Những người Bạn

Thứ ba - 17/03/2020 05:53 |   608
Ở đời, ai cũng có những người bạn: bạn học, bạn làm ăn, bạn hàng xóm, bạn linh tinh…
những người bạn
những người bạn
NHỮNG NGƯỜI BẠN
[20.04.2012 19:31]
“Người bạn tốt nhất bao giờ cũng là người bạn đến với ta trong những phút khó khăn, cay đắng nhất của cuộc đời”. (Maksim Gorky)

Mỗi người hiểu câu tục ngữ "giàu vì bạn, sang vì vợ" theo một cách khác nhau. Bạn và vợ ở đây được hiểu theo nghĩa mục đích. Có người lại hiểu chữ VÌ là NHỜ, khi đó bạn và vợ lại được hiểu theo nghĩa nguyên nhân. Ở đây, tôi không bình luận về câu tục ngữ trên, mà chỉ muốn nhấn mạnh đến yếu tố CẦN trong cuộc sống của mỗi người. 

Ở đời, ai cũng có những người bạn: bạn học, bạn làm ăn, bạn hàng xóm, bạn linh tinh…

Sau khi rời khỏi mái trường Lê Bảo Tịnh (LBT), mỗi người chúng ta sống trong một môi trường khác, chúng ta lại có thêm những người bạn mới, nhưng hình như tình bạn LBT, mặc dầu có người sống với nhau không bao nhiêu, vẫn có gì đó trong sáng, linh thiêng. Cũng có thể do hiệu ứng đám đông, nhưng dù gì đi nữa, nó là cái đáng quý, đáng trân trọng.

Ngày thân mẫu cha Minh mất, gia đình LBT có mặt đầy đủ để chia buồn. Anh em lớp Giuse ở lại để tiễn đưa bà cụ đến nơi an nghỉ cuối cùng. Trong số đó, có những người chỉ sống với cha Minh vài tháng và đã mấy chục năm rồi; có người ở xa thật xa vẫn lặn lội về. Đây không là hiệu ứng đám đông nữa, mà là tình bạn cao quý thực sự.

Ngày thân phụ của anh Nguyễn Hồng Ân (Trung Hòa – Vô Nhiễm) mất, cũng đầy đủ đại diện các lớp, các vùng về thăm viếng, mặc dầu có người chẳng biết anh Hồng Ân là ai, chưa gặp bao giờ, nhưng đâu quan trọng. Quý ở chỗ: đó là anh em trong gia đình LBT, thế thôi!

Tôi đi dự một đám cưới, con của một người trong giới quay phim chụp hình; những người bạn gặp nhau cười nói vui vẻ, đến để chia vui với bạn mình, nhưng tiệc cưới chưa tàn, đã thấy họ rủ nhau chuẩn bị “tăng hai” tại bàn billards, tại quán karaoke, hoặc ở một quán nhậu nào đó do thằng A bao, thằng B chung độ. Tan tiệc, còn sót lại một số người không tham gia, thì ra họ là những người công giáo, không tham gia “tăng” này. Tôi không hiểu trong trường hợp này thì là bạn hay là bè?

Lớp Giuse và một số anh em LBT khác đi dự đám cưới con Hùng Hêli, tàn tiệc, cũng có “tăng hai” tại cà phê Ngõ Vàng Quỳ để tâm sự và ôn lại kỷ niệm, nhưng đầy đủ, không thiếu ai. Tôi lại tự hỏi tại sao mình và họ lại tham gia “tăng” này, và không trả lời được đây là bè hay bạn!

Ngày hôm qua dự tiệc cưới con trai Tiến địa. Có lẽ đây là đám cưới quy tụ nhiều thành phần của gia đình LBT nhất. Nhìn thấy họ gặp nhau, hàn huyên vui vẻ, không một hai ba zô ồn ào, nhất là khi họ cùng hát bài Yêu thương tình loài người, tôi thấy họ trong sáng, chân chất và dễ thương đến kỳ lạ. Và tôi trả lời: đây là những người bạn.

Vui sướng và hãnh diện thay những người bạn của tôi.

 
 
Anh Sơn
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây