Thanh Niên Mềm…

Thứ sáu - 12/04/2024 20:36 | Tác giả bài viết: Lm. Giuse Nguyễn Đức Thịnh |   71
Trên Quan Lộ Cuộc Đời: Thanh Niên Mềm…

Thanh Niên Mềm…

QL 130424a


Năm tôi sắp kết thúc Chủng Viện về giúp hè một giáo xứ kia, cùng giúp có mấy em dự tu của một dòng chuyên về sinh hoạt giới trẻ. Để ý thấy mấy chú đứa nào dáng cũng “mỏng như lá lúa”, suốt ngày trong phòng… tập múa. Giáo xứ có sân đá banh, thiếu nhi giới trẻ tụ tập hết ở đó mà các chú về đồng hành lại không thích môn này. Thấy kì kì nên có lần tôi tính góp ý, mới hỏi dò trước xem các chú thích chơi môn gì, thì đồng thanh trả lời là tụi em thích cắm hoa và múa.

Trên Fb của Luân Lê có bài viết khá hay, đại khái là thanh thiếu niên trẻ hiện nay có 3 dạng nổi bật:

* Một là trông sũng sượt và lượt là như thiếu nữ. Nói năng không ra hơi, thỏ thẻ như bà đẻ. Suốt ngày uốn éo, tụ tập tám chuyện, chưng diện…

* Hai là ăn nói thô tục, bậy bạ. Chỗ nào cũng phát ngôn như thể ta là trung tâm vũ trụ (hiện tượng Khá Bảnh, Huấn Hoa Hồng…). Đụng chuyện là chửi bới, dọa nạt, đấm đá.

*
Ba là sống bất cần như trái bần. Dạ dày và sinh lý là tất cả cuộc đời. Thành tích và bản lãnh ở số bia rượu, gái gú, ma túy…

Trong ba loại thì hai cái bên dưới bị xã hội mạnh mẽ lên án, bởi hành vi và hậu quả xấu rất rõ ràng. Còn lại loại 1 thì ít ai có ý kiến bởi nó vô thưởng vô phạt.


Loại 1 bây giờ đang rất thịnh hành. Trong một xã hội lười hoạt động, thực phẩm bẩn tràn lan… thanh niên ngày càng mềm và yếu ớt. Các bạn này không dám chơi thể thao vì sợ đau và đen, cũng không thích lao động chân tay vì sợ mệt và khổ. Suốt ngày cầm cái di động để selfie câu like, theo dõi tài tử Hàn Quốc đi sự kiện ăn diện gì, tham khảo tư vấn quán trà sữa, mỹ phẩm đẹp da trị mụn… Các bạn thức tới một hai giờ sáng để lướt Fb, bỏ ăn sáng để ngủ bù, trưa chiều ăn mì gói vì làm biếng đi chợ và nấu nướng. Kết quả là những thanh niên trụ cột và niềm hy vọng của đất nước, gia đình thì chỉ cần gió cấp bảy đã thổi bay, thích lấy chồng và ghét phụ nữ.

Tôi không thích múa. Mỗi khi đi sinh hoạt lên múa tập thể tôi rất ngại. Phong trào TNTT luôn có những bài hát cử điệu để thể hiện khí chất tuổi trẻ: Năng động, tươi vui, mạnh mẽ… điều này rất tốt. Nhưng nó không phải là chính yếu cho 1 buổi sinh hoạt, và không phải bài hát nào cũng hợp với mục đích sinh hoạt tập thể. Thanh thiếu niên loại 1 rất hào hứng múa cử điệu, bài nào càng nhiều động tác mềm, uốn éo… thì càng hấp dẫn họ. Thú thật ngồi xem các anh
loại này lên múa tôi thấy gai gai người. Giá lôi ra sân thể thao chắc hiệu quả huấn luyện cao hơn nhiều.

Thanh niên loại 1 rất được các sếp sủng ái vì họ dễ thần tượng lãnh tụ và phục vụ hết mình. Do lười lao động, sợ lấy vợ và thích dự “sự kiện” nên trung thành đi theo “nâng khăn sửa túi” cho lãnh đạo. Nửa đêm sếp về em nó đã có mặt ngoài cửa đón chào. Sếp hắt xì là có ngay ly cam vắt tăng sức đề kháng. Sếp đi công tác không phải lo quên đồ cá nhân vì em nó rất chu đáo… Một hình thức của thời phong kiến giữa vua chúa và thái giám nịnh thần.

Môi trường tu xét khía cạnh nào đó cũng là nơi thích hợp cho những bạn nam ngại lao động chân tay và thích hình thức bên ngoài. Dẫu biết rằng tiêu chí chọn lựa và sàng lọc ơn gọi được thực hiện rất cẩn thận, nhưng sao tránh được sự thiên vị riêng tư, nhất là họ lại quá khéo nịnh. “Thanh niên mềm”, “đàn ông mặc váy”… trong các tập thể dễ phát sinh nhiều tiêu cực như nịnh đầm, bưng bô, đồng tính…

Để thăng tiến con người và vững mạnh tập thể, thiết nghĩ chúng ta cần quan tâm định hướng, giáo dục các em trai thể hiện đúng khí chất nam nhi của mình.

Lm. Giuse Nguyễn Đức Thịnh
(06/09/2020)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây