Gặp gỡ trong Chúa.

Thứ sáu - 22/12/2023 01:47 | Tác giả bài viết: Lm Giuse Hoàng Kim Toan |   142
Hình ảnh Đức Maria thăm viếng bà Isave là điển hình cho mọi gặp gỡ.
Gặp gỡ trong Chúa.
Gặp gỡ trong Chúa.
Hình ảnh Đức Maria thăm viếng bà Isave là điển hình cho mọi gặp gỡ.

Gặp gỡ phát sinh một hiệu quả không ngừng trong cuộc sống, một kinh nghiệm quý báu: “Không gì tách chúng ta ra khỏi lòng yêu mến của Chúa Kitô” (Rm 8, 35)

Trước khi cuộc gặp gỡ xảy ra đã là một kinh nghiệm tâm linh của mỗi cá nhân. Với Maria: “Chúa đã làm cho tôi”, đây là một kinh nghiệm cần thiết của người trẻ trong hành trình dấn thân được phát xuất trong kinh nguyện mỗi ngày.

Người trẻ dấn thân trong hoạt động của mình đôi khi lạc hướng tìm kiếm: Địa vị, tiền của, danh vọng, khi đạt tới vẫn thấy hụt hẫng. Khi chưa tìm thấy vẫn thấy vô vọng, chán nản, tệ hơn khi tạo nên sự đua tranh không lành mạnh.

Khi đến với nhau những người trẻ thường hay khoe khoang thành tích của mình bằng trang phục, bằng hiện vật, hiện kim, bằng uy lực… Thực chất những cuộc gặp gỡ mang tính phô trương không mang hiệu quả của tâm linh mà mang tính khoe khoang, tạo thanh thế… Những cuộc gặp của danh vọng, tiền tài, vật chất kéo theo những hệ lụy tranh chấp, đua chen, tranh giành…

Gặp gỡ để kiến tạo niềm vui cho người khác theo cung cách của Đức Maria là giới thiệu tâm điểm: “Chúa đã làm cho tôi”. Dù tôi có là ai, có những gì, không cần thiết, điều quan trọng là tất cả những gì bạn thấy nơi tôi đó là điều: “Thiên chúa đã làm cho tôi”. Kinh nghiệm này giống như Thánh Phaolô trình bày: “Tôi coi tất cả mọi sự đều là thua thiệt để được biết Chúa Kitô” (Pl 3, 8). Trong kinh nghiệm gặp gỡ như vậy đều là trong một tâm tình khiêm nhượng thật sự: “Phận nữ tỳ hèn mọn, Chúa đoái thương”.  Cần biết bao những người trẻ có được tâm tình như Đức Maria, họ cần cho một xã hội được xây dựng trong tinh thần yêu thương, công bình, bác ái.

Đối với bà Isave, kinh nghiệm tâm linh của người từng trải: “Chúa đã cất khỏi nơi tôi nỗi ô nhục của người đời”. Kinh nghiệm qua bao thăng trầm, buồn vui, thành công, thất bại, sầu tủi, niềm vui để luôn nhận ra “Chúa đã cất khỏi tôi…”. Đó là một gia tài thực sự để trao cho người trẻ. Bà Isave cùng với ông Dacaria trước đó đã được giới thiệu là một mẫu người “không có gì chê trách” (Lc 1, 6). Sống cuộc đời mình trong kinh nguyện ướp qua bao ngày tháng là cuộc sống tuổi già an vui. Bình an của tuổi già được hiện diện trong mọi ngày còn lại của người già, và từ đó cũng trở nên con người khuyến khích người trẻ trong khi gặp gỡ. Bà Isave nói với Maria: “Em thật diễm phúc vì Lời Thiên Chúa được thực hiện nơi em”. Trong hoàn cảnh này, nếu là một người trẻ nghe lời một người già kinh nghiệm dày dạn trong đời sống tâm linh ngỏ lời như thế, thật hạnh phúc biết bao. Người trẻ gặp một kho tàng sống nơi người già và thường xuyên đến viếng thăm và để được nghe những lời hướng dẫn.

Khi chia sẻ những điều này, chúng ta nhìn lại những cuộc gặp gỡ chung quanh mình, và thật buồn khi nhận ra, sao vẫn còn quá ít những gặp gỡ cần thiết ấy trong cuộc sống.

Xin Chúa đến thay đổi chính con và giúp con sống vững vàng trong đời sống kinh nguyện để nhận ra tâm điểm của cuộc sống: “Điều Chúa làm nơi con” hay “Chúa cất khỏi nơi con nỗi tủi hổ”.
 
Lm Giuse Hoàng Kim Toan

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây