Không Có Thánh Lễ Không Có Thánh Thể

Thứ bảy - 06/06/2026 04:10 | Tác giả bài viết: L.m Giuse Hoàng Kim Toan |   14
than hồng phải được lấy từ lò lửa. Không ai tự chế than hồng được. Không có Thánh Lễ, không có Thánh Thể. Không có Thánh Thể, đời Kitô hữu tắt ngúm.
Không Có Thánh Lễ Không Có Thánh Thể

KHÔNG CÓ THÁNH LỄ KHÔNG CÓ THÁNH THỂ

 

 

Không có Thánh lễ thì không thể có Thánh Thể. Với Romano Guardini, đúng là phải dứt khoát như thế, vì thời ngài nhiều người đã tách Thánh Thể ra khỏi Thánh Lễ, biến Mình Thánh thành “vật thánh để dành”, quên mất Nguồn sinh ra Thánh Thể.

 

1. Vì sao không có Thánh Lễ thì không có Thánh Thể?
 

Guardini không chơi chữ. Ông đi thẳng vào bản chất. Thánh Thể không từ trời rơi xuống. Thánh Thể từ Thánh Lễ mà ra.
 

Trong đêm bị nộp, Chúa Giêsu không làm phép một nhà chầu để chúng ta đến viếng. Ngài cầm bánh, dâng lời chúc tụng, bẻ ra và nói: “Anh em hãy làm việc này mà nhớ đến Thầy” (Lc 22,19). “Làm việc này” chính là cử hành Thánh Lễ. Từ lời truyền phép ấy, Tấm Bánh mới trở thành Mình Chúa. Không có lời truyền phép trong lòng Hội Thánh, bánh vẫn chỉ là bánh.
 

Vì thế, Nhà Tạm có Mình Thánh để chầu, nhà thờ có Mình Thánh để rước cho bệnh nhân, là vì trước đó đã có một Thánh Lễ được cử hành. Nhà Tạm là hoa trái. Thánh Lễ là cây. Không có cây thì lấy đâu ra hoa trái. Cắt hoa cắm vào bình, nó đẹp được mấy ngày rồi héo. Cắt Thánh Thể khỏi Thánh Lễ, lòng đạo sẽ héo dần, dù bên ngoài vẫn sốt sắng.
 

Guardini gọi đó là “phụng vụ toàn vẹn”. Ngài chống lại hai thứ đạo lệch: một là chỉ mê chầu Thánh Thể mà coi nhẹ Thánh Lễ, hai là chỉ đi lễ cho có rồi bỏ quên việc gặp Chúa trong Nhà Tạm. Cả hai đều quên rằng Nhà Tạm tồn tại vì Thánh Lễ, và Thánh Lễ dẫn ta về Nhà Tạm.
 

2. Nhưng còn những người không đi lễ được thì sao?
 

Guardini sống qua hai Thế Chiến. Ông thấy nhà thờ bị bom, linh mục bị tù, giáo dân trốn trong hầm. Ông biết có những hoàn cảnh “đói Thánh Thể” không do lỗi mình.
 

Với những người ấy, Hội Thánh vẫn mang Mình Thánh đến tận giường bệnh, vẫn dạy “rước lễ thiêng liêng”. Nhưng Guardini sẽ thêm: Rước lễ thiêng liêng chỉ có ý nghĩa vì bạn đang hướng lòng về một Thánh Lễ đang được cử hành ở đâu đó trên thế giới. Bạn hiệp thông với Bàn Tiệc, dù thân xác bạn xa Bàn Tiệc. Còn nếu lòng bạn dửng dưng với Thánh Lễ, thì “rước lễ thiêng liêng” chỉ là câu an ủi trống rỗng.
 

Nói cách khác: Có thể không dự Thánh Lễ vì bất khả kháng, nhưng không thể sống đạo mà coi Thánh Lễ là tùy chọn. Thước đo không phải bạn có mặt thể lý. Thước đo là Thánh Lễ có phải là “đói và khát” của bạn không.
 

3. Nguy cơ khi ta tách Thánh Thể khỏi Thánh Lễ
 

Guardini thấy trước ba nguy cơ, và hôm nay ta đang sống cả ba.

 

Nguy cơ 1: Biến Thánh Thể thành bùa hộ mệnh.

Người ta xin lễ, xin Mình Thánh về nhà, để “cho may mắn”, “cho khỏi bệnh”. Nhưng không muốn hoán cải, không muốn bẻ đời mình ra. Thánh Thể không phải vật phép thuật. Thánh Thể là Đấng Phó Nộp. Ai rước Ngài mà không chịu phó nộp thì đang phạm thánh (1Cr 11,27).

 

Nguy cơ 2: Biến đạo thành cá nhân chủ nghĩa.

“Tôi chỉ cần Chúa, không cần lễ, không cần cha, không cần cộng đoàn”. Nhưng Thánh Thể không bao giờ là chuyện riêng. “Vì chỉ có một Tấm Bánh, nên chúng ta tuy nhiều, cũng chỉ là một thân thể” (1Cr 10,17). Tách Thánh Thể khỏi Thánh Lễ là tách Chúa Giêsu khỏi Thân Mình của Ngài là Hội Thánh.

 

Nguy cơ 3: Biến phụng vụ thành sân khấu.

Khi quên rằng trung tâm Thánh Lễ là lời truyền phép làm nên Thánh Thể, người ta sẽ lo cho ca đoàn hay, bài giảng hấp dẫn, nhà thờ đẹp. Tất cả đều tốt, nhưng nếu quên giây phút bánh rượu thành Mình Máu Chúa, thì mọi thứ chỉ là kịch nghệ tôn giáo. Guardini nói: “Vẻ đẹp phụng vụ không phải để ta ngắm. Vẻ đẹp phụng vụ để ta quỳ gối.”

 

4. Sống câu nói này thế nào cho đúng?

“Không có Thánh Lễ không có Thánh Thể” không phải để lên án ai. Đó là lời mời trở về nguồn.

 

Nếu bạn có thể đi lễ mà bỏ: Guardini sẽ nắm tay bạn và nói: “Con ơi, con đang bỏ cuộc hẹn mà chính Chúa đã đổ máu để đặt lịch. Con có thể gặp bạn bè ở quán cà phê. Nhưng Chúa chỉ hẹn con chính thức ở Bàn Tiệc này. Đừng để Ngài chờ.”
 

Nếu bạn đi lễ mà vẫn thấy xa Chúa: Ông sẽ hỏi: “Con có tin điều đang xảy ra trên bàn thờ không? Con có dâng chính đời con cùng với bánh rượu không? Con có để lời ‘Này là Mình Thầy’ cắt vào tim con không?” Vì Thánh Thể không tự động thánh hóa. Thánh Thể chờ lời “Amen” của toàn thân bạn.
 

Nếu bạn đau khổ vì không đi lễ được: Ông sẽ an ủi: “Hãy hướng lòng về Thánh Lễ đang diễn ra lúc này ở đâu đó. Dâng đau khổ của con làm ‘của lễ thiêng liêng’. Và tin rằng Đấng bị treo trên thập giá hiểu thế nào là bị tước mất Thánh Lễ.” Chính lúc đó, bạn đang dự “Thánh Lễ của đời thường”, hiệp thông với Hiến Tế duy nhất.
 

5. Kết: Trở về với Lò Lửa
 

Thế giới hôm nay lạnh vì thiếu gặp gỡ thật. Thánh Lễ là lò lửa. Thánh Thể là than hồng. Bạn có thể sưởi ấm cả đời từ một Thánh Lễ rước Chúa sốt sắng.
 

Nhưng nhớ: than hồng phải được lấy từ lò lửa. Không ai tự chế than hồng được. Không có Thánh Lễ, không có Thánh Thể. Không có Thánh Thể, đời Kitô hữu tắt ngúm.
 

Vì thế, lần tới khi chuông nhà thờ đổ, đừng nghĩ “mình phải đi lễ”. Hãy nghĩ: “Mình được mời đến nơi duy nhất mà Bánh trở thành Thánh Thể Chúa, để mình thành bánh cho đời.”
 

L.m Giuse Hoàng KIm Toan

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây