Ngõ Vàng Quỳ - 2

Thứ tư - 01/04/2020 03:49 |   729
Xưa theo em dưới Ngõ Vàng Quỳ
Bầy chim trắng bay về tựa như bông
Ngõ Vàng Quỳ - 2
NGÕ VÀNG QUỲ
[26.01.2012 11:37]

Đã có một lần tôi nói về quán cà phê Ngõ Vàng Quỳ (clik vào đây), và cũng xin nhắc lại rằng tôi không hề có ý định quảng cáo cho hai bạn Hằng - Hiệp, vợ chồng chủ quán. Hồi ấy (26.8.2009), tôi chỉ muốn giới thiệu chùm ảnh buổi hội ngộ của anh em Gia đình Lê Bảo Tịnh. Vậy mà sau đó, có nhiều người ở xa mãi tận Long An, Sàigòn hỏi thăm địa chỉ để được một lần ghé thăm quán tận hưởng hương vị cà phê Banmê và thưởng thức Ngõ Vàng Quỳ, bản tình ca bất hủ của nhạc sĩ Đỗ Thất Kinh qua giọng ca trầm ấm của ca sĩ Ngọc Huy.

Hôm nay, mùng 3 tết Nhâm Thìn, anh em Gia đình Lê Bảo Tịnh lại có buổi hội ngộ tại đây, cũng do lời mời của anh chị Nguyễn Xuân Linh (Linh Thủy), từ bên Úc về thăm quê. Đặc biệt hơn, lần họp mặt này có có cả vợ chồng nhạc sĩ Đỗ Thất Kinh, vợ chồng ca sĩ Ngọc Huy, anh Trần Can (nghệ sĩ nhiếp ảnh tỉnh Đak Lak), họa sĩ Đức Tiến, họa sĩ Phùng Đạt (chủ quán cà phê Quán Văn). Và bản tình ca bất hủ lại cất lên ru mọi người vào chốn bồng bềnh phiêu lãng.

Xưa theo em dưới Ngõ Vàng Quỳ     
Bầy chim trắng bay về tựa như bông
Xưa theo em nhớ mãi từng mùi hương         
Hỡi em nhu mì như đóa hường          
Nay theo em bên ngõ trổ hoa vàng   
Mà nhớ mang mang làn hương người xưa   
À ơi! À ơi! (i) À ơi!     

Thưa em xưa nếm hạt đất vàng        
Nằm buông tóc trôi một giòng sông  
Ta theo vết hương thẳm đầu núi       
Một sớm mai về nơi suối nguồn        
Ơi em khép nép đóa dị thường          
Vừa hát câu ru lời u trần Đông Phương       
À ơi! À ơi! (i) À ơi!     
Thưa em xưa ngõ trổ vàng quỳ         
Thưa em nay ngõ trổ vàng quỳ          
Thưa em nay ngõ trổ vàng quỳ.         
Ai qua vương vấn một mùi hương.   
Ai qua vương vấn một mùi hương.   
Ai qua vương vấn một mùi hương…

(Đỗ Thất Kinh)
http://www.nhaccuatui.com/nghe?M=yyS38RY5LS
http://www.youtube.com/watch?v=xARY83p4SDY

Cà phê Ngõ Vàng Quỳ bây giờ hiện đại, thoáng đãng hơn nhưng vẫn mang phong cách như xưa, tuy nhiên tôi cảm thấy thiếu vắng một màu vàng óng ả, một màu vàng rực rỡ của những khóm dã quỳ. Anh Hiệp (chủ quán) cho biết anh đã mất khá nhiều công với loài hoa hoang dại này. Chúng mọc tràn lan mạnh mẽ dọc theo đường quốc lộ, bạt ngàn chung quanh rẫy cà phê, cao su, không cần ai chăm sóc. Vậy mà khi đưa về nâng niu vun xới, chúng lại đỏng đảnh như những tiểu thư khuê các. Chỉ được thời gian ngắn rồi nhanh chóng lụi tàn! Giá như Ngõ Vàng Quỳ được “dát vàng” bằng loài hoa hoang dại như chính tên gọi của nó thì tưởng không còn gì tuyệt bằng.
 


Ngõ Vàng Quỳ đối với riêng tôi còn có một kỷ niệm thơ mộng với cô bé tên Rhum dễ thương. Kỷ niệm ấy vẫn thường theo tôi đi vào giấc ngủ ngọt ngào huyền diệu mà mỗi khi thức dậy cứ thấy mình bâng khuâng. Ngõ Vàng Quỳ cứ vừa thật vừa ảo, như lúc này đây, gần 50 anh chị em, con cháu nhà Lê Bảo Tịnh sum vầy nâng ly chúc mừng năm mới rộn ràng đầm ấm. Có cả soeur André, nhóm anh em Đak Mil, anh em Hà Lan, anh em tuyến QL27, gia đình anh Nguyễn Ngọc Lương (Sàigòn). Lại có cha Hùng ở Úc về. Cha Hùng là anh ruột của Hoàng Mạnh Cường, lớp Savio, tuyên úy của một trường Đại học bên Úc, cha cũng có mối liên hệ mật thiết với anh em Lê Bảo Tịnh Úc châu. Trong số gần 50 anh chị em hôm nay, có người vẫn gặp nhau thường xuyên hằng ngày, có người lâu lắm rồi không gặp mặt, có người mới biết nhau lần đầu tiên, vậy mà qua ly rượu đầu xuân, mọi người đã hòa chung nhịp đập con tim, hiệp nhất trong mối giây liên kết Gia đình Lê Bảo Tịnh. Trước lúc chia tay, mọi người nắm tay nhau quây thành vòng tròn thân ái: Gần nhau, trao cho nhau yêu thương tình loài người. Gần nhau, trao cho nhau tin yêu đừng gian dối. Gần nhau, trao cho nhau ánh mắt nhân loại này. Tình yêu thương trao nhau xây đắp trên tình người…
 
 
 


Ngõ Vàng Quỳ sẽ là kỷ niệm đẹp với những người có mặt hôm nay. Ngõ Vàng Quỳ sẽ là nơi kết giao tình bè bạn, là nơi trao cho nhau yêu thương tình loài người… trao cho nhau tin yêu đừng gian dối. Ngõ Vàng Quỳ là nơi luôn lưu giữ một kỷ niệm huyền ảo trong tôi.
 
Vũ Đình Bình

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây