Phước Long - Hè 2017

Thứ tư - 22/04/2020 04:47 |   570
Ngay từ buổi họp lớp hàng năm của anh em Phan-xi-cô vào hè năm trước, tất cả đã nhất trí năm nay sẽ gặp gỡ nhau tại Phước Long
Phước Long - Hè 2017

PHƯỚC LONG - HÈ 2017

Ngay từ buổi họp lớp hàng năm của anh em Phan-xi-cô vào hè năm trước, tất cả đã nhất trí năm nay sẽ gặp gỡ nhau tại Phước Long, nơi có hai linh mục trong lớp là Cha Từ ở giáo xứ Bù Đăng và Cha Hoàng ở giáo xứ Châu Ninh, sát biên giới Cam-pu-chia, để thấu hiểu và chia sẻ những khó khăn vất vả của các ngài, cũng như của giáo dân ở vùng biên giới trong đời sống đạo cũng như trong sinh hoạt đời thường.

Thuyền trưởng Khải, được sự cộng tác rất nhiệt tình của anh Huấn và ý kiến tư vấn của Cha JB Nguyễn Đình Lượng, đã lên kế hoạch chi tiết cho chuyến đi này. Lúc đầu chỉ tính đi đến Phước Long với chi phí gọn nhẹ thôi, nhưng rất bất ngờ khi nhận được sự ưu ái hỗ trợ từ anh Phan Văn Nhu ở Mỹ, đài thọ chi phi từ A đến Z cho chuyến đi, khiến mọi dự tính đều rẽ sang hướng tích cực, làm mọi người phấn chấn hẳn lên. Số lượng người đăng ký đi cứ tăng lên từng ngày, khiến anh Khải phải đổi từ chỗ mướn xe 16 ghế, lên 30 ghế, rồi đổi tiếp xe 45 ghế mới đủ chỗ. Rất may gặp được chiếc xe còn khá mới, đời 2015, và tài xế quá tuyệt vời, xe chạy rất êm, mát lạnh và còn có hệ thống âm thanh tốt, cùng với tài MC khôi hài, dí dỏm của anh Huấn, hứa hẹn một chuyến đi tràn ngập tiếng cười và nhiều kỷ niệm khó quên.

Theo như kế hoạch, 13 giờ chiều ngày 25/7/2017, dù đang trong ảnh hưởng của cơn bão số 4, trời mưa tầm tã, xe xuất phát từ Kim Châu, đón các bạn ở Kim Châu, Trung Hòa. Năm nay, Nguyễn Mạnh Cường không đi được, nhưng có vợ là chị Lan và con gái đi thay, chị Loan vợ anh Trần Phương Mai đi với 2 cháu ngoại, Mệnh đi một mình, Văn đi với vợ và con gái, Thành có vợ và hai con trai cùng đi, Phương đi với con gái, một cô thợ mẫu tóc xinh đẹp. Thay mặt ba mẹ Công Thu là con gái Hương Thảo với chồng là Hóa cùng hoàng tử nhỏ tham gia. Có một số đăng ký nhưng phút chót lại vắng.

Vùng Hà Lan có vợ chồng Hoàng Khắc Long và bà cố Loan vợ anh Trương Thế Hoàng đại diện, đã đến nhà Khải trước 2 giờ chiều trong cơn mưa nặng hạt.

Ở Ban Mê và Châu Sơn có Dũng Hòa đi hai vợ chồng, Dương đi một mình, Hùng Bác Hồ đi một mình, Hiển đi với vợ và con gái út, đặc biệt có Cha Sơn, dù đang cảm vẫn cố gắng tham gia với anh em.

Đúng 2 giờ chiều, xe lăn bánh đi về Đak mil, trời vẫn tiếp tục mưa…có vẻ như trời không chiều lòng người, nhưng ai nấy đều rất vui và phấn khích…

Đến 15 giờ 30, xe đón anh em Đak mil tại cây xăng Phúc Duy, trước cửa nhà Ngữ. Ngữ đi cả hai vợ chồng, Huấn đi với vợ và Cún, cháu ngoại rất đẹp trai, thông minh và có khiếu ăn nói như ông ngoại. Đặc biệt có vợ của Cao Vương Tâm đi thay chồng. Đến trước nhà xứ Đức Hạnh, đón thêm vợ chồng Kiệt và Cha Hùng lên xe. Mưa đã tạnh nhưng trời vẫn rất xấu, âm u, xám xịt. Hy vọng ngày mai thời tiết sẽ tốt hơn…

https://drive.google.com/drive/folders/0B8ZLTpAKIhdhNWxUWFMwZzkxSms

Xe tiếp tục theo quốc lộ 14 hướng đến giáo xứ Thống Nhất. Từ đây đến chỗ Cha Từ cón hơn 100 km. Từ lúc có anh Huấn, không khí trên xe náo nhiệt hẳn lên. Sau lời chào 2 Cha và toàn thể các bạn, các phu nhân và các cháu, anh giới thiệu mọi người làm quen với nhau, vì có những khuôn mặt mới lần đầu tham gia với sinh hoạt của lớp, như vợ anh Cao Vương Tâm, con rể anh Công… Mọi người rất vui khi biết rể anh Công sẽ giúp đoàn lưu giữ những hình ảnh đẹp của chuyến đi, và hơn thế nữa, với tay nghề chuyên môn và máy móc chuyên dụng, sẽ làm một video clip, để tất cả không chỉ được nhìn mà còn được nghe thấy những tiếng cười vui vẻ, giọng nói thân thương của bạn bè và người thân trong chuyến đi này. Rất cảm ơn và hoan nghênh tinh thần của cháu Hóa, con rể anh Công.

Đến Daksong thì trời xấu hơn, mây đen kịt và mưa nặng hạt do ảnh hưởng cơn bão số 4 đang đổ bộ vào Hà Tĩnh. Lúc này anh Huấn đang đóng vai trò hướng dẫn viên du lịch, giới thiệu đôi nét về quá trình phát triển của Đaksong với những tỉ phú tiêu, thu hoạch hàng trăm tấn một năm, khi giá tiêu ở thời hoàng kim là khoảng 200 ngàn đồng một kí, ta có thể tưởng tượng được thu nhập của họ như thế nào!

Trời vẫn đang mưa nhưng MC Huấn dự báo thời tiết là ngày mai sẽ bớt mưa và đến ngày đi Đại Nam trời sẽ nắng nhẹ, để bà con đi chơi thoải mái!

Đến 19 giờ, xe tiến vào cổng nhà thờ giáo xứ Thống Nhất, hình ảnh đầu tiên là một ngôi nhà thờ đơn sơ, mái tôn, vách ván, còn có chỗ phải che bằng tôn. Cha Từ nhanh nhẹn chạy ra đón anh em với nét mặt hân hoan và nụ cười rạng rỡ. Ô kìa, có cả Trung gầy từ Phước Long đã ra đây từ chiều, chờ đón anh em. Sau những cái bắt tay ấm áp tình thân, Cha phải vào dâng thánh lễ vì đã tới giờ lễ, có khoảng 40 giáo dân đang chờ, có ca đoàn hát lễ với cây dàn organ electon 2 tầng phím và dàn chân bass. Tuyệt vời!!!!

 Nhà thờ giáo xứ Thống Nhất

Thật là sung sướng sau khi đã đi một quãng đường dài và bụng đang réo, nhìn thấy 5 chiếc bàn tròn phủ khăn, sắp sẵn chén đũa, đã được Cha Từ dọn sẵn, chỉ chờ anh em đến.

Cha Từ đã dâng lễ xong, mọi người nhanh chóng vào bàn, bữa tối tuy đơn sơ nhưng thật ngon miệng với nhiều món ăn nấu rất khéo, đặc biệt có món “ lá nhít”, một đặc sản của Bình Phước, thơm, béo và rất ngon. Tiếng cười nói, tiếng vỗ tay liên tục vang lên. Không thể diễn tả hết niềm hân hoan của Cha Từ khi được anh em, bạn cũ tới thăm, và mọi người cũng rất vui với phong cách hồn nhiên và lối sống rất giản dị của Cha, một cha xứ ở vùng sâu vùng xa, dù có nhiều khó khăn vẫn rất lạc quan yêu đời, hăng say với công việc tông đồ và đặc biệt đón tiếp anh em với tất cả tấm chân tình.

Ăn tối xong, mọi người được nghỉ đêm tại 4 phòng mới xây, dự trù làm phòng dạy giáo lý. Nền lát gạch men sạch sẽ, tường còn sơn mới, sạch tinh tươm, có khu vực vệ sinh riêng. Một giáo xứ nhỏ, mới được thành lập năm 2015 mà có được cơ ngơi như thế này là quá giỏi. Riêng nhà thờ còn đơn sơ quá, nhưng Cha Từ nói chưa có kế hoạch xây, vì còn quá nhiều việc phải lo, chưa kể đến khoản kinh phí sẽ là quá sức đối với một xứ đa phần là người dân tộc, đời sống kinh tế và cả trình độ dân trí còn quá thấp.

Sáng hôm sau, ngày 26/7/2017, lúc 5 giờ 15, thánh lễ kính thân phụ Đức Mẹ, do 3 Cha đồng tế, cùng với ý cầu nguyện cho linh hồn Giuse, ông cố của Cha Từ mới về nhà Chúa khoảng nửa tháng.

Trong bài giảng, mọi người thấy rõ tính cách năng nổ, nhiệt tình của một linh mục dù đã gần 60 tuổi vẫn rất hăng say với công việc tồng đồ và sống rất chân tình gần gũi với mọi người. Cha rất xúc động khi nhắc lại những kỷ niệm xưa với các bạn, thời còn trong Chủng viện, ký ức một thời ngây thơ với không ít những trò nghịch dại lại ùa về. Đúng là một thánh lễ của “Cha nhà”, mọi khoảng cách dường như không còn, tất cả đều cảm thấy gần gũi, ấm áp, thân thương như những người thân lâu ngày gặp lại.

Sau thánh lễ, nhà xứ chiêu đãi cà phê sạch và phở bò được mang đến phục vụ tận nơi. Một bữa điểm tâm hoành tráng đâu thua gì dân phố. Cha Từ đón tiếp anh em thật quá chu đáo.

Xin xem ảnh theo đường link:

https://drive.google.com/drive/folders/0B8ZLTpAKIhdhcnllWnpWbmJuMTQ

Từ bây giờ, đoàn có thêm 2 người là anh Trung gầy và Cha Từ. Tạm biệt giáo xứ Thống Nhất, cả đoàn đi thăm cha Hoàng có biệt danh là Hoàng Petit ở giáo xứ Châu Ninh, cách khoảng 50 km, sát biên giới Campuchia. Xe đi theo quốc lộ 14, rẽ vào cầu Đức Liễu, bị khoảng 5 cây số đường ổ voi, xe chạy rất chậm và xóc, vì mới ăn no nên tài xế không dám chạy nhanh. Qua khỏi đoạn đường xấu, ai nấy thở phào nhẹ nhõm. Trên đường đến nhà xứ Cha Hoàng, xe chạy qua nhà ba mẹ bạn Nhu, nhà Trung gầy, dừng lại 1 phút để đón chị Ngọc Ánh (vợ anh Trung gầy) và bạn Minh Sơn ở Sài Gòn đã dậy từ từ 4g sáng để lên đây nhập vào đoàn. Đoạn đường từ nhà thờ Long Điền đến ngã ba chợ Bù Đốp mới hoàn thành khoảng vài tháng, đường mới nên rất đẹp. MC Huấn thuyết minh rằng Cha Từ biết anh em xuống nên xây 4 phòng mới để đón, còn Trung gầy cho làm đường để đưa anh em đến thăm Cha Hoàng???!!! ( vỗ tay…………)

Sau khi mất khoảng một cây số đường trong xóm, xe cũng đến được nhà xứ Châu Ninh, nhìn bên ngoài thì cũng khá hoành tráng, Cha Hoàng về nhận xứ cũng đã lâu và đã có sẵn nhà thờ, chỉ cần tu bổ thêm. Nhìn Cha Hoàng bây giờ không còn petit (nhỏ) nữa rồi, nhìn bệ vệ ra phết. Cha Hoàng vui vẻ đón tiếp mọi người, chiêu đãi bánh ngọt, nước trà. Sau những câu chuyện thăm hỏi, Cha mời mọi người vào trong nhà thờ thăm Chúa và tham quan nhà thờ. Cung thánh trang hoàng rất đẹp, dùng khá nhiều gỗ quý, ánh sáng vừa phải, nhận thấy rõ vẻ trang nghiêm nơi thánh đường. Sau khi đọc kinh, cả đoàn chụp hình kỷ niệm và bịn rịn chia tay người bạn đang làm chủ chăn tại một giáo xứ xa xôi, sát biên giới Campuchia.

Xin mời xem ảnh theo đường link:

https://drive.google.com/drive/folders/0B8ZLTpAKIhdhOVZIcWJESmhad00

Trước khi về ăn trưa tại nhà Trung gầy, cả đoàn vào thăm ba mẹ bạn Nhu. Tiếp đoàn là một cụ bà nhỏ nhắn nhưng vẫn còn rất nhanh nhẹn, tay chân cứ thoăn thoắt và miệng cười nói vui vẻ, lại còn hát nữa, để chào đón 3 Cha và cả đoàn. Ai cũng rất ngạc nhiên về phong thái nhanh nhẹn của một cụ bà ngoài 80 và rất cảm phục sự niềm nở, hiếu khách của bà, bà liên tục bóc bánh, kẹo mời từng người và hình như bà không đứng yên được một phút nào, ôi, một người bà đáng yêu vô cùng! Cả đoàn cũng đã được gặp ba của bạn Nhu, nhìn ông còn rất khỏe, đi lại vẫn còn vững lắm, ông có vẻ rất hạnh phúc và hãnh diện vì có con thành đạt ở nước ngoài, lại thêm một người con làm linh mục, là Cha Phúc, chúng ta sẽ đến thăm và dâng thánh lễ vào sáng ngày mai.

 Xin mời xem ảnh theo đường link:

 https://drive.google.com/drive/folders/0B8ZLTpAKIhdhNlJsUV9JTU8zTUU

Sau khi chào ông bà cố, cả đoàn đi bộ qua nhà Trung gầy, cách đó khoảng 100 m. Bữa trưa đã sẵn sàng, cũng tràn đầy món ngon, có bia, rượu, nước ngọt… Chủ nhà Trung gầy đón tiếp anh em rất nhiệt tình. Bữa tiệc có mời ông bà cố và một người em của Nhu ở gần đó tham dự. Thời tiết cũng đã khá hơn, trời có nắng nhẹ làm cho bữa tiệc thêm vui. Mọi người thực sự có một bữa trưa thoải mái.

 Xin mời xem ảnh theo đường link:

 https://drive.google.com/drive/folders/0B8ZLTpAKIhdhNDJSVmItam9OdWc

Sau khi nghỉ trưa, cả đoàn đi thăm nhà xứ Long Điền ở gần đó, nhưng cha xứ không có nhà, cha phó Đoàn đón tiếp mọi người, hóa ra cha phó đã có thời gian giúp xứ ở nhà thờ Chính tòa, nên nhận ra ngay. Được thấy cơ ngơi hoành tráng của nhà xứ, thật không uổng công mọi người đã đến, đúng là nhà thờ mẹ của vùng Phước Long.

Xin mời xem ảnh theo đường link:                                                                 

https://drive.google.com/drive/folders/0B8ZLTpAKIhdhb3dycld1eWZQaEU

Trên đường hành hương Đức Mẹ Thác Mơ, cả đoàn ghé thăm Cha Tấn, anh em được ngài chiêu đãi rượu lễ ngon tuyệt.

Xin mời xem ảnh theo đường link:

https://drive.google.com/drive/folders/0B8ZLTpAKIhdhdTVmdmxMQXhwcE0

Khi đến Thác Mơ, trời hơi xấu, cả đoàn tranh thủ thời gian vì sợ trời mưa. Bắt đầu bằng kinh Chúa Thánh Thần, rồi Cha Sơn chia sẻ về tâm tình thống hối, mọi người xét mình, ai muốn xưng tội thì các Cha sẵn sàng ngồi tòa. Sau đó mọi người tập trung trước tượng Đức Mẹ và bắt đầu làm theo các bước khi hành hương Đức Mẹ Thác Mơ để lãnh ơn toàn xá, đã được Ủy ban Mục vụ Giáo phận hướng dẫn. Đang khi tiến lên lễ đài thì trời mưa, tất cả phải lánh vào nhà rạp dựng cạnh bên Đức Mẹ và tiếp tục buổi hành hương. Ai cũng sốt sắng nghiêm trang, mặc dù trời mưa, gió lạnh.

Sau khi hành hương, cả lớp sinh hoạt tại nhà rạp, lớp trưởng Khải thông báo hoạt động của lớp trong năm qua, sự thay đổi nhân sự như gia đình anh Công đi định cư tại Mỹ, các đám hiếu, hỉ trong lớp, trong trường. Và cho biết quỹ của lớp vẫn còn tiền, thế là tốt rồi, không âm là được, đặc biệt chuyến đi này được sự tài trợ 98% của bạn Nhu và 02% của bạn Công nên không ảnh hưởng đến quỹ lớp. Lớp trưởng đã lấy các thông tin cá nhân và gia đình của mỗi người trong lớp để làm tài liệu cho quyển đặc san sẽ ra vào dịp kỷ niệm 50 năm thành lập Chủng viện vào năm 2018. Năm 2018, sẽ không tổ chức họp lớp vì quá gần với ngày của trường, nhưng vẫn có sự linh động nào đó để họp lớp, sẽ được thông báo sau. Lúc này trời hết mưa, cả đoàn chụp hình lưu niệm và về nhà em vợ anh Trung nghỉ ngơi, tắm rửa và sẽ ngủ đêm ở đây, sau khi ăn tối tại nhà anh Trung.

Xin mời xem ảnh theo đường link:

https://drive.google.com/drive/folders/0B8ZLTpAKIhdhUlloTHA0TFZJbjg

Bữa tối được chuẩn bị khá công phu, hệ thống 4 loa to đùng, có mời một nhạc công chơi organ phục vụ nhạc sống. Bữa tối này có mời Cha chính, phó xứ Long Điền, Cha Tấn, ba thầy giúp xứ, bố mẹ và vợ chồng người em gái bạn Nhu, ở gần nhà Trung gầy, ngoài chuyện ăn no uống say, chương trình văn nghệ mới là điểm nhấn của bữa tiệc, các cha như Cha Từ, Cha Hùng, Cha Đoàn đều tham gia và hát rất hay, xuất hiện những “danh ca” như chị Lưu vợ bạn Ngữ, với giọng ca ngọt ngào, cao vút, ngân nga sâu lắng, bạn Thành có chất giọng ấm, trầm, hát rất chắc nhịp phách, đi sâu vào lòng người “anh còn nợ em….”, Kiệt với chất giọng khàn khàn lôi cuốn, còn có một bản nhạc do 3 chị Anna và ba ông xã hát tặng mọi người nhân ngày lễ bổn mạng và một bài hát của nhóm Đak Mil. Trước khi ra về, anh Thùy em rể của bạn Nhu mời qua nhà ở gần đó uống nước cho biết nhà. Mọi người ai cũng hân hoan vì có một ngày trọn vẹn niềm vui.

Xin mời xem ảnh theo đường link:

https://drive.google.com/drive/folders/0B8ZLTpAKIhdhcGJ6RlY3ZWF1VG8

Đêm hôm đó, cả đoàn nghỉ tại ngôi nhà 4 tầng của em vợ Trung, ngôi nhà xây quá hoành tráng, rộng rãi, tất cả được một đêm thoải mái để lấy sức ngày mai đi Đại Nam.

Sáng ngày 27/7/2017, 4 giờ 30, cà đoàn chào anh chị chủ nhà để lên đường, rất tiếc là file hình chụp anh chị chủ nhà và anh Khải trước lúc lên xe bị hư, nên không có tấm hình làm kỷ niệm.

Đến 5 giờ, xe tới nhà thờ Bù Nho, nơi em của Nhu là Cha Phúc làm quản xứ. Cha Phúc và ba Cha nhà cùng cả lớp dâng thánh lễ kính thánh bổn mạng Phan-xi-cô, xin thánh quan thầy cầu bầu cùng Chúa ban ơn giúp sức để anh em luôn biết gắn bó yêu thương, chia sẻ, giúp đỡ nhau trong cuộc sống, noi gương thánh nhân biết sống chứng nhân của Chúa giữa lòng xã hội hôm nay. Cha Phúc đã bố trí ca đoàn hát lễ nên anh em dâng lễ càng sốt sắng hơn. Trong thánh lễ, Cha Hùng chia sẻ về sống đức tin, làm gương bằng những việc đơn giản hằng ngày, giúp đỡ mọi người ngay khi họ cần đến, đó cũng chính là truyền giáo, với câu chuyện có thật khi Ngài làm quản xứ ở Phước An: một người bên lương không may có con qua đời đúng vào ngày mùng 1 tết, hàng xóm ai cũng kiêng kỵ không qua giúp, vì là ngày đầu năm. Nhưng có một gia đình công giáo đã hết lòng lo lắng giúp đỡ gia đình ấy vượt qua những ngày tang thương đau buồn, và kết quả cuối cùng là sau đó cả gia đình ấy đã theo đạo. Một câu chuyện ngắn gọn nhưng đầy sức thuyết phục.

Sau thánh lễ, cha xứ chiêu đãi cả đoàn một bữa điểm tâm thịnh soạn với bánh mì, phở bò, bún bò, còn no hơn cả bữa trưa.

Trước khi ra về, tiếp tục hành trình “du lịch tâm linh” như lời Cha Phúc nói, các anh em chụp với ngài một tấm hình lưu niệm trước núi đá Đức Mẹ.

Xin mời xem ảnh theo đường link:

https://drive.google.com/drive/folders/0B8ZLTpAKIhdhOFVhTUltWVRlSDA

Đúng như dự báo thời tiết của MC Huấn, hôm nay trời nắng đẹp, nhưng vẫn mát mẻ do vừa qua những ngày mưa. Xe tiếp tục chạy đến ngã tư Sở Sao, rẽ phải để vào khu du lịch Đại Nam, điểm đến cuối cùng trong hành trình mà các thành viên trong đoàn đều mong mỏi được khám phá. Đây rồi. “Đại Nam Quốc Tộ Hùng Vương”, tới đây mặc sức vui chơi, mỗi người một cảm nhận, nên tôi sẽ không miêu tả gì thêm về quang cảnh ở đây. Có một điểm chú ý là anh Khải đã liên lạc được với con của anh Vũ Công Lý (RIP), sẽ đến tham gia với đoàn, vừa là để vui chơi, nhưng cái chính là ra mắt nhà Phan-xi-cô, vì có nhiều người đến bây giờ mới được biết là Vũ Công Lý có người nối dõi. Xin chúc mừng cháu đã tìm được những người bạn của bố, và hoan nghênh cháu gia nhập vào gia đình Phan-xi-cô.

Đến 5 giờ chiều, cả đoàn lên xe trở về nơi xuất phát, kết thúc một cuộc hành trình vất vả nhưng thú vị.

Xin mời xem ảnh theo đường link:

https://drive.google.com/drive/folders/0B8ZLTpAKIhdhZWk4dTBiX2Vuanc

Xin được cảm ơn anh Phan Văn Nhu không thể về thăm gia đình và tham gia họp lớp được nhưng đã hào phóng tài trợ cho chuyến đi này, cảm ơn anh Công mặc dù ở xa nhưng vẫn luôn dõi theo mọi sinh hoạt của lớp và cũng có quà cho chuyến đi, xin cảm ơn các anh trong ban tổ chức đã vất vả lo toan cho đoàn chỗ ăn, chỗ nghỉ, chỗ vui chơi… Cuối cùng xin cảm ơn sự nhiệt tình tham gia của tất cả thành viên trong đoàn để có chuyến đi thành công mỹ mãn.

Xin mời xem ảnh bữa ăn tối dọc đường theo đường link:

https://drive.google.com/drive/folders/0B8ZLTpAKIhdhOXR3TklGbHc5akU

Reporter: Nguyễn Văn Hiển

Xem tất cả HÌNH ẢNH tại đây:

https://photos.app.goo.gl/tsujdO45f3TXniDy2

 Tags: gặp gỡ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây