Tâm tình với cha Gioan Nguyễn Sơn

Thứ hai - 13/12/2021 20:14 | Tác giả bài viết: Nguyễn Văn Thiện |   445
Khi một người anh em nằm xuống, có người nặng về cái nhìn trần tục về cuộc đời người đó, có kẻ khác lại có cái nhìn siêu nhiên hơn.
Tâm tình với cha Gioan Nguyễn Sơn
Tâm tình với cha Gioan Nguyễn Sơn

Nói cho nhau nghe những điều tốt đẹp nơi một người đã nằm xuống là một cách để người đó còn tiếp tục sống trong hành trình đức tin chúng ta. Việc Thiên Chúa cho tha nhân chung sống quanh ta là một điều kỳ diệu, một sự chủ định của Ngài trong chương trình cứu độ, vì Chúa có quyền can thiệp trên lịch sử nhân loại và lịch sử mỗi cá nhân.
 
Khi một người anh em nằm xuống, có người nặng về cái nhìn trần tục về cuộc đời người đó, có kẻ khác lại có cái nhìn siêu nhiên hơn. Cái nhìn trần tục sẽ đánh giá người đã khuất về thành bại, về điều xấu nhiều hơn điều tốt, cái nhìn bề ngoài thường dẫn đến thành kiến hay sùng bái cá nhân. Cái nhìn nhân loại thường sai lạc vì không hiểu động lực và hoàn cảnh của cụ thể của người ấy. Hãy để việc đánh giá cho Chúa, còn chúng ta chỉ nên học những gương sáng người ấy để lại, vì việc đó sẽ khuyến khích nhau tiến trên đường lành.

Thầy thuốc Hải Sơn. Sau những năm học trung cấp y dược, thầy thuốc Nguyễn Sơn hành nghề thuốc nam rất mát tay và rất nổi tiếng cả một vùng trời. Có những bệnh nhân thật và có nhiều bệnh nhân giả - thường là phái nữ thường xuyên tìm đến thầy với nhiều chủ đích. Tôi tưởng rằng thầy đã xuôi theo con đường danh vọng và tình đời, ấy thế mà trong những lần anh em gặp gỡ cứ nghe thầy nói về việc dạy giáo lý và ơn gọi tu trì, tôi cứ ngờ ngợ. Và khi thầy nhập Đại chủng viện và lãnh chức linh mục thì tôi cảm phục sự từ bỏ của một người bạn để đáp lời mời gọi của Chúa: từ bỏ một địa vị và tương lai quá tươi sáng trong hoàn cảnh đất nước ngày ấy!

Cha xứ Quảng Nhiêu. Sau những năm ở Xã Đoài trên cương vị cha phó, cha Gioan được chuyển về giáo xứ Quảng Nhiêu làm cha quản xứ, một số anh em bạn tiễn đưa cha về giáo xứ mới. Quảng Nhiêu ngày ấy vừa nghèo vừa hoang tàn vì đã vắng cha xứ một thời gian, ngôi thánh đường dang dở với những cột bê tông nham nhở sắt chờ đang phơi mưa nắng. Nghi thức nhậm chức diễn ra trong một ngôi nhà gỗ lụp xụp, nhiều tiếng sụt sùi của ai đó vì thương cho vị linh mục trẻ phải chịu khổ cực thiếu thốn. Ấy thế mà chỉ  vài năm sau, có dịp trở lại thăm người bạn linh mục, tôi phải ngỡ ngàng trước một cụm công trình đồ sộ gồm nhà thờ và nhà xứ khang trang, tường rào đầy đủ, điều đó nói lên sự cộng tác của giáo dân và sự khéo léo của người bạn trong việc đối nội – đối ngoại.

Cha linh hướng. Sáng nay khi nói về cha Gioan, cha Phaolô Lưu Văn Phan có kêu gọi giáo dân cầu nguyện cho cha giáo Gioan Nguyễn Sơn. Những lần anh em vào thăm cha bạn Gioan ở tiểu chủng viện, tôi cảm nhận cha nói chuyện tu đức rất thành thạo, chỉ tiếc là sức khỏe của cha không được tốt, chỉ biết thương cha và cầu nguyện cho cha. Từ ngày cha về nghỉ ở nhà hưu dưỡng thì anh em lớp lại càng thương cha hơn và hôm nay Chúa đưa cha về khung trời khác, nơi cha mừng rỡ vì thấy tỏ tường lòng thương xót vô biên của Chúa trước chúng ta. Xin chào tạm biệt người anh em linh mục rất gần gũi, rất thân thương.
Nguyễn Văn Thiện

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây