôm nay (Mt 22, 34-40) Thánh Matthêu trình thuật câu chuyện nhóm Pharisêu họp nhau lại, cử một người thông luật đến thử Chúa Giêsu để tìm cớ tố cáo Người.

Nhà luật sĩ hỏi rằng:

- “Trong lề luật, giới răn nào trọng nhất?”

Chúa Giêsu trả lời:

- “Ngươi hãy yêu mến Chúa là Thiên Chúa ngươi hết lòng, hết linh hồn và hết trí khôn ngươi. Ðó là giới răn thứ nhất và trọng nhất. Nhưng giới răn thứ hai cũng giống giới răn ấy, là: Ngươi hãy yêu thương kẻ khác như chính mình ngươi. Toàn thể lề luật và sách các tiên tri đều tóm lại trong hai giới răn đó”.

Những người Pharisêu chỉ giữ Luật qua hình thức bên ngoài, họ không yêu thương anh em mình cách thật lòng. Còn sứ vụ của Chúa Giêsu là kiện toàn Lề Luật và làm cho Lề Luật trở nên trong sáng. Tinh thần và nội dung của Luật chính là: “Mến Chúa và yêu người”.

Chính Chúa Giêsu đã phán: “Chẳng phải những kẻ nói cùng ta rằng: Lạy Chúa, lạy Chúa, đều được vào nước thiên đàng đâu; nhưng chỉ kẻ làm theo ý của Cha ta trên trời mà thôi. (Mt 7, 21-23). Và, Chúa Giêsu đã truyền cho các môn đệ rằng: “Người ta cứ dấu này mà nhận biết các con là môn đệ của Thầy, đó là các con yêu thương nhau” (Ga 13, 32).

Trong bài Rồi sau này sẽ ra sao? [2] Lm. Pierre Alain Lejeune viết tiếp:

Chúng ta sẽ nhớ lại rằng con virus này đã lan truyền giữa chúng ta không phân biệt màu da, văn hóa, mức sống hay tôn giáo. Đơn giản vì lẽ tất cả chúng ta là nhân loại. Đơn giản vì chúng ta là con người. Và từ điều này, chúng ta sẽ học được rằng nếu ta đã lan truyền cho nhau điều tồi tệ nhất thì ta cũng có thể chuyển trao cho nhau điều tốt đẹp nhất. Đơn giản vì chúng ta là con người.

…Và chúng ta biết rằng mối tương giao này thách thức cả không gian lẫn thời gian; chớ chi mối tương giao này vượt qua cả cái chết. Và mối tương giao ấy sẽ nối kết chúng ta, bên này với bên kia con đường, bên đây với bên kia cái chết, nơi này với bên kia cuộc sống. Và ta sẽ gọi là Thiên Chúa.

Mối tương giao giữa con người với con người và mối tương giao giữa con người với Thiên Chúa không thể tách rời.

Lời Chúa hôm nay nhắc cho chúng ta biết rõ điều đó: mến Chúa và yêu người chính là cốt lõi của Lề Luật. Thiếu một trong hai thì coi như là giả hình. Sẽ là gian dối nếu ta nói yêu Chúa mà không thương người; Sẽ là không thật nếu chỉ yêu tha nhân, mà quên mất Chúa.

Chỉ yêu Chúa dễ dẫn đến cuồng tín; chỉ yêu người có thể dẫn đến cực đoan. Vì thế, yêu mến, thờ phượng Chúa và yêu thương, phục vụ người lân cận, luôn luôn phải song hành cùng nhau.

Thánh lễ online thứ Sáu, 21.8.2020, mừng kính Thánh giáo hoàng Piô X, do Cha GB. Nguyễn Huy Bắc cử hành. Sau bài Tin Mừng, ngài chia sẻ: Chúa Giêsu đã khẳng định “Mến Chúa và Yêu Người” là hai giới răn trọng nhất, Ngài đã kết nối hai giới răn làm một và phải đi đôi với nhau, không thể tách rời.

Hôm nay mừng lễ Thánh giáo hoàng Piô X, vị thánh suốt một đời yêu mến Chúa và yêu mến Hội thánh, vị thánh với châm ngôn “Canh tân Hội Thánh trong Chúa Giêsu”. Nhờ lời chuyển cầu của thánh nhân xin Chúa cho chúng ta đầy lòng yêu mến Chúa và yêu thương tha nhân trọn vẹn.
 
 
Vũ Đình Bình
 

[1][1] http://gpbanmethuot.com/cau-chuyen-cuoi-tuan/roi-sau-nay-se-ra-sao-56163.html
[2] http://gpbanmethuot.com/cau-chuyen-cuoi-tuan/roi-sau-nay-se-ra-sao-56163.html

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây