Bổn mạng lớp Truyền Tin 2018

Thứ năm - 23/04/2020 04:47 |   826
Lớp Truyền Tin chỉ là lớp thứ 3 của Chủng viện Thánh Phaolô Lê Bảo Tịnh Ban Mê Thuột nhưng thật vinh dự được Mẹ Truyền Tin bảo trợ. Ngày mừng lễ Truyền Tin, bổn mạng của Lớp năm nay, cũng chính là ngày mừng Kỷ niệm 50 năm Thành lập Chủng viện.
Truyền Tin 2018
Truyền Tin 2018

Lớp Truyền Tin - Lê Bảo Tịnh mừng bổn mạng 2018

Lớp Truyền Tin chỉ là lớp thứ 3 của Chủng viện Thánh Phaolô Lê Bảo Tịnh Ban Mê Thuột nhưng thật vinh dự được Mẹ Truyền Tin bảo trợ. Ngày mừng lễ Truyền Tin, bổn mạng của Lớp năm nay, cũng chính là ngày mừng Kỷ niệm 50 năm Thành lập Chủng viện.

Bởi, đúng vào ngày Lễ Truyền Tin năm 1968, Đức Cha Phêrô Nguyễn Huy Mai, Giám Mục Giáo phận Ban Mê Thuột, đã trao bài sai thành lập Chủng viện cho cha Giám đốc Augustinô Nguyễn Văn Tra. 50 năm qua đi với biết bao thăng trầm đổi thay, đã để lại trong lòng những chú chủng sinh năm xưa biết bao kỷ niệm.

Ngày Lễ Truyền Tin năm nay, anh em trong Lớp vượt đoạn đường dài, họp nhau tại Nhà thờ Tam Bình, Giáo phận Vĩnh Long, vào lúc 5 giờ chiều ngày 10.4.2018, cùng với Cha giáo Giuse Bùi Trung Phong, dâng Thánh Lễ cảm tạ Chúa và tôn vinh Mẹ. Đồng tế với Cha giáo Giuse, có Cha Giuse Trần Ngọc Cầu, Cha Giuse Nguyễn Quốc Loan, Cha Matthêu Nguyễn Văn Hiền -Cha Sở Tam Bình, là những thành viên của Lớp.

Trong Thánh lễ đặc biệt này, mọi người hiệp ý cầu nguyện cho tình thân hữu anh em Lớp Truyền Tin, xin Mẹ Maria nâng đỡ, phù trì cho các thành viên đang hiện diện nơi đây cũng như tất cả các thành viên khác trong nước hay ở hải ngoại luôn được hồn an xác mạnh. Đồng thời, tưởng nhớ, tri ân và cầu nguyện cho Đức Cha cố Phêrô, 2 Đức Cha cố Giuse, Đức Cha cố Phaolô, Quý Cha giáo, Quý Cha và những anh em đồng môn đã qua đời.

Sau Thánh lễ, mọi người quây quần bên bàn tiệc thân hữu, ôn lại những kỷ niệm xưa cũ mà thật là gần gũi, thân quen như mới vừa xảy ra hôm nào. Cha giáo Giuse kể lại thời mới làm quản lý, cứ tưởng các chú thích ăn rau, mua thật nhiều rau cho các chú ăn ngon miệng, đâu biết rằng các chú chỉ thích ăn thịt, ăn cá. Cha giáo Giuse có rất nhiều kỷ niệm đẹp khó quên, bởi hồi đó ngài phụ trách sinh hoạt, hay bày trò chơi cho các chú: đi cầu khỉ, leo thang dây, cắm trại, picnic, thăm bảo tàng, phi trường, làm quen với lính pháo binh, hướng đạo sinh, phong trào du ca, v.v… biết bao nhiêu điều thú vị, mà có lẽ chẳng khi nào kể hết được.

Cha giáo Giuse giờ đã gần 80, đang nghỉ hưu ở Giáo xứ Bảo Thị, nhưng ngài vẫn khỏe mạnh, minh mẫn và cực kỳ uyên bác, dí dỏm. Ngài vẫn đảm nhiệm công việc đào tạo các linh mục tương lai tại Chủng viện Xuân Lộc và có tầm ảnh hưởng rất lớn đối với chủng sinh. Ngài không chỉ truyền đạt kiến thức cho chủng sinh mà còn giúp chủng sinh tiến bộ bằng chính nhân cách và đời sống của ngài.

Buổi hội ngộ thật là thú vị, nhưng đêm đã khuya, mọi người trở về phòng để Cha giáo nghỉ ngơi.

Sáng hôm sau, chuông nhà thờ chưa đổ, Chính “Khơ-me” đã đánh thức anh em dậy, đọc kinh dâng mình, rồi tập thể dục. (cứ y như đang còn trong chủng viện vậy). Không riêng Chính “Khơ-me”, mà có lẽ anh em nào cũng nôn nóng, bởi vì, Thánh lễ sáng nay (11.4.2018), Lễ kính Thánh Tổ Phaolô Lê Bảo Tịnh, mọi người hiệp ý Mừng kỷ niệm 50 năm thành lập Chủng viện Lê Bảo Tịnh (1968 – 2018).

Lẽ ra, anh em Lớp Truyền Tin cùng về mừng lễ với Ca đoàn Lê Bảo Tịnh vào chiều ngày 12.4.2018, tại Nhà thờ Chính tòa Ban Mê Thuột, nhưng do Ca đoàn có sự thay đổi, mừng trước một ngày, nên bị… lỡ nhịp.

Thánh lễ tuy thiếu sự chuẩn bị trước nhưng cử hành rất long trọng, sốt sắng; Cha giáo Giuse nhường cho Cha Giuse Nguyễn Quốc Loan chủ tế. Ngài và Cha Giuse Trần Ngọc Cầu, Cha Matthêu Nguyễn Văn Hiền -Cha Sở Tam Bình, đồng tế. Ca đoàn Họ đạo Tam Bình, với giọng ca Nam bộ, hát lễ rất hay, rất chuyên nghiệp, rất tâm tình. (Cũng đúng thôi! Bởi Cha Sở Tam Bình chính là Cha Trưởng ban Thánh nhạc Giáo phận Vĩnh Long mà!)

Trong Thánh lễ Mừng kính Thánh Tổ Phaolô Lê Bảo Tịnh hôm nay, mừng kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Chủng viện Lê Bảo Tịnh (1968-2018), cộng đoàn hiệp ý cầu nguyện cho Chủng viện Lê Bảo Tịnh tiếp tục phát triển và đào tạo cho Giáo phận nhiều mục tử tốt lành như lòng Chúa mong ước. Xin Chúa cho mỗi thành viên Lê Bảo Tịnh, luôn biết gắn kết với nhau và cậy trông vững vàng vào Thiên Chúa, giữa muôn vàn thử thách của cuộc đời. Xin Chúa ban ơn hướng dẫn cho những người trẻ hôm nay, biết sốt sắng sống đạo, tràn đầy lửa mến và nhiệt thành rao truyền đạo Chúa. Xin Chúa cho quý Đức Cha, quý Cha và những anh em Lê Bảo Tịnh đã qua đời, được Chúa thương cho hưởng phúc thanh nhàn bên Chúa. Và, qua lời bầu cử của Thánh Tổ Phaolô Lê Bảo Tịnh, xin Chúa cho chúng con, những thành viên trong Hiệp hội “Cựu Lê Bảo Tịnh”, biết noi theo tấm gương sáng của Thánh nhân để sống trong tâm tình: Kỷ niệm 50 năm thành lập Chủng viện Phaolô Lê Bảo Tịnh. (Mời nghe bài giảng lễ)

Dẫu chỉ có 2 ngày hội ngộ ngắn ngủi, nhưng anh em Lớp Truyền Tin đã có dịp thăm viếng nhiều nơi, trải qua nhiều cảm xúc thú vị thật tuyệt vời. Đó là: Những tâm tình cảm mến tin yêu khi quỳ bên linh ảnh Mẹ Hằng Cứu Giúp La-Mã Bến Tre. Những cảm thông sâu sắc với tinh thần phục vụ quên mình khi ghé thăm đan viện Xitô Thánh Mẫu Phước Vĩnh ở Ấp Thôn Rôn, Vĩnh Kim, Cầu Ngang, Trà Vinh. Những ưu tư buồn vui lẫn lộn khi trò chuyện cởi mở với người miền Tây Nam Bộ hiền hòa, chân chất mà vô cùng mến khách. Những dòng ký ức tràn về như những thước phim quay chậm khi cầm tay Cha giáo sau gần 50 năm gặp lại. Những giọt lệ mặn chát khi chia tay nhau, trở lại cuộc sống đời thường…

Trở lại cuộc sống đời thường… với bao bề bộn công việc, nhưng đâu đây vẫn vang vọng: Ðây bài ca ngàn trùng dâng về Thiên Chúa, bài ca thắm đượm máu đào. Từng bao người anh dũng tiến lên hy sinh vì tình yêu…”  bằng giọng miền Tây hào hùng mà say đắm lòng người, mạnh mẽ mà ngọt lịm như… kẹo dừa Bến Tre vậy!!!

Mời xem HÌNH ẢNH

- Bìa Kết Nối 10

- Kết Nối 10

- Bìa sách Lễ Truyền Tin 2018

- Sách dẫn Lễ Truyền Tin 2018

 

Vũ Đình Bình

 Tags: bổn mạng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây