Nhật ký thời Covid-19 (12)

Thứ hai - 13/12/2021 04:00 | Tác giả bài viết: Vũ Đình Bình |   231
Thời điểm này, do dịch covid-19, chúng ta vẫn đang phải xem lễ online, không được tham dự bàn tiệc Thánh Thể và bàn tiệc Lời Chúa.
Nhật ký thời Covid-19 (12)


hình minh họa (nguồn: internet)
 

Ban Mê, ngày 20.8.2020

Theo truyền thuyết dân gian[1], nhiều người tin rằng tháng 7 (âm lịch) là tháng mà các cô hồn lang thang, vất vưởng, đói khát quay trở về nhân gian, âm khí nặng nề, đặc biệt, rằm tháng 7 là ngày xá tội vong nhân, ngày Diêm Vương mở cửa Quỷ Môn Quan để ma quỷ được tự do trở về dương thế. Bởi thế, trong tháng 7 người ta ăn chay sám hối, làm việc thiện để tu tâm tích đức, nhớ tới ông bà, tổ tiên, những người đã khuất,...

Báo Dân Việt đưa tin[2]: Bất chấp dịch Covid-19, sáng ngày19/8, ngày đầu tháng “cô hồn”, rất đông người dân đã đến phủ Tây Hồ (Hà Nội) để lễ cầu một tháng mới bình an bất chấp dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Nhiều người không giữ đúng khoảng cách và tháo khẩu trang trong lúc cầu khấn. (Nguồn: http://danviet.vn/bat-chap-dich-covid-19-phu-tay-ho-van-dong-nghit-nguoi-di-le-trong-ngay-dau-thang-co-hon-5020201981481637.htm)

Cũng theo báo Dân Việt, 16g00 cùng ngày, chính quyền đã đóng cửa di tích này để tránh lây lan dịch bệnh.

Bài Phúc âm (Mt 22, 1-14) hôm nay, Chúa Giêsu đưa ra dụ ngôn về tiệc cưới: Tiệc cưới của hoàng tử do chính nhà vua khoản đãi. Thái độ của khách mời thật lạ lùng. Họ coi chuyện buôn bán và chăn nuôi quan trọng hơn chuyện dự tiệc cưới của hoàng tử. Thậm chí có kẻ còn bắt các đầy tớ, hành hạ và giết đi.

Nhà vua nổi giận, tru diệt bọn họ và quyết định mời tất cả mọi người: “Hãy đi ra các ngả đường, gặp ai cũng mời hết vào tiệc cưới”. Thế là phòng tiệc đầy thực khách, có cả người tốt lẫn kẻ xấu.

Dụ ngôn kể tiếp: Đoạn, Nhà vua đi vào phòng tiệc quan sát thấy một người không mặc y phục lễ cưới và đã trừng phạt người ấy.

Chúa Giêsu mượn hình ảnh tiệc cưới này để so sánh với Nước Trời mà Ngài đem đến cho con người. Được mời tham dự tiệc Nước Trời là một vinh dự lớn lao, được sống trong Nước Trời ấy là một niềm vui bất tận. Thế nhưng, đã có những người khước từ lời mời gọi tham dự tiệc Nước Trời vì những mê mải lợi nhuận thế trần.

Tiệc cưới Nước Trời vẫn đang tiếp diễn qua bàn tiệc Thánh Thể mỗi ngày, và đôi khi chúng ta vẫn viện cớ bận rộn chuyện cơm áo gạo tiền mà trì hoãn. Đôi khi chúng ta vẫn tỏ thái độ thờ ơ… mà quên không mặc y phục lễ cưới. Y phục lễ cưới của bàn tiệc Nước Trời mà Chúa Giêsu đòi hỏi là y phục của lòng tin, cậy, mến; y phục của lòng ăn năn sám hối và sự tôn kính đối với Thiên Chúa; y phục của tình yêu thương, liên đới và chia sẻ với người nghèo.

Thời điểm này, do dịch covid-19, chúng ta vẫn đang phải xem lễ online, không được tham dự bàn tiệc Thánh Thể và bàn tiệc Lời Chúa. Đó là một thiệt thòi rất lớn đối với nhu cầu sống đạo và trong hành trình đức tin của người tín hữu. Lạy Chúa, xin cho chúng con biết quý trọng và luôn sốt sắng mỗi khi được tham dự Thánh lễ cộng đồng, cũng như mỗi khi được lãnh nhận Mình Máu Thánh Chúa, để được biến đổi ngày càng trở nên đồng hình đồng dạng với Đức Kitô và mai này xứng đáng được tham dự vào bàn tiệc trên Thiên Quốc. 

Thánh lễ online sáng thứ Năm, 20.8.2020, mừng kính Thánh Bernarđô, viện phụ, tiến sĩ Hội thánh. Cha Giuse Bùi Công Chính mời gọi cộng đoàn noi gương thánh nhân nhiệt tâm củng cố và phát triển Giáo hội để chúng ta trở nên người con ngoan của Chúa.

Sau bài Tin Mừng, Cha Giuse chia sẻ: Qua bài dụ ngôn, Thiên Chúa mời gọi tất cả mọi người vào dự tiệc nước trời. Dự tiệc nước trời là niềm hạnh phúc và vinh quang lớn lao. Vậy khi đến dự tiệc, phải có sự đóng góp. Mỗi người chúng ta hãy nhìn lại xem chúng ta đã đóng góp được gì cho Giáo hội, cho Nước Trời? Xin ơn Chúa cho chúng ta mỗi ngày bớt đi chút nết xấu, thêm vào đó một chút gì tốt hơn, đẹp hơn.

 

Vũ Đình Bình
 

[1] https://www.bachhoaxanh.com/kinh-nghiem-hay/thang-co-hon-tuyet-doi-dung-lam-nhung-dieu-nay-keo-ruoc-xui-xeo-vao-than-1187800
[2] http://danviet.vn/bat-chap-dich-covid-19-phu-tay-ho-van-dong-nghit-nguoi-di-le-trong-ngay-dau-thang-co-hon-5020201981481637.htm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây