Tâm tình Về Nguồn

Thứ năm - 16/04/2020 04:40 |   677
Còn gì vui hơn khi ngày họp mặt đã đến. Có lẽ ai trong chúng ta khi nhận cánh thiệp Về Nguồn của Ban tổ chức cũng khấp khởi mừng vui và háo hức chờ đến ngày sum họp.
Tâm tình Về Nguồn
TÂM TÌNH NGÀY HỒNG PHÚC VỀ NGUỒN
[23.07.2013 11:33]

Còn gì vui hơn khi ngày họp mặt đã đến. Có lẽ ai trong chúng ta khi nhận cánh thiệp Về Nguồn của Ban tổ chức cũng khấp khởi mừng vui và háo hức chờ đến ngày sum họp. Một ngày mà không dễ có lần thứ hai trong đời. Ấy vậy rồi thời gian trôi đi… và Ngày Hồng Phúc đã đến.

Đêm ngày 21/7/2013 trời Ban Mê đổ mưa. Sáng ngày 22, mưa vẫn không dứt vì ảnh hưởng áp thấp nhiệt đới. Tuy vậy, mưa cũng không ngăn nổi bước chân những người con Lê Bảo Tịnh từ khắp nơi đổ về Tòa Giám Mục Banmêthuột, nơi sắp diễn ra lễ kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Chủng viện. Từ quốc lộ 26, quốc lộ 27, quốc lộ 14, đường đi Gialai, đường đi Saison, và từ các Giáo xứ xa gần, các gia đình cựu chủng sinh Lê Bảo Tịnh đội mưa tuốn về góp mặt. Đặc biệt có cha Phương và anh em Úc châu cũng đã đáp chuyến bay để kịp về mừng ngày hội ngộ, gọi là Về Nguồn.

Lúc 8 giờ, tôi có mặt ở Tòa Giám Mục, trước mắt tôi là một đoàn người đông đảo, người thân quen cũng nhiều và cả người chưa bao giờ biết mặt, biết tên, nhưng mọi người đều trao cho nhau nụ cười thân thiện như thân quen tự bao giờ; Có lẽ đó là đặc trưng của anh em nhà họ Lê. Hôm nay có điều đặc biệt là các Tịnh nương và các cháu rất đông! 

8 giờ 30, tại hội trường lớn, tất cả mọi người đứng dậy hân hoan chào đón Đức Cha Vinh Sơn,  Đức Ông Đa Minh, các Cha giáo và quý khách. Nét mặt các Ngài ánh lên niềm vui tươi trước sự nồng nhiệt và kính trọng của đông đảo con, cháu Lê Bảo Tịnh. Anh Hoàng Công Nga giới thiệu khách mời và sơ lược về lịch sử 45 năm chủng viện do Đức Cha Phêrê Nguyễn Huy Mai, Giám mục tiên khởi Giáo phận Banmêthuột sáng lập năm 1968. Tiếp đến, Ban tổ chức tặng hoa cho Giám Mục, Đức Ông, Cha giáo và Cha Linh hướng. Cha Linh hướng tặng bó hoa lại cho soeur Anrê, người mà năm xưa từng gắn bó với chủng viện.

Sau đó, Đức Cha Vinh Sơn ban huấn từ: Ngài xác nhận từ khi về Banmêthuột ngài chưa thấy Cha sở nào than phiền về cựu chủng sinh Lê Bảo Tịnh. Ngài khen ngợi nhiều anh em có những đóng góp tích cực cho Giáo xứ. Ngài kêu gọi anh em giữ mối liên lạc từ lớp đàn anh cho đến các lớp kế thừa hiện tại vì: “Chủng viện Lê Bảo Tịnh không chấm dứt từ năm 1983 nhưng vẫn còn tiếp tục đào tạo các lớp đàn em.”. Cả phòng vỗ tay nồng nhiệt vì lời khen, lời khuyên chí tình và yêu thương của Ngài.

Cha Linh hướng chia sẻ một vài tâm tình với anh em cựu chủng sinh nhân dịp 45 năm thành lập Chủng viện. Ngài trình Đức Cha về chương trình “3N” (Ngôi Nhà Nguyện) của gia đình Lê Bảo Tịnh đã quyên góp được nhằm hiệp thông với nhau và với Giáo phận. Ngài trao món tiền 375 triệu đồng VN cho Cha Gioan Nguyễn Sơn, quản xứ Quảng Nhiêu, để chung tay xây dựng Nhà thờ Giáo họ Kon H’Ring. Thật là một việc làm ý nghĩa và cao đẹp mừng Ngày Hồng Phúc VỀ NGUỒN, góp phần trong công cuộc truyền giáo của Giáo phận.

Gần 10 giờ, tất cả chúng tôi đến viếng mộ hai Đức Cha Giuse, mặc dù trời mưa hơi nặng hạt, nhưng đoàn con của hai Đức Cha vẫn đứng dưới cơn mưa đọc kinh và cầu nguyện với hai Đức Cha. Cha Phương, từ Úc về, thay mặt anh em, có lời tâm tình với hai Đức Cha và chia sẻ cùng anh em. Ngài nói: Chúng ta tri ân công lao dạy dỗ của những người thầy đáng kính, điều chúng ta đền đáp công lao của thầy là chúng ta hãy yêu thương nhau, đoàn kết, tương trợ và trên hết là hãy bỏ qua mọi hiểu lầm, tha thứ mọi thiếu sót sai phạm của anh em. Mỗi người chúng ta hãy hứa với thầy là sẽ sống tốt để xứng đáng là học trò của thầy năm xưa. 

Sau đó, mọi người vào nhà nguyện để ôn hát. Thánh lễ được bắt đầu với bài ca nhập lễ “Về nơi đây”. Đức Cha Vinh Sơn chủ tế; Đức Ông Đa Minh, Quý Cha khách, Quý Cha giáo và Quý Cha môn sinh Lê Bảo Tịnh đồng tế.

Sau các bài đọc, Cha GB. Nguyễn Minh Tâm chia sẻ một bài thật ý nghĩa sâu lắng. Ngài trích lịch sử của chủng viện, do biến cố 1975, chủng viện bị giải tán, các chủng sinh tản mác khắp nơi giống như những đám lục bình vậy. Lục Bình sống trên những giòng sông, trôi dập dềnh theo từng con nước nhưng vẫn sinh trưởng và đơm hoa. Nhờ Ơn Chúa, Chủng viện Lê Bảo Tịnh sau 45 năm đã có 36 linh mục phục vụ khắp năm châu. Đặc biệt là linh mục Giang Tử Dương, thế hệ Lê Bảo Tịnh thứ 2 vừa mới được thụ phong ngày 6.6.2013, 2 thầy đại chủng sinh và nhiều tu sĩ. Ngài kết thúc: Tất cả là do sự quan phòng của Chúa và tất cả là hồng ân.

Thánh lễ diễn ra thật long trọng, sốt mến và kết thúc lúc 11giờ. Đức Cha, Đức Ông và các cha đồng tế chụp chung với cộng đoàn tấm hình lưu niệm. Sau đó, mọi người qua Nhà thờ Chính tòa, nơi an nghỉ của Đức Cha Phêrô Nguyễn Huy Mai, đọc kinh cầu nguyện kính nhớ vị chủ chăn tiên khởi của Giáo phận và là người sáng lập chủng viện Lê Bảo Tịnh.

“Tìm về bên nhau dẫu tóc phai sương,
nhưng tâm hồn còn mãi ngát hương 
còn gì vui hơn,
khắp bốn phương xa anh em đoàn tụ dưới mái nhà 
Cuộc đời cho ta nếm biết bao nhiêu ngọt bùi mặn nồng lẫn xót xa 
Lòng còn chưa nguôi những dấu yêu xưa,
mặc dù tuổi đời cũng đã già” (Về lại suối nguồn – Kinh Châu)

Lạy Chúa xin cho mỗi người trong đại gia đình chúng con trở nên muối men ướp mặn cho đời, xin cho chúng con biết ươm những mầm non, hướng con cái đi theo ơn gọi loan báo Tin Mừng. Lạy Thánh Phaolô Lê Bảo Tịnh xin cầu bầu cùng Chúa cho mỗi linh mục của chúng con biết noi gương Ngài, sống hy sinh và bền đỗ trong ơn gọi, phục vụ Chúa và tha nhân đến trọn đời.

23.7.2013

Bích Ngọc
 Tags: Về Nguồn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây