Nỗi nhớ về gia đình

Chủ nhật - 31/12/2023 05:52 | Tác giả bài viết: Lm Giuse Hoàng Kim Toan |   156
Gia đình khởi điểm bằng tình yêu và phát triển cũng ở trong tình yêu
noinhogiađinh
noinhogiađinh
Nỗi nhớ về gia đình
Chất liệu xây dựng gia đình không chỉ là tiền của, vật chất mà còn là tình yêu. Gia đình khởi điểm bằng tình yêu và phát triển cũng ở trong tình yêu. Khi gia đình mỗi người mỗi ngả, cha mẹ không còn, chỉ còn lại nỗi nhớ gia đình trong ký ức.

Gia đình là nơi đầu tiên để nhớ về mỗi khi vui buồn, những thành quả hay thất bại trong cuộc đời, gia đình luôn là điểm tựa để khuyến khích và nâng đỡ. Gia đình trong nỗi nhớ được kết bằng rất nhiều những kỷ niệm khi còn được sống dưới mái gia đình. Nơi ấy, đã ghi lại bao kỷ niệm ấu thơ, những khi anh chị em tranh giành nhau cái bánh, cái kẹo, nhường nhịn nhau từng hành vi lời nói. Gia đình, nơi ấy vang lên tiếng cười và cả tiếng khóc, những vui buồn khi họp mặt, khi chia ly.

Gia đình trong mỗi dịp Giáng sinh về cùng làm hang đá, lời khấn nguyện sau lễ nửa đêm, bữa tiệc Réveillon trìu mến. Gia đình, trong những ngày cuối năm, mỗi người lại mang về chậu hoa, cây cảnh, món quà. Anh chị em mỗi người mỗi việc quét dọn, trang hoàng nhà cửa. Đầm ấm, yêu thương trong giờ phút giao thừa, lời kinh và những ước nguyện, những tâm sự cùng sẻ chia, sám hối và đoan hứa trước sự hiện diện của cha mẹ. Nhớ biết bao những giây phút giao thừa xưa ấy, với bao ý nghĩa của đêm trừ tịch để đón nhận ngày mới và năm mới.

Gia đình đôi khi chỉ là những giờ kinh trong ký ức, tiếng kinh tối đều đều và buồn ngủ. Những êm ái của một thời thả hồn trong kinh nguyện, lướt nhẹ cuộc đời trong tiếng kinh. Chỉ là thế mà đôi khi nhiều người cũng nhớ lắm tiếng ê a đọc kinh, ngay cả trong giấc mơ hiện về cũng nghe đâu đó lời kinh vọng lại.

Gia đình thường khi là nỗi nhớ mỗi lần đi xa hoặc xa mãi. Cứ là ân hận của những đêm trằn trọc đối với người này hay người kia trong gia đình, mình đã không hết lòng sống với nhau. Là những đêm khuya của đêm dài thao thức lo âu cho tình trạng của người anh chị em hay cha mẹ. Là những đêm thâu mà lại là những đêm của nhung nhớ, tiếc nuối hoặc quá đầm ấm yêu thương cần được tiếp nối.

Gia đình, cần lắm những gia đình sống trong yêu thương và cùng giúp nhau chia sẻ cho cuộc đời, là nơi đầu tiên và cũng là mãi mãi cho cuộc đời mỗi người lớn lên. Rồi mỗi người sẽ trưởng thành giúp cho người và hữu ích cho đời, mỗi người một con đường riêng. Xin Chúa ban cho có nhiều gia đình yêu thương, giữa nhiều thử thách và tội lỗi.
L.m Giuse Hoàng Kim Toan   

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây