Những nhà thông thái

Thứ sáu - 07/06/2024 19:43 | Tác giả bài viết: Lm. Giuse Nguyễn Đức Thịnh |   63
Trên Quan Lộ Cuộc Đời: Những nhà thông thái

Những nhà thông thái

QL 080624a


Chuyện cách đây gần chục năm khi tôi làm thầy giúp xứ. Trong một bữa tiệc có Việt kiều tham dự, ông huyên thuyên trình bày chuyện trên trời dưới đất, đạo đời tất tần tật. Chợt nghe ông khẳng định ĐGH Phanxicô của chúng ta (khi đó ngài mới lên ngôi) là Giáo hoàng giả! Nói ngài của phái Tam Điểm, của thế lực đen... cài vào phá Giáo hội. Rằng Giáo hội đã đến thời mạt mà Sách Khải Huyền nói tới… Việt kiều nói có khác, mọi người im ru nghe. Tôi lên tiếng biện luận lại, ông bí thế nên đứng dậy móc… bóp, phát Dollar cho cả bàn, và tất nhiên ngoại trừ tôi. Quay qua sơ kế bên tôi nói nhỏ: “Công của con lớn lắm đó, sơ nhớ chia phần trăm…”.

Facebook của tôi hay có các “nhà thông thái” ở “phương xa” như vậy vào dạy… chính trị. Ví như bài viết về Cụ Pháp Chủ Phật Giáo mới qua đời. Bài viết chỉ là thể hiện lòng quý trọng của hậu bối với bậc lão niên tu cả thế kỷ, cùng mục đích thiện cảm tôn giáo (việc mà Giáo hội khuyên con cái mình phải làm với các tôn giáo bạn). Ông đã sống trăm lẻ, họ lôi mấy chuyện trong 10 năm trở lại để quy kết ông hùa theo thời cuộc, hay dung dưỡng hậu bối làm sai… 10 năm trước thì cụ cũng trên 95, suốt ngày ngồi thiền đợi nhập niết bàn thì còn màng gì thế sự! Giống các cụ đạo đức nhà ta trên 80 tinh lực suy kiệt, chỉ còn lo dọn tâm hồn về với Chúa, con cái tổ chức Thượng thọ bày vẽ gì có màng tới nữa đâu. Vậy mà giải thích tới lui vẫn không chịu, sau khi bí thì lên giọng răn dạy: “Các cháu tầm nhìn hạn hẹp, cần học hỏi chính trị thế giới…”.

Được sống trong các quốc gia văn minh là niềm mơ ước và hãnh diện của mọi người khắp thế giới. Nhưng không phải cứ đến đó sống là tự nhiên mình hiểu biết và thông thái. Mấy vị đó hay lẫn lộn giữa thành kiến, hằn học thời cuộc và cái tự cho là cao minh thông thiên thấu địa… Fb của con để chia sẻ cảm nghiệm, Lời Chúa, điều hay ý tốt thôi các vị ơi, không dám luận bàn hay nghiên cứu chuyện cao sâu đâu ạ. Thứ nhất là không đủ trình, thứ hai viết dài trên fb chẳng ai đọc đâu, dám chắc vậy, họ like hình đó…

Lm. Giuse Nguyễn Đức Thịnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây