Nhật ký thời Covid-19 (14)

Thứ hai - 13/12/2021 04:03 | Tác giả bài viết: Vũ Đình Bình |   274
“Đến thời điểm này, có thể khẳng định ổ dịch Covid-19 ở miền Trung đã được kiểm soát”,
Nhật ký thời Covid-19 (14)


dân nhậu Hà Nội cụng ly qua vách ngăn! (nguồn: internet)

Ban Mê, ngày 22.8.2020

“Đến thời điểm này, có thể khẳng định ổ dịch Covid-19 ở miền Trung đã được kiểm soát”, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh.[1]


Tính đến chiều ngày 21/8, số ca mắc Covid-19 ở Việt Nam đang là 1.009 ca. Như vậy, Việt Nam có tổng cộng 667 ca mắc Covid-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó số lượng ca mắc mới tính từ ngày 25/7 đến nay: 527 ca. Tổng số người cách ly đang được theo dõi sức khỏe: 100.569. Số người tử vong: 25. Số ca điều trị khỏi: 545.


Qua đó cho thấy, tình hình dịch bệnh trong nước đang có dấu hiệu giảm dần. Tại Hà Nội, dân nhậu đã có thể cụng ly với nhau qua vách ngăn! Hy vọng “Mọi việc rồi sẽ qua”! Hãy ký thác đường đời cho Chúa, tin tưởng vào Người, Người sẽ ra tay (Tv 37, 4-5).

Hôm nay, Giáo hội mừng kính Đức Maria Trinh Nữ Vương. Năm 1955, Đức Piô XII thiết lập lễ Đức Maria Trinh Nữ Vương vào ngày 31 tháng 5, nay chuyển sang 7 ngày sau lễ Đức Mẹ lên trời (22/8) để nhấn mạnh hơn mối dây liên lạc giữa tư cách nữ vương của Đức Trinh nữ với việc thân xác Người được gọi về trời. Công đồng Vatican II đã tuyên bố: “Đức trinh nữ vô nhiễm, được Chúa gìn giữ khỏi mọi tỳ vết tội nguyên tổ, sau khi vượt qua cuộc đời trần gian, đã được đưa cả hồn và xác về vinh quang trên trời, được Chúa đặt làm nữ hoàng vũ trụ để nhờ thế hoàn toàn phù hợp với Con mình hơn” (Vatican II, GH.59).

Bài Tin Mừng (Lc 1, 26-38) hôm nay, Giáo hội mời gọi tất cả các tín hữu đồng thanh ca mừng tôn vinh Mẹ, qua lời sứ thần Gabriel:

- “Kính chào Bà đầy ơn phúc, Thiên Chúa ở cùng Bà, Bà được chúc phúc giữa các người phụ nữ… Bà sẽ thụ thai, sinh một Con trai và đặt tên là Giêsu. Người sẽ nên cao trọng và được gọi là Con Ðấng Tối Cao”.

Giáo hội tôn vinh Mẹ qua lời thưa Xin Vâng của Mẹ, mặc dù:

- “Việc đó xảy đến thế nào được, vì tôi không biết đến người nam?”

- “Chúa Thánh Thần sẽ đến với Bà và uy quyền Ðấng Tối Cao sẽ bao trùm Bà. Vì thế, Ðấng Bà sinh ra sẽ là Ðấng Thánh, và đưọc gọi là Con Thiên Chúa”.
Maria liền thưa:

- “Này tôi là tôi tớ Chúa, tôi xin vâng như lời sứ thần truyền”.

Có thể nói, Mầu Nhiệm Truyền Tin là “Mẹ” của các mầu nhiệm. Vì Mầu Nhiệm Truyền Tin là mầu nhiệm khởi sự công trình cứu độ của Thiên Chúa.

Đón nhận mầu nhiệm Truyền Tin, Đức Maria không đơn thuần là được làm mẹ một cách bình thường, như một thiên chức bình dị của mọi người phụ nữ, là được sinh con, nuôi con. Đón nhận mầu nhiệm Truyền Tin là đón nhận một sứ mạng cao cả, duy nhất, đặc biệt nhất của một người phụ nữ duy nhất được làm Mẹ Đấng Cứu Thế, mà Đấng Cứu Thế chính là Thiên Chúa. Vì thế, tước hiệu Mẹ Thiên Chúa và tước hiệu Trinh Nữ Vương là hai tước hiệu cao cả giữa các tước hiệu cao cả của Đức Maria.

Lạy Chúa, Chúa đã đặt Thánh Mẫu của Ðức Kitô Con Chúa làm thánh mẫu và Nữ Vương chúng con. Xin nhận lời Ðức Trinh Nữ Vương chuyển cầu mà cho chúng con đạt tới phúc vinh quang Chúa dành sẵn trên trời cho con cái Chúa. Dù chưa có Thánh lễ cộng đồng nhưng xin cho chúng con luôn hướng về Chúa, hiệp ý dâng lời chúc tụng tạ ơn, và tìm được nguồn lực sống bằng lời cầu nguyện âm thầm khi xem lễ online mỗi ngày.

Thánh lễ online thứ Bảy, 22.8.2020, mừng kính Đức Maria Trinh Nữ Vương, do Cha Giuse Bùi Công Chính cử hành. Ngài mời gọi cộng đoàn sống tín thác như Mẹ trong việc tìm hiểu và sống Lời Chúa.

Sau bài Phúc Âm (Lc 1, 26-38), Cha chủ tế chia sẻ: Trong chương trình cứu độ, Thiên Chúa muốn con của Ngài trở thành con người, Thiên Chúa muốn hỏi ý kiến người Mẹ của con mình. Mẹ đã khiêm tốn thưa lời Xin Vâng, tín thác vào Chúa.

Xin ơn Chúa cho chúng ta tìm được thánh ý Chúa và vâng theo thánh ý trong chính cuộc sống của mình từng ngày.
 
 
Vũ Đình Bình
 
 

[1] http://danviet.vn/thu-truong-bo-y-te-o-dich-tai-mien-trung-da-duoc-kiem-soat-5020202081923220.htm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây