Tĩnh tâm Mùa Chay và Năm thánh Giuse

Thứ ba - 14/12/2021 03:23 | Tác giả bài viết: Vũ Đình Bình |   360
Chiều thứ Tư ngày 17.3.2021, hơn 50 thành viên Gia đình Lê Bảo Tịnh đã quy tụ về Nhà nguyện Trung tâm Mục vụ tham dự buổi Tĩnh tâm Mùa Chay và Năm thánh Giuse với chủ đề: Sống Mùa Chay theo gương Thánh Giuse.
Tĩnh tâm Mùa Chay và Năm thánh Giuse
Tĩnh tâm Mùa Chay và Năm thánh Giuse

Chiều thứ Tư ngày 17.3.2021, hơn 50 thành viên Gia đình Lê Bảo Tịnh đã quy tụ về Nhà nguyện Trung tâm Mục vụ tham dự buổi Tĩnh tâm Mùa Chay và Năm thánh Giuse với chủ đề: Sống Mùa Chay theo gương Thánh Giuse.

Hưởng ứng lời mời gọi của Ban tổ chức, nhiều anh chị đã đến từ rất sớm, sốt sắng xét mình xưng tội, lãnh nhận bí tích hòa giải, chuẩn bị tâm hồn để buổi tĩnh tâm mang lại lợi ích thiêng liêng thiết thực.

Buổi Tĩnh tâm khai mạc vào lúc 16g00. Anh Giuse Nguyễn Văn Kim -BĐD, chào mừng Quý Cha và tất cả anh chị em đã cố gắng sắp xếp thời gian cùng nhau họp mặt trong ngôi nhà nguyện này với tâm nguyện: Sống Mùa Chay theo gương Thánh Giuse.

Ngay sau đó, Cha Giuse Bùi Công Chính chia sẻ chủ đề buổi tĩnh tâm. Ngài giới thiệu sơ lược về Tông thư: “Với Trái Tim Người Cha” (Patris Corde); về Năm thánh Giuse; về sắc lệnh Đức Thánh Cha Phanxicô đã ký để người Công giáo có cơ hội lãnh nhận ơn toàn xá trong Năm đặc biệt này.

Năm Thánh Giuse bắt đầu từ ngày 08.12.2020 và kết thúc vào ngày 08.12.2021, nhằm:

- Kỷ niệm 150 năm ngày Thánh nhân được tuyên phong là bổn mạng của Giáo hội hoàn vũ.
- Để mọi thành phần tín hữu theo gương Thánh nhân, củng cố đời sống đức tin.
- Để tiếp tục khám phá ra những chiều kích cũ và mới trong kho tàng Thánh Cả Giuse.

Trong năm nay, chúng ta có nhiều cơ hội nhận ơn toàn xá như: phó thác việc làm hằng ngày dưới sự bảo trợ của Thánh Giuse Thợ hoặc đọc kinh Mân Côi trong gia đình, v.v...

Sau giờ giải lao, Cha Giuse Bùi Công Chính mời gọi cộng đoàn cùng chiêm ngắm Chúa Giêsu Thánh Thể trong tâm tình của Thánh Giuse – một người cha can đảm, dịu dàng, yêu thương, và luôn vâng phục theo ý Thiên Chúa.

Phần quan trọng nhất trong buổi tĩnh tâm là Thánh lễ kính Thánh Giuse (mừng trước). Thánh lễ do Cha giáo Stephanô Nguyễn Văn Đậu –Tổng Đại Diện giáo phận, chủ tế. Đồng tế với ngài, có Cha GB. Hà Văn Ánh, Cha Giuse Bùi Công Chính và Cha FX. Nguyễn Ngọc Hoàng.

Trước bài ca nhập lễ, anh Giuse Trần Khánh Điệp mời gọi cộng đoàn phụng vụ nhìn lại chính mình, mở lòng ra cầu xin Chúa thứ tha lỗi lầm, và ban ơn trợ giúp. Đồng thời, cầu nguyện cho Quý Đức Cha, Quý Cha, Quý ân nhân và anh chị em đã ra đi trước chúng ta.

Đầu lễ, Cha giáo Stephanô gợi lại những hình ảnh ngày 10-3 năm ấy, cách đây 46 năm, tại mái nhà Chủng viện cây số 5. Ngày ấy, chúng ta đã không được cùng nhau mừng lễ Thánh Giuse. Ngày ấy, trong tâm trí mỗi người là ngày không thể nào quên. Qua biến cố đó, chúng ta nhận ra tình thương của Chúa và cảm nghiệm sâu sắc tâm tình Lê Bảo Tịnh, ước mong, chúng ta có những dịp gặp gỡ nhau để cầu nguyện cho nhau, giúp nhau sống đức tin.

Trong bài giảng lễ, Cha giáo Stephanô chia sẻ tâm tình Sứ điệp Mùa Chay của Đức Thánh Cha Phanxicô: Mùa Chay là thời gian làm tươi mới Niềm tin, Hy vọng và Tình yêu.

Làm tươi mới lại đức tin của chúng ta trong niềm hy vọng, trong khát vọng về sự sống thần linh và mở lòng đón nhận tình yêu Chúa như Thánh Giuse. Bởi Thánh Giuse được gọi là người công chính hơn cả Tổ phụ Abraham, Thánh Giuse là Người Công Chính đích thực. Sống theo gương Thánh Giuse là cứ để cho Thiên Chúa dẫn dắt, hoàn toàn phó thác, không đi trước Chúa, đón nhận Ý Chúa trong Niềm Tin, Hy Vọng và Tình Yêu.

Cuối lễ, anh Dominico Hoàng Mạnh Cường –BĐD, dâng lời tạ ơn Chúa; tri ân Cha giáo Stephanô, Cha Giám đốc TTMV, Quý Cha; cám ơn tất cả anh chị em đến tham dự buổi tĩnh tâm; nguyện xin Thiên Chúa ban ơn lành hồn xác cho Quý Cha và cho Gia đình Lê Bảo Tịnh.

Trước khi ban phép lành kết lễ, Cha giáo Stephanô nhắn nhủ cộng đoàn phụng vụ hãy giữ vững 4 điểm tựa: thứ nhất là chính mình, thứ hai là gia đình, thứ ba là bạn tri kỷ và thứ tư -quan trọng nhất là tựa vào Chúa.

Cha giáo còn nhắn nhủ thêm: Tiếp tục suy tư của thánh Gioan về bài diễn từ của Chúa Giêsu sau dấu lạ Ngài cho người bại liệt 38 năm được ơn tha tội và khỏi bệnh bại liệt. Chúa Giêsu cho biết, Ngài không làm việc, không giảng một mình, nhưng cuộc sống của Ngài luôn liên kết thâm sâu làm một với Chúa Cha. Vì thế, Chúa Cha làm chứng cho Ngài là “Con Thiên Chúa”, các việc Ngài thi hành trên toàn bộ đời Ngài là làm với Chúa Cha, đều làm chứng rằng: Ngài là “Mêsia” đích thực. Đời chúng ta cũng chỉ có giá trị tông đồ của Chúa Giêsu, khi chúng ta sống, làm việc trong hiệp thông với Thiên Chúa, noi gương Chúa Giêsu, bên cạnh bề trên của mình trong khiêm tốn đúng mức. Chúa sẽ làm chứng cho ta, chứ chẳng cần ai khen chê ta. (Ga 5,31-47).

Sau lễ, mọi người cùng chia sẻ bữa ăn nhẹ, tuy đơn sơ nhưng rất vui vẻ trong tình gia đình hạnh phúc, yêu thương. Tạ ơn Chúa vì “Tất cả là Hồng Ân”.

 
Vũ Đình Bình

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây