Nha Trang du ký

Thứ tư - 01/04/2020 04:14 |   711
Do sơ suất của Đôrêmon, nhóm bạn Nôbita bị cuốn vào chuyến phiêu lưu trong thế giới “Tây Du Ký” cách đây hơn một nghìn năm.
F MG 7566
F MG 7566

NHA TRANG DU KÝ

[16.06.2012 21:04]

Do sơ suất của Đôrêmon, nhóm bạn Nôbita bị cuốn vào chuyến phiêu lưu trong thế giới “Tây Du Ký” cách đây hơn một nghìn năm. Ở đó những người bạn thân quen như Chaien, Xêkô, Xuka, v.v… hóa thân thành các nhân vật Tôn Ngộ Không, Trư Bát Giới, Đường Tăng,… Và cuộc chiến cam go với binh đoàn yêu quái đã bắt đầu với nhiều tình tiết hấp dẫn, kỳ thú. Đó là câu chuyện tưởng tượng đặc sắc của Fujiko được chuyển thể thành phim hoạt hình công chiếu hồi năm 1988 thu hút hàng vạn khán giả nhỏ.

Mới đây, cũng có một nhóm thầy trò Đường Tăng từ Banmê đến ĐCV Sao Biển NT chuẩn bị cho khóa học kinh sách phục vụ chúng sanh lục tỉnh. Chuyến du hành chẳng phải do tưởng tượng mà là chuyện thật 100% nhưng kỳ thú không kém, đó là: “Nha Trang Du Ký”. Khác với thầy trò Huyền Trang ở Đại Đường, thầy trò Đường Tăng Banmê đi bằng xe Toyota bán tải, mang theo đầy đủ hành trang cần thiết cho một chuyến viễn du dài ngày. Chẳng mấy chốc thành phố biển NT đã hiện ra rước mắt, thật xinh đẹp, thật hấp dẫn!

Sau khi nạp năng lượng, nghỉ ngơi đôi chút, sửa sang áo mão, thầy trò Đường Tăng Banmê tiến vào Tòa giám mục NT. Đức Cha Giuse Võ Đức Minh tiếp đón rất ân cần. Trong bầu không khí gia đình ấm cúng, ngài khen ngợi, động viên, ủng hộ công việc của đoàn và hứa sẽ giúp đỡ hết sức để đoàn hoàn thành công vụ. Ngài khuyên: “Hãy trông cậy vào Chúa là Đấng thấu suốt mọi sự”. Ngài kể câu chuyện về sự quan phòng của Thiên Chúa như sau:

Bà Râu (B’rau) là một làng quê hẻo lánh, người dân tộc Raglai, xứ sở của cỏ gai - xương rồng và nắng nóng ở Ninh Thuận. Mùa hè năm 1963, linh mục Thừa sai Donatien Béliard (tên tiếng Việt là cố Phước) được cử đến làm quản xứ. Lúc bấy giờ Bà Râu có khoảng 215 giáo dân, chủ yếu là người Kinh ở ven quốc lộ I.

Giữa lúc hạt giống Đức Tin đang được gieo vãi thuận lợi, năm 1974, cố Phước qua đời vì bạo bệnh trong sự thương tiếc đến sững sờ của mọi người. Rồi đến năm 1975, vì thời cuộc, nhà nguyện nhà xứ trở thành đống đổ nát hoang tàn, các nữ tu Khiết Tâm phục vụ giáo xứ cũng bị buộc rời khỏi Bà Râu trong ngậm ngùi nước mắt. Đoàn chiên nhỏ bé bơ vơ, lạc lõng không người chăn dắt.

Năm 2010, chính ngài đã vi hành đến Bà Râu và nhận ra ngọn lửa Đức Tin nơi đây vẫn còn đang cháy âm ỉ nhưng mãnh liệt. Công việc tái thiết giáo xứ Bà Râu tưởng chừng như không thể trong tỉnh cảnh đất nước hiện tại nhưng mọi sự lại diễn ra hết sức thuận lợi, tốt đẹp nhờ quyền năng Thiên Chúa. Năm 2011, giáo xứ Bà Râu đã có nhà thờ khang trang, bề thế. Hiện nay, giáo xứ có hơn 2500 giáo dân do cha Inhaxiô Trương Đình Phương, một linh mục trẻ giàu nhiệt huyết, coi sóc.

Ngài kết luận: “Tin tưởng vào Thiên Chúa, vì Ngài là Đấng cao trọng hơn tất cả”.

Ngài còn tự hào kể về những thánh đức của Đức Hồng Y FX. Nguyễn Văn Thuận, vị mục tử rất đáng tôn kính đã từng chăn dắt giáo phận NT. Ngài nói về án phong thánh… Án phong thánh là một bản án ghi lại tiến trình điều tra, thu thập chứng cứ về sự thánh thiện và nhân đức của người được thỉnh nguyện phong thánh. Án phong thánh phải là một bản án vô tội. Ngoài ra Giáo Hội còn có những tiêu chí rất nghiêm nhặt để xét phong thánh, chẳng hạn như xét xem khi còn sống người được thỉnh nguyện phong thánh có mang oán hờn không. Ví dụ như Đức Hồng Y FX. Nguyễn Văn Thuận, trong thời gian tù đày, chịu sỉ nhục ngài có oán hờn không? Đó là nhân đức tuyệt vời của các thánh Giáo hội Công giáo. Điển hình như Các thánh tử đạo Việt Nam: sẵn sàng chết vì Đức Tin, không hận thù, không đả đảo ai.

Giọng kể chuyện của Đức Cha Giuse Võ Đức Minh rất hấp dẫn, thầy trò Đường Tăng Banmê ghi lại không sót một từ. Đây là pho kinh quý báu, có giá trị bổ sung cho kho tàng kiến thức thêm thâm hậu, phong phú. Ôm pho sách quý giá trong tay, thầy trò Đường Tăng Banmê giã từ Đức Cha Giuse leo lên ngựa sắt Toyota chạy một lèo vô ĐCV Sao Biển NT.

Thầy trò Đường Tăng Đông Độ phải qua 81 kiếp nạn mới đến được Tây Trúc. Để lấy được chân kinh còn phải hối lộ bát vàng cho hai vị tôn giả Ca-diếp và A-nan-đà. So với Tây Du Ký thì Nha Trang Du Ký thành công vượt bực!

Tại ĐCV Sao Biển NT, Cha Giám đốc Phêrô Phạm Ngọc Phi và Cha Quản lý Phêrô Lê Văn Ninh tiếp đoàn nồng nhiệt, thân tình. Buổi làm việc diễn ra nhanh gọn, giao kết cụ thể, rõ ràng. Một kết quả trên cả tuyệt vời!

Ít nhiều, thầy trò Đường Tăng Banmê cũng cảm thấy mãn nguyện vì phương pháp làm việc của mình có khoa học hơn hẳn thầy trò Huyền Trang của Đông Thổ Đại Đường! Mấy thầy trò vẫn còn thời gian ghé thăm Đức Cha Phaolô Nguyễn Văn Hòa, tham quan nhà thờ lớn, dạo chơi thành phố NT,… rồi ngủ một đêm hít thở không khí trong lành của đại dương để tạo thêm công lực. Sáng hôm sau dậy sớm, tắm biển trước khi trở về Banmê – phố núi, chấm dứt chuyến du hành kỳ thú. Deo gratias!
 

Vũ Đình Bình

Xem hình TẠI ĐÂY

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây