Nhật ký thời Covid-19 (17)

Thứ hai - 13/12/2021 04:09 | Tác giả bài viết: Vũ Đình Bình |   234
Đức Thánh Cha mời gọi mọi người đừng quên các nạn nhân của virus corona, các đau khổ của nhiều bệnh nhân và những tình nguyện viên, bác sĩ, y tá, nữ tu, linh mục, đã mất mạng sống vì virus,
Nhật ký thời Covid-19 (17)


Ban Mê, ngày 25.8.2020

Trong buổi đọc kinh Truyền Tin vào trưa Chúa Nhật 23/08 tại quảng trường thánh Phê-rô, Đức Thánh Cha mời gọi các tín hữu tự hỏi “đối với chúng ta, Chúa Ki-tô là ai”; Người có phải là trung tâm cuộc sống và những dấn thân cá nhân của chúng ta không? Đức Thánh Cha cũng nhắc rằng bác ái luôn là con đường chính yếu của hành trình đức tin và mời gọi các tín hữu hãy nhìn tha nhân bằng chính đôi mắt của Chúa Giê-su và nhìn thấy Chúa nơi gương mặt người nghèo.

Đức Thánh Cha lưu ý: Điều không thể thiếu và đáng khen ngợi là việc chăm sóc mục vụ của các cộng đồng phải luôn mở ra với rất nhiều hoàn cảnh khó khăn và tình trạng khẩn cấp. Bác ái luôn là con đường chính yếu của hành trình đức tin, của sự hoàn thiện đức tin.

Cuối cùng, Đức Thánh Cha mời gọi mọi người đừng quên các nạn nhân của virus corona, các đau khổ của nhiều bệnh nhân và những tình nguyện viên, bác sĩ, y tá, nữ tu, linh mục, đã mất mạng sống vì virus, và nhớ đến gia đình đang đau khổ của họ. Xin Mẹ Maria rất thánh hướng dẫn chúng ta trên hành trình đức tin, và giúp chúng ta ý thức rằng sự tin cậy nơi Chúa Ki-tô mang lại ý nghĩa trọn vẹn cho việc bác ái và cuộc sống của chúng ta. (Vatican News).

Bài Phúc âm hôm nay (Mt 23, 23-26), Chúa Giêsu dùng lời lẽ khá nặng nề “Khốn cho các ngươi! hỡi những luật sĩ và biệt phái giả hình”.

“Khốn cho các ngươi!… những điều quan trọng hơn trong lề luật, là đức công bình, lòng nhân từ và lòng tin thì các ngươi lại bỏ qua”.

“Khốn cho các ngươi!... vì các ngươi rửa bên ngoài chén đĩa, nhưng bên trong, các ngươi đầy gian tham và nhơ bẩn”.

Đây vừa là lời chúc dữ vừa là lời than trách, buồn thương cho sự giả hình, che đậy nơi một số nhà lãnh đạo Do-thái giáo. Sự giả hình không phải chỉ là bệnh của một số kinh sư ngày xưa, mà nó còn tồn tại mãi đến hôm nay.

“Khốn cho các ngươi!” Đó cũng là một lời cảnh báo đối với chính bản thân chúng ta. Nhìn vào đời sống của mình, đôi khi chúng ta bỏ quên điều chính yếu, mà chạy theo tiền bạc, công danh sự nghiệp. Đôi khi chúng ta chỉ chú trọng đến việc đọc kinh, cầu nguyện, dự lễ, nhưng lại ít lưu tâm đến bổn phận sống đức ái, ngại hy sinh và thiếu sự liên đới với người nghèo, v.v…

“Khốn cho các ngươi!” Đó là lời cảnh tỉnh chúng ta, mời gọi chúng ta trở về với lòng mình để đối diện với Thiên Chúa. Xin Chúa cho chúng ta thấy được điều nên làm và điều không nên làm. Xin cho chúng ta biết yêu thương tha nhân, những người nghèo khó, những người đang cần đến lòng nhân ái và sự sẻ chia của chúng ta.

Thánh lễ online sáng thứ Ba, 25.8.2020, do Cha GB. Nguyễn Huy Bắc chủ sự. Ngài mời gọi cộng đoàn hiệp dâng Thánh lễ, xin Chúa thanh tẩy tâm hồn chúng ta, ban cho chúng ta đôi mắt đức tin tinh tường để chúng ta phân biệt điều gì quan trọng, điều gì cần thực hiện trong đời sống để nhờ đó sống xứng danh là Kitô hữu, là con Thiên Chúa.

Sau bài Tin Mừng (Mt 23, 23-26), Cha chủ tế chia sẻ: Khi nghe Chúa Giêsu nói “Khốn cho các ngươi!”, chúng ta lầm tưởng rằng Chúa đang chúc dữ, nhưng đúng hơn Chúa Giêsu đang phân định giúp chữa lành căn bệnh giả hình. Chúa Giêsu muốn nhấn mạnh rằng: điều quan trọng hơn là đức công bình, lòng nhân hậu và lòng tin. Chúa mời gọi hãy thanh tẩy tâm hồn bằng cặp mắt đức tin để biết phân định tốt – xấu, để tránh xa thái độ giả hình, để thành toàn trên con đường Nên Thánh mỗi ngày.

 
 
Vũ Đình Bình

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây