Đêm lửa trại - mừng Bổn mạng

Chủ nhật - 05/04/2020 05:15 |   792
Con cò bay lả bay laBay qua Vĩnh Trị bay về Thành Nam
Đêm lửa trại - mừng Bổn mạng
Đêm lửa trại - mừng Bổn mạng
[19.04.2012 01:05]
Con cò bay lả bay la
Bay qua Vĩnh Trị bay về Thành Nam
Rơi rơi ướt má lệ thầm
Pháp trường Bảy mẫu thành Nam máu hồng
Máu ai đã thấm non sông
Tung gieo hạt giống Lạc Hồng đức tin

Lời thơ trên nói về Cha Thánh Phaolô Lê Bảo Tịnh, một vị anh hùng đã kiên tâm bảo vệ đức tin...

Anh chị em Ca đoàn LBT kính mến.

Có thể nói các anh chị là một đại gia đình. Các ca viên là những người cha người mẹ và những người con người cháu của cựu chủng sinh Lê Bảo Tịnh xưa kia. Khi nhận Thánh Lê Bảo Tịnh làm Quan Thầy, hẳn các anh chị muốn giữ lấy cho mình một hình ảnh đẹp của cuộc đời phục vụ tận hiến. Với những gương lành gương sáng của các anh chị cùng với ơn Chúa, chúng tôi hy vọng rằng thế hệ hậu duệ của các anh chị sẽ có những người đi theo con đường mà các anh đã đi, tiếp tục được Cha Thánh Lê Bảo Tịnh bảo trợ để trở thành những người thợ gặt cần mẫn trong cánh đồng truyền giáo của Giáo phận.

Chúng tôi hết sức trân trọng sự đóng góp của các anh chị cho Giáo xứ Thánh Tâm. Mặc dù các ca viên của Ca đoàn Lê Bảo Tịnh ở nhiều giáo xứ khác nhau trong Tp. BMT nhưng các anh chị đã quy tụ về đây chọn nhà Thờ Chính tòa làm điểm đến phục vụ. Xin ghi nhận những đóng góp quý báu của các anh chị, bằng lời ca tiếng hát của mình đã góp phần làm cho Thánh lễ thêm phần long trọng và sốt sắng, nâng tâm hồn mọi người lên tới Đấng tối cao...

Trên đây là một trích đoạn trong bài: “Diễn văn chào mừng Bổn mạng Ca đoàn Lê Bảo Tịnh” của ông chủ tịch HĐGX Thánh Tâm (nhà thờ Chính tòa), đại diện cho cộng đoàn Giáo xứ chúc mừng Ca đoàn Lê Bảo Tịnh ngay đầu Thánh lễ lúc 5h30 ngày 17/4/2012.
…             

Có MỘT NGƯỜI cứ thao thức mãi, cứ suy tư trăn trở làm thế nào để sự hiện diện của Chủng viện Lê Bảo Tịnh vẫn luôn tồn tại giữa lòng Giáo phận Banmêthuột, để sức sống của Lê Bảo Tịnh vẫn còn mãi và có một địa chỉ để anh em dễ liên hệ với nhau.            

Với trăn trở đó, Cha GB Nguyễn Đình Lượng, (lúc bấy giờ là Cha phó nhà thờ Chính tòa) cùng với sự cộng tác nhiệt tình của một số anh em, đã bắt tay vào công việc mới là tìm một tụ điểm cho anh em Lê Bảo Tịnh. Chính tụ điểm này là nơi để anh em có cơ hội gặp gỡ nhau thường xuyên, để chuyện trò trao đổi, sẻ chia và làm việc tông đồ... Đó là Ca đoàn Lê Bảo Tịnh. (Trích: “Ca đoàn Lê Bảo Tịnh nhà thờ Chính tòa BMT” tác giả Phạm Ngọc Minh, nguyên trưởng ban điều hành ca đoàn LBT bài viết đăng trong Kỷ Yếu 40 năm chủng viện Lê Bảo Tịnh).

Thiết nghĩ với những điều được trích đoạn trên đây, cũng khắc họa khá đầy đủ về một ca đoàn Lê Bảo Tịnh giữa lòng Giáo phận và trong tâm trí nhiều người.             

Thánh lễ mừng bổn mạng chiều 17/4/2012 thật sốt sắng, trang nghiêm do Đức ông Hà Duy Khâm và cha phó Phaolô Lê Văn Quyền đồng tế. Từ bài chia sẻ Tin mừng về hạt giống chết đi mới sinh hoa kết trái Cha Quyền đã nói lên sự hy sinh của mỗi người, đặc biệt các ca viên để cuộc sống ngày một thăng hoa, tốt đẹp hơn cho mình và những người chung quanh.

Ca đoàn Lê Bảo Tịnh hôm nay hát rất hay, giọng nam và giọng nữ hòa quyện tạo cho bầu khí Thánh lễ có lúc vui tươi hiên ngang như khi ra pháp trường chịu chết vì đạo Chúa, có lúc trầm bổng, tâm tình nhẹ nhàng khiêm tốn như bài Ca Dâng lễ.

Cuối lễ, sau khi chụp hình chung với quý Cha và HĐGX Thánh Tâm, anh chị em và các cháu tập trung về nhà anh chị Việt - Hương để dự buổi tiệc mừng bổn mạng.

Đây là một nét rất riêng của năm nay; nhờ sân vườn nhà chị Thanh Hương rộng rãi nên ca đoàn Lê Bảo Tịnh đã có một đêm lửa trại tuyệt vời với nhóm người mẫu trong trang phục Êđê làm cho không khí đêm lửa trại thật độc đáo và hưng phấn... Đặc biệt hơn nữa là có sự hiện diện của anh Hà Văn Thân (lớp Truyền Tin) từ Canada về và “bé” Phương, cô em xinh đẹp của Khoa ròm từ Australia về chung vui. Anh Nguyễn Xuân Lý làm quản trò rất năng động, luôn tạo ra những tình huống bất ngờ, đêm lửa trại thật sôi động và luôn tràn ngập tiếng cười.

Mọi người cầm tay nhau quây thành vòng tròn quanh đống lửa hát bài “Nhảy lửa”: Anh em ta mau cố chất cây khô vào đây đốt chung, đêm khuya nghe tiếng tí tách cây khô nổ vang giữa rừng, anh em ta đùa vui ca hát, phỏng người đời như ta được bao?... .” Tự nhiên mình nhớ đến những lần đốt lửa trại ở chủng viện khi xưa, thật đẹp và nhớ thương da diết. Thuở mới thành lập, ca đoàn Lê Bảo Tịnh chỉ thuần “người nhà”, nhưng bây giờ Ca đoàn dang rộng vòng tay kết nạp thêm nhiều ca viên mới “ngoại tộc”, để cùng chung nhau cất cao lời ca vang chúc tụng Chúa và phục vụ mọi người. 

Đêm lửa trại kéo dài đến tận khuya, ngọn lửa tàn dần mà trong lòng mỗi người khi ra về vẫn còn mang theo hơi ấm của tình yêu nồng cháy.

Xin cho chúng con mãi mãi được sống trong tình Chúa và tình người mến thương.

 
Trần Khánh Điệp
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây