Nhật ký thời Covid-19 (32)

Thứ hai - 13/12/2021 04:33 | Tác giả bài viết: Vũ Đình Bình |   238
Cầu mong dịch bệnh sớm chấm dứt. Lúc ấy, việc đầu tiên là thoát ra khỏi nhóm “chat” để đỡ đau đầu.
Nhật ký thời Covid-19 (32)


Ban Mê, ngày 09.9.2020

Thời đại 4.0 có nhiều điều thú vị và mới mẻ. Mặc dù cách ly xã hội người ta vẫn có thể “gần gũi” nhau qua Zalo, qua Facebook,…

Ở Ban Mê Thuột chưa có Thánh lễ cộng đồng, người ta xem lễ trên màn hình điện thoại. Các công sở họp trực tuyến. Ngành giáo dục dạy học online. Học sinh đến trường khi xã hội chưa trở lại sinh hoạt bình thường, giáo viên và phụ huynh lập ra các nhóm “chat” để trao đổi thông tin, để nâng cao việc phòng chống dịch bệnh. Thật là tiện lợi, thật là hữu ích.

Tuy nhiên, nhiều người cũng gặp phải những tình huống “dở khóc dở cười”, thậm chí gây phiền hà đến “phát điên” vì điện thoại rung liên tục. Có nhiều phụ huynh vô tư “tám” chuyện tầm phào cả buổi, có phụ huynh chúc mừng sinh nhật nhau liên tục, thả tim, thả “icon” (biểu tượng), hello, yes, thanks,… vào nhóm “chat” khiến điện thoại thiên hạ chẳng phút nào bình yên.

Sự phát triển của công nghệ đem lại cho xã hội nhiều niềm vui, nhiều tiện ích. Tuy nhiên, nếu sử dụng không đúng cách sẽ biến thành nỗi buồn và gây khó chịu cho nhiều người khác.

Cầu mong dịch bệnh sớm chấm dứt. Lúc ấy, việc đầu tiên là thoát ra khỏi nhóm “chat” để đỡ đau đầu.

Thánh lễ online sáng thứ Tư, 09.9.2020, do Cha Giuse Bùi Công Chính chủ sự. Ngài mời gọi cộng đoàn cầu xin Chúa ban thêm đức tin để chúng ta tìm kiếm ý Chúa trong gian nan khốn khó của cuộc sống hàng ngày.

Sau bài Tin Mừng (Lc 6, 20-26), Cha Giuse chia sẻ: Con người là tạo vật kỳ diệu luôn luôn hăm hở truy tìm hạnh phúc, nhưng khi gặp khốn khó thì không chịu đựng nổi.

Thánh Luca cho chúng ta thấy 4 mối phúc và 4 mối họa: đói, nghèo, khóc lóc, bị phỉ báng và no đầy, được an ủi, vui cười, vinh dự. Đó là những phương tiện để chúng ta nhìn lại, để thấy rõ chỉ có Chúa mới là hạnh phúc tuyệt đối và vĩnh cửu của chúng ta.

Xin Chúa cho chúng ta nhận thấy đâu là hạnh phúc đích thực của đời người và có thể phát triển được hạnh phúc đó.

Một chút suy tư: “Phúc cho các ngươi là những kẻ nghèo khó, vì nước Thiên Chúa là của các ngươi”.

Ở đời, ai cũng mong muốn có một cuộc sống ấm no sung túc. Những người nghèo luôn ước ao thoát khỏi cảnh bần cùng cơ cực. Nhưng Chúa Giêsu lại nói: “Phúc cho người nghèo”.

Phúc cho người nghèo vì Chúa luôn đứng về phía họ. Phúc cho người nghèo vì Chúa đến để giải thoát họ khỏi cảnh nô lệ, bất công. Phúc cho người nghèo vì Chúa luôn yêu thương họ. Phúc cho người nghèo vì Chúa Giêsu đã đến trần gian sống kiếp nghèo với nhân loại để chia sẻ, và chịu chết khổ nhục để giải thoát nhân loại khỏi cảnh nô lệ tội lỗi.

Lạy Chúa, xin cho chúng con cảm nghiệm được cái phúc là “người nghèo của Thiên Chúa”. Bởi, Thánh Phaolô xác tín rằng: “Đức Giêsu Kitô, vốn giàu sang phú quý, nhưng đã tự ý trở nên nghèo khó vì anh em, để lấy cái nghèo của mình mà làm cho anh em trở nên giàu có” (2 Cr 8, 9). Xin dạy con biết sống tinh thần nghèo khó để trở nên đồng hình đồng dạng với Chúa và được Chúa yêu thương.

 
 
Vũ Đình Bình

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây