Tản mạn… Kế…

Thứ tư - 22/04/2020 05:09 |   554
Từ bao la của đất trời, Thiên Chúa đã tạo dựng nên vũ trụ: Thiên Chúa phán: “Phải có ánh sáng”. Liền có ánh sáng (St 1, 3).
Tản mạn… Kế…

Tản mạn… Kế…

Rủ nhìn (Đoàn Trọng Cảnh)

Từ bao la của đất trời, Thiên Chúa đã tạo dựng nên vũ trụ: Thiên Chúa phán: “Phải có ánh sáng”. Liền có ánh sáng (St 1, 3).

Thiên Chúa phán: “Phải có một cái vòm ở giữa khối nước, để phân rẽ nước với nước”. Thiên Chúa làm ra cái vòm đó và phân rẽ nước phía dưới vòm với nước phía trên. Liền có như vậy.8 Thiên Chúa gọi vòm đó là “trời”. (St 1, 6-8).

Thiên Chúa phán: “Đất phải sinh thảo mộc xanh tươi, cỏ mang hạt giống, và cây trên mặt đất có trái, ra trái tuỳ theo loại, trong có hạt giống”. Liền có như vậy. (St 1, 12).

Thiên Chúa phán: “Nước phải sinh ra đầy đủ những sinh vật và loài chim phải bay lượn trên mặt đất, dưới vòm trời” (St 1, 20).

Thiên Chúa phán: “Chúng ta hãy làm ra con người theo hình ảnh chúng ta, giống như chúng ta, để con người làm bá chủ cá biển, chim trời, gia súc, dã thú, tất cả mặt đất và mọi giống vật bò dưới đất.” (St 1, 26).

Con người nói: “Phen này, đây là xương bởi xương tôi, thịt bởi thịt tôi! Nàng sẽ được gọi là đàn bà, vì đã được rút từ đàn ông ra”. Bởi thế, người đàn ông lìa cha mẹ mà gắn bó với vợ mình, và cả hai thành một xương một thịt. Con người và vợ mình, cả hai đều trần truồng mà không xấu hổ trước mặt nhau. (St 2, 23-25).

Chính vì những công việc Thiên Chúa làm ra từ không mà có rất vĩ đại nên chúng ta tung hô rằng: “Thiên Chúa là Đấng toàn năng”.

Trong từ ngữ của Việt Nam chữ kế đứng một mình thì nó đã có nghĩa rồi. Nhưng nó đứng với những từ khác thì nó lại có những nghĩa khác, đôi khi còn xấu nữa “Mấy đời bánh đúc có xương, mấy đời dì ghẻ mà thương con chồng” (Ca dao). Như vậy chữ kế đi với chữ mẫu không gọi là mẹ kế mà gọi là mẹ ghẻ, kế phụ cũng vậy gọi là cha ghẻ, còn những chữ khác thì có nghĩa là: gần một bên, tiếp nhận chức vụ của người khác chuyển giao, con nối nghiệp cha hay một người nào đó, hoặc là mưu kế hay là sự chuẩn bị và sắp đặt đường lối trước theo những người muốn chuẩn bị cho một công việc nào đó mà ta muốn làm cho trôi chảy và đạt hiệu quả như lòng ta mong muốn.

Ngày mừng lễ bổn mạng lớp Truyền Tin 24/3/2017 tại Giáo xứ Thuận Hiếu, trước khi anh em chia tay, chúng ta đã ngồi lại tâm sự và lên một kế cho lễ Bổn mạng năm sau đi bao nhiêu ngày, đi làm sao cho thuận tiện, đi cha bạn trước hoặc đi cha giáo trước. Đó là một kế hoạch đã được tính trước để khi lớp chúng ta thực hiện chuyến đi thì đúng với lộ trình, đúng với thời gian như lòng chúng ta mong muốn.

Trở lại thời kỳ Thiên Chúa mới tạo dựng con người, Thiên Chúa cho con người toàn quyền đặt tên cho muông thú và cây cối được làm bá chủ hoàn cầu. Có quyền ăn tất cả những trái cây ngon ngọt trong vườn địa đàng. Nhưng có một cây Thiên Chúa không cho con người ăn vì: “Ngày nào ngươi ăn chắc chắn người phải chết” (St 2,17) và con người đã ăn trái cây mà Thiên Chúa đã cấm. “Thiên Chúa là Đấng toàn năng”, con người đã phạm tội không vâng lời, Thiên Chúa có thể bỏ, hay hủy diệt ông Adong và bà Evà để tạo thành một cặp con người mới biết vâng lời và phục tùng Thiên Chúa.

Chúng ta thường hay nghe đâu đó câu chia sẻ như sau: Thiên Chúa tạo dựng nên con, Ngài không hỏi ý kiến của con, nhưng khi Thiên Chúa muốn cứu chuộc con, Ngài cần sự hợp tác và đồng ý của con. Trong bài Xin Vâng của lễ Truyền tin năm 2017 có đoạn viết như sau: “… Bởi vì Ngài luôn tôn trọng sự tự do của con người”. Qua Đức Giêsu Kitô, Thiên Chúa cho quân dữ nhục mạ người; cho Giuđa tham tiền bán người cho quân dữ qua cái hôn; cho Phêrô chối Người khi Người gặp đau khổ; và chính Đức Kitô khi sắp vào chịu nạn, qua bản tính con người ngài cũng thốt lên với Thiên Chúa Cha: “nếu được xin cho chén này rời khỏi con nhưng đừng theo ý con, mà xin theo ý Cha”. (Mt 26, 39).

Cho nên khi con người đầu tiên phạm tội với Thiên Chúa. Thiên Chúa tôn trọng sự tự do của Tổ tông con người là ông Adong và bà Evà. Thiên Chúa không ghét bỏ họ, Thiên Chúa vẫn tiếp tục yêu thương, chở che và chúc phúc nên Thiên Chúa đã có một kế hoạch dài hơi khi muốn cứu vớt con người luôn yếu đuối ra khỏi vũng bùn tội lỗi khi Thiên Chúa nói với con rắn là con quỷ đội lốt chuyên đi gây thù oán với Thiên Chúa: “Ta sẽ gây mối thù giữa mi và người đàn bà, giữa dòng giống mi và dòng giống người ấy; dòng giống đó sẽ đánh vào đầu mi và mi sẽ cắn vào gót nó”. (St 3, 15).

Vào thế kỷ thứ 8 trước Thiên Chúa giáng sinh, nhà chính trị, quân sự, tư tưởng của Trung Quốc là ông Quản Trọng có nói: “Kế một năm chi bằng trồng lúa, kế mười năm chi bằng trồng cây, kế một trăm năm chi bằng trồng người”.

Theo những bậc tiền nhân kể lại khoảng thập niên 50 của thế kỷ 20, sau năm 1954 dân chúng ngoài vĩ tuyến 17 ồ ạt vào Nam lập làng, lập xứ. Đất lạ nên đã lên kế hoạch sống cho từng ngày bắt ốc mò cua, hái rau rừng để nuôi kế hoạch ba tháng là trồng đậu trồng bắp, dài năm trồng cây và đến giờ này đây mới hơn nửa thế kỷ cũng đã trồng được người. Người có ích cho Giáo hội, có ích cho xã hội và là những nhân tố hữu ích cho nhân loại tương lai.

Nói về Thiên Chúa toàn năng, Thiên Chúa làm được tất cả những việc vĩ đại, cho nên khi con người phạm tội, Thiên Chúa ban cho nhân loại một người nữ và người nữ này sẽ đập dập đầu loài rắn độc là loài quỷ dữ. Thiên Chúa có kế hoạch trồng người từ khi con người phạm tội trong vườn địa đàng cho đến khi con người đó nói lên hai tiếng xin vâng: “Tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời xứ thần nói”. Khi câu nói này của người nữ mà Thiên Chúa hứa cho nhân loại trong kế hoạch của người đó là Đức Maria.

Vài chục năm để tuyển chọn, giữ gìn và đào tạo đúng một con người có ích cho Giáo hội và xã hội chưa nói đến sự hoàn hảo, nhiều khi chúng ta nghĩ nó quá dài và quá tốn kém. Còn với việc Thiên Chúa lên kế hoạch tuyển chọn, giữ gìn một con người đó là Đức Maria, từ khi con người phạm tội cho đến khi Đức Maria nói hai tiếng: “Xin vâng” không phải 50 năm, 100 năm, 1.000 năm, 1.000.000 năm mà số năm đó mà con người không thể biết được và không thể tính toán được. Cho nên khi nói đến Đức Maria, thiết nghĩ không có một từ nào trên thế gian này có thể diễn tả được sự tuyệt hảo, tuyệt mỹ trong kế hoạch vô cùng hoàn hảo của Thiên Chúa.

Con xin mượn lời sứ thần xưa mà thưa lên rằng: Kính chào Mẹ Maria đầy ơn phúc.

Vinh Quang, 05.4.2017

Rủ nhìn (Đoàn Trọng Cảnh)

 Tags: Tản mạn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây