CĐ.LBT: Mừng bổn mạng 2013

Thứ ba - 14/04/2020 06:24 |   611
Hôm nay, 16/4/2013, Ca đoàn Lê Bảo Tịnh tổ chức Mừng Bổn mạng.
CĐ.LBT: Mừng bổn mạng 2013
CA ĐOÀN LÊ BẢO TỊNH MỪNG BỔN MẠNG
[17.04.2013 01:15]
 
Ca đoàn Lê Bảo Tịnh được thành lập ngày 07/8/2005, phục vụ hát lễ 16g chiều Chúa nhật hàng tuần tại Nhà thờ Chính tòa, nhờ nỗ lực của Cha JB. Nguyễn Đình Lượng và một số anh em miền Banmêthuột.

Ca đoàn Lê Bảo Tịnh còn là “điểm hẹn”, là cầu nối, là nơi giao lưu, gặp gỡ của tất cả anh em Lê Bảo Tịnh các vùng miền mỗi lần có dịp về lại quê hương, nguồn cội…

Đến nay, Ca đoàn đã thu hút được trên 30 thành viên sinh hoạt thường xuyên, gồm cả những anh chị em bên ngoài nhưng rất tâm đắc, gắn bó và yêu mến danh xưng Lê Bảo Tịnh.

Nhờ thế, ngày nay Ca đoàn hoạt động tương đối vững mạnh, được tin tưởng phân công phục vụ trong các dịp lễ trọng đại của Giáo phận như: Khai mạc Năm Đức Tin, Giáng Sinh, Phục Sinh, Lễ truyền chức Linh mục, Phó tế, v.v…

Lễ thánh tử đạo Phaolô Lê Bảo Tịnh, Giáo hội mừng kính vào ngày 6.4 hằng năm, thường trùng vào Mùa Chay Thánh hoặc Mùa Phục Sinh; mùa mà lịch phụng vụ của Ca đoàn khá dày đặc. Vì thế, năm nào Ca đoàn cũng mừng lễ muộn.

Hôm nay, 16/4/2013, Ca đoàn Lê Bảo Tịnh tổ chức Mừng Bổn mạng. Thánh lễ kính nhớ Thánh tổ do Đức Ông Đa Minh Hà Duy Khâm và Cha Phaolô Lê Văn Quyền đồng tế vào lúc 17g30, tại Nhà thờ Chính tòa. Về tham dự Thánh lễ có Quý tu sĩ nam nữ, Quý chức HĐGX, Ban hành giáo các Giáo họ, Quý chức các Hội đoàn, các Ban ngành Giáo xứ Thánh Tâm; Ban Đại diện, Ban Biên tập và anh em miền Banmêthuột thuộc Gia đình Lê Bảo Tịnh cùng đông đảo cộng đoàn dân Chúa.

Trước Thánh lễ, Đại diện HĐGX Thánh Tâm đọc diễn văn ghi nhận những hy sinh, những đóng góp bằng lời ca tiếng hát, bằng cung nhạc trầm bổng ngợi ca Thiên Chúa, phục vụ cộng đoàn. Đồng thời, ông Chủ tịch HĐGX Thánh Tâm tặng hoa và chúc mừng Ca đoàn nhân ngày mừng lễ Bổn mạng.

Đức Ông Đa Minh Hà Duy Khâm cũng có lời khen ngợi anh chị em Ca đoàn Lê Bảo Tịnh không quản ngại khó khăn, sẵn sàng hy sinh thời gian quý báu, thường xuyên tập hát phục vụ Giáo xứ, Giáo phận và phụng sự Thiên Chúa.

Sau bài Tin Mừng, Cha Phaolô Lê Văn Quyền chia sẻ về: ÐƯỜNG NÊN THÁNH CỦA THÁNH LÊ BẢO TỊNH

Nếu cứ theo câu nói “trông mặt mà bắt hình dong” thì ngài chẳng có vẻ gì là thánh thiện. Khi còn nhỏ học trong tràng Latinh ngài rất nghịch. Ngài thông chữ Nho và lý sự nhưng chữ viết thật xấu. Hình dáng cao rong rỏng và gầy guộc khô khẳng, lại ăn vận đơn sơ áo vải nâu sòng nên trông không hấp dẫn được ai. Thế nhưng nhờ việc say mê đọc sách mà ngài được Chúa soi sáng hướng dẫn đến đỉnh cao trọn lành. Ðường nên thánh của ngài có thể tóm tắt trong 6 điểm chính:

1. Ao ước nên thánh: thích xem truyện các thánh tu rừng, và bắt chước, làm theo.

2. Yêu mến và trông cậy Thánh Giá: Cha Thánh Tịnh có lòng say mê thánh giá ngay từ thuở nhỏ. Khi làm thầy đi giảng đạo ở Lào, trước khi tới nơi, thầy bị sốt rét giữa rừng nên phải nằm lại ngay lối hùm beo đi qua. Người giúp việc sợ hãi thì Thầy Tịnh bảo ông đi chặt hai cây nứa làm bốn cây thánh giá cắm chung quanh rồi ngủ đêm. Sáng hôm sau chung quanh có vết chân hùm dầy đặc. Khi coi trường Kẻ Vĩnh, Cha Tịnh xin Đức Cha dựng Thánh Giá ở con đường đi bách bộ và gọi là Đàng Thánh Giá. Thầy Triêm tức cụ Trần Lục phải lo tổ chức. Hôm lễ nghi dựng Thánh Giá, Thầy Triêm lo giữ trật tự, và xếp một quan viên vào việc vác Thánh Giá. Xong việc Cha Tịnh quở trách: “Tại sao để bổn đạo vác Thánh Giá, lẽ ra người nhà thầy phải vác chứ, vì làm như thế người nhà thầy xem ra thẹn chẳng dám vác Thánh Giá Chúa Giêsu”.

3. Lòng kính mến Ðức Mẹ
Cha Tịnh sùng kính Ðức Mẹ rất đặc biệt, mỗi ngày lần hạt và trước các ngày lễ Ðức Mẹ ngài ăn chay.

4. Hãm mình phạt xác: Cha Tịnh hy sinh hãm mình mà còn chỉ bảo người khác cách thức hãm mình nữa. Một lần Cha nói với Thầy Triêm tức cụ Sáu sau này: “Người Việt mình yếu sức không ăn chay được nhiều, vì nếu ăn chay thì không đủ sức làm việc. Khi trước tôi ăn chay nhiều nhưng bây giờ phải bớt lại.” Khi đi làm lễ cho nhà dòng ở Kẻ Nguồi cha cấm họ không được dọn cơm có thức ăn nhiều, chỉ nước mắm và trái sung mà thôi. Ngài bảo các bà: “Trong những năm tôi phải giam thì chỉ được ăn cơm với muối mà nhiều khi muối đắt không có mà ăn nữa”. Cha Tịnh nhất mực chỉ uống nước bốn lần theo giờ đã định, lúc khác dù có khát cũng nhịn. Ai biếu bánh trái không bao giờ giữ ở trong phòng nhưng đem đi cho người khác, nhất là hay cho bệnh nhân.

5. Siêng năng đọc kinh cầu nguyện cho các đẳng và cho người ngoại trở lại

6. Nhịn nhục người khác và vui lòng chịu lụy bề trên.
Cha Phaolô Lê Văn Quyền nói thêm: “Chúng ta khó có thể thực hiện tất cả các nhân đức của Thánh Lê Bảo Tịnh, nhưng tùy theo khả năng, mỗi người cố gắng noi gương ngài ước ao nên thánh”.

Cuối Thánh lễ, anh Andre Phạm Anh Tuấn nói lời cám ơn, đồng thời xin Đức Ông, Quý Cha, Quý Chức và Cộng đoàn tiếp tục đồng hành, nâng đỡ, cầu nguyện cho Ca đoàn ngày một thăng tiến.

Sau Thánh lễ, anh chị em Ca đoàn chia sẻ niềm vui trong buổi tiệc liên hoan tại tư gia anh Nguyễn Xuân Lý, Châu Sơn. Cùng tham dự có Ban Đại Diện, Ban Biên tập, Đại diện miền Banmêthuột, Đại diện miền Châu Sơn,… một buổi liên hoan ấm cúng đậm tình anh em.

Ngày Chúa nhật tới đây, Chúa nhật Chúa Chiên Lành, Gia đình Lê Bảo Tịnh có giờ chầu Thánh Thể vào lúc 11g45 tại Nhà nguyện Tòa Giám Mục, do Miền Banmêthuột phụ trách. Vì thế Ca đoàn lại được gánh phần chính trong giờ chầu. Tuy vất vả, nhưng qua những buổi sinh hoạt chung cả nhà hoặc riêng của các miền, các lớp chúng ta không nên chỉ cầu nguyện một mình tại nơi cư trú mà nếu có thể được, xin hãy đến với nhau, gặp gỡ, chia sẻ và hiệp nhất trong tinh thần Lê Bảo Tịnh với tình thương mến anh em một nhà. Ước gì được như vậy.

Vũ Đình Bình
 Tags: bổn mạng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây