Nhật ký thời Covid-19 (7)

Thứ hai - 13/12/2021 03:52 | Tác giả bài viết: Vũ Đình Bình |   274
Thành phố Buôn Ma Thuột đã thực hiện được 13 ngày cách ly xã hội do đại dịch Covid-19, xin Mẹ thương cứu giúp chúng con!

Nhật ký thời Covid-19 (7)


“Seo-phì” trên Đồi Giang Sơn - 2019

Ban Mê, ngày 15.8.2020

Thư gửi Mẹ Giang Sơn

Hằng năm, cứ đến ngày 15-8, chúng con lại về bên Mẹ trên đồi cao lộng gió, ngan ngát hương thơm hoa rừng, thoang thoảng mùi lúa đang thì con gái từ cánh đồng bên dưới. Mẹ đứng đó như vầng trăng sáng lạn, chan hòa ánh sáng, lấp lánh ngàn muôn dải tơ vàng óng mượt.

Mẹ ơi! Mẹ có biết không! Thành phố Buôn Ma Thuột đang bị cách ly vì đại dịch Covid-19, nên con phải ở nhà một mình, không đến với Mẹ được.

Ở nhà, nhưng không khí tưng bừng náo nhiệt trên Đồi Giang Sơn vẫn sáng rỡ trong lòng con. Nhớ những đêm trước lễ, con không ngủ được, cứ thao thức mãi. Mới 2 giờ sáng con đã đánh thức cả nhà dậy chuẩn bị lên đường. Thích nhất là hôm vừa đến chân đồi đã thấy Đức Cha Giáo phận đang ở đó. Đức Cha với nụ cười “tỏa nắng” cùng khách hành hương hăng hái leo đồi. Mấy đứa trẻ nhà con tung tăng chạy trước, vui vẻ, sung sướng, rạng ngời. Có lúc lại chạy xuống, hồn nhiên nắm tay Đức Cha như muốn kéo ngài đi cho chóng.

Mẹ ơi! Đức Cha Giáo phận là người có lòng yêu mến, tôn sùng Mẹ lắm đó! Thứ Bảy đầu tháng nào ngài cũng lên thăm Mẹ. Lòng con rất muốn theo gương ngài, nhưng đủ thứ vướng bận ở đời cứ níu chân con khiến con lỡ hẹn với Mẹ hết lần này đến lần khác.

Mẹ ơi! Giờ này con biết chỉ có mình Mẹ trên đồi cao, bởi có lệnh giãn cách phòng dịch Covid-19. Chắc Mẹ buồn lắm phải không?

Con biết Mẹ buồn vì nhân loại lỗi lầm, gây mầm mống chiến tranh trên khắp thế giới. Mẹ buồn vì con người thiếu ý thức bảo vệ Ngôi Nhà Chung. Mẹ buồn vì những lọc lừa, dối trá của một xã hội sống thực dụng. Mẹ buồn vì trong các gia đình thiếu sự yêu thương, tôn trọng nhau. Mẹ còn buồn vì mỗi người chúng con nữa, chưa biết hy sinh hãm mình, từ bỏ sự cao ngạo để khiêm hạ vâng theo Thánh Ý Chúa.

Mẹ ơi! Chúng con thân phận yếu hèn nhỏ bé, làm sao tránh khỏi những cám dỗ trong thử thách gian truân giữa cơn lốc xoáy cuộc đời. Xin Mẹ thương phù hộ, dìu dắt chúng con. Xin cho chúng con biết noi gương Mẹ, mau mắn lắng nghe và thực thi ý Chúa.

Mừng lễ Mẹ lên trời hôm nay, chúng con hợp với cả triều thần thiên quốc ca mừng Mẹ: “Kìa bà nào xuất hiện như rạng đông, diễm kiều như vầng nguyệt, lộng lẫy tựa thái dương, oai hùng như đạo binh chỉnh tề hàng ngũ?” (Dc 6,10).

Như song Lộc triều nguyên ơn phước cả
Dâng cao dâng thần nhạc sáng hơn trăng
Thơm tho bay cho đến cõi Thiên Đàng
Huyền diệu biến thành muôn kinh trọng thể
Và Tổng lãnh Thiên thần quỳ lạy Mẹ
Tung hô câu đường hạ ngớp châu sa
Hương xông lên lời ca ngợi sum hòa
Trí miêu duệ của muôn vì rất thánh.


Maria! Linh hồn tôi ớn lạnh!
Run như run thần tử thấy long nhan.
Run như run hơi thở chạm tơ vàng…
Nhưng lòng vẫn thấm nhuần ơn trìu mến.
(Ave Maria – Hàn Mặc Tử)

Mẹ là Nữ Vương trời đất, là Mẹ Thiên Chúa và là Mẹ của chúng con. Mẹ đáng được mọi đời khen ngợi vì Mẹ là “Đấng đầy ơn phúc”. Biến cố Mẹ lên trời, đã đem lại cho chúng con niềm hy vọng lớn lao và niềm tin yêu tuyệt đối.

Hôm nay, chúng con đang khốn khó vì virus corona lan tràn, thành phố Buôn Ma Thuột đã thực hiện được 13 ngày cách ly xã hội do đại dịch Covid-19, xin Mẹ thương cứu giúp chúng con!

Thánh lễ online sáng nay, Đức Cha Giáo Phận chủ tế, ngài mời gọi cộng đoàn hành hương về bên Mẹ qua tâm tình yêu mến Mẹ bằng cách ngồi lại lần chuối Mân Côi và cầu nguyện với nhau trong gia đình. Xin Mẹ cho cơn dịch bệnh chóng qua, nâng đỡ các bệnh nhân, anh chị em sống trong vùng dịch và những người đang phục vụ nơi tuyến đầu chống dịch.

Sau bài Phúc âm, Đức Cha Vinh Sơn chia sẻ: Mừng lễ Mẹ Lên Trời hôm nay, dẫu trong hoàn cảnh dịch Covid-19 tái bùng phát, chúng ta vẫn hướng lòng về Mẹ. Qua bài Tin Mừng (Lc 1, 39-56), Giáo hội mời gọi tất cả các tín hữu cùng hát lên bài ca Magnificat để tôn vinh Mẹ. Đồng thời, noi gương Mẹ: Ngay lập tức - Thăm viếng - Phục vụ - Hướng về tha nhân.

Đức Cha nói thêm: Trong hoàn cảnh dịch bệnh hiện nay, chúng ta cần nghĩ đến người nghèo, những công nhân bị thất nghiệp, những người đang bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Lạy Mẹ Maria,
Mẹ là Nữ Vương trời đất
là Mẹ Thiên Chúa
và là Mẹ của chúng con.
Xin Mẹ cứu giúp chúng con!

 

 

Vũ Đình Bình

 
Qua đây, chúng con xin tạ ơn Chúa, tạ ơn Mẹ Maria, đã ban bình an cho một người con của anh em LBT chúng con được phẫu thuật thành công, nhờ lời cầu nguyện của Cha Giuse Bùi Công Chính và cộng đoàn trong Thánh lễ sáng thứ Sáu, ngày 13.8.2020. (Hiện giờ, bệnh nhân vẫn đang được chăm sóc đặc biệt trong phòng hồi sức).

Chúng con xin chân thành cám ơn tất cả những ý nguyện dâng lên Chúa của Quý Đức Cha, Quý Cha, Quý Anh Chị LBT và cộng đoàn.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây