Sống Thiện - Lành

Thứ năm - 07/12/2023 20:11 | Tác giả bài viết: Lm. Giuse Nguyễn Đức Thịnh |   183
Trên Quan Lộ Cuộc Đời: Sống Thiện - Lành

Sống Thiện - Lành
 

tbd 081223a


Mới đây trong một bữa tiệc, tôi có cơ duyên quen biết hai anh bạn. Một trong hai anh ăn chay trường và cả hai rất sùng đạo Phật. Một cuộc gặp gỡ đầy thiện cảm. Biết chúng tôi hôm sau sẽ họp lớp mừng kỷ niệm 3 năm linh mục, một anh cho mượn xe và anh kia xin được chở chúng tôi đi. Chuyến đi hôm sau có 4 linh mục do 1 Phật tử lái đưa đi dâng lễ, thật ấn tượng hết sức.

Cả hai anh đều yêu mến triết lý “Thiện Lành” của nhà Phật. Anh không ăn chay trường có sự nghiên cứu sâu sắc hơn. Theo anh, sự thiện lành của con người dễ dàng thấy được qua dung mạo: Tâm sinh tướng. Anh nói các Linh mục cũng như các Sư tu hành bài bản, nhìn qua tướng đã thấy thiện lành, vậy nên anh mến chúng tôi.

Anh hỏi tên tôi rồi nói rằng chắc chắn tên cha do Mẹ cha đặt. Rồi hỏi tên người khác thì nói do Ông hay Bố đặt. Tôi không biết rõ nên không tranh cãi, cũng không hiểu sao anh nhận xét vậy. Sau rồi nghiệm ra rằng anh xem tên và nhìn tướng: Người mẹ hiền hậu, bao dung nên đặt tên con theo đức, ông và bố thường chú trọng lợi danh nên đặt tên con theo tâm ý đó. (Cái này theo quan niệm “cơ duyên” nhà Phật mà thôi).

Một quan niệm thiện lành của anh nữa là sự lan tỏa: Một gia đình tốt, một người tốt… sẽ kéo theo con cháu, những người chung quanh và cả xã hội tốt đẹp theo. Trong nhà anh có một thư viện Mini: ở tầng trệt là cái Gốc, rồi vươn lên tầng một và hai theo sự lan tỏa ngày càng rộng. Cây tri thức này sẽ góp phần giáo dục sự thiện lành không chỉ cho gia đình anh mà còn hướng tới các thế hệ sau nữa.

Tôi kể điều này để người Công giáo chúng ta có dịp nhìn lại mình. Bất cứ ai tin Đạo đều phải có cho mình một lý tưởng, và lý tưởng đó dựa trên Lời dạy của Đấng mình tôn thờ. Chúng ta tin Chúa, thờ Chúa. Từ nhỏ đến lớn chúng ta được học biết về giáo huấn của Chúa không biết bao nhiêu mà kể. Lời Chúa dạy chúng ta biết bao điều tốt đẹp. Tuy nhiên, có được mấy người trong chúng ta rút ra từ kho tàng Lời Chúa một điều nào đó để làm lý tưởng sống cho cuộc đời mình không? Ví dụ lý tưởng đó nơi một câu Lời Chúa chứa đựng Đức Khiêm Nhường, Sự Tha Thứ, Bao Dung, Cống Hiến, Hy Sinh…!

Chúng ta tự hào mình là con Chúa, là người Công giáo, siêng năng dự lễ, đọc kinh sớm tối.. Thế nhưng cuộc sống lại rất mơ hồ, không có lý tưởng cống hiến hay rèn luyện con người cách rõ rệt. Sống đạo như vậy sẽ làm cho chúng ta dễ nản lòng và hời hợt, sẽ chỉ chú trọng hình thức bên ngoài mà sức sống nội tâm chết dần mòn. Không thiếu những người Công giáo chung quanh ta đi lễ, kinh nguyện mỗi ngày mà kêu đóng góp gì cho tập thể cũng trốn tránh, chẳng quan tâm giúp đỡ ai một chút gì, cộng tác phục vụ thì ít mà chỉ trích rất nhiệt tình… Sống đạo không lý tưởng, chúng ta thua xa những anh em tôn giáo bạn đang âm thầm cống hiến cho cuộc sống này.

Chân lý thuộc về những người không chịu sống đời nhỏ nhoi”. Mỗi khi nghe Lời Chúa, mỗi người chúng ta hãy cảm nghiệm để chọn cho mình một lý tưởng sống được Chúa đánh động. Trung thành với sự lựa chọn đó, chắc chắn Chúa sẽ biến đổi và trợ lực cho ta cống hiến bao điều tốt đẹp cho đời và cho người.

Lm. Giuse Nguyễn Đức Thịnh
(06/07/2020)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây