Máu

Chủ nhật - 19/04/2020 04:46 |   953
Như vậy, qua Bí tích Thánh Thể chúng ta đã có chung dòng máu: Máu Kitô hữu.
Máu

Máu

[02.04.2010 05:59]

Cái thời:

“Con vua thì lại làm vua

Con sãi ở chùa phải quét lá đa”

Tưởng chừng đã mãn từ lâu. Thế nhưng, các nhà khoa học minh chứng cho ta thấy rằng mỗi người đều bị ảnh hưởng bởi cái gen di truyền; mà ta gọi nôm na là “máu”. Nếu không có máu văn nghệ thì khó mà trở thành văn nghệ sĩ, không có máu thể thao thì sao trở thành cầu thủ được, không có máu chính trị thì chẳng thể làm quan…

Anh Hoàng Xuân Hóa, trong ca cấp cứu hồi đầu tháng 3 vừa rồi, nhờ được tiếp máu đã hồi sinh. Anh tâm sự: “Mình nhập viện trong tình trạng thập tử nhất sinh. Bạn Nguyễn Thái Hùng tiếp máu để cứu sống mình. Bây giờ mình có máu lãnh đạo của bạn trong người, mình thấy yêu cuộc sống mãnh liệt. Mình ước ao làm được điều gì đó có ích cho gia đình, cho xã hội”.

Vì yêu thế gian, Chúa Giêsu đã để lại một điều quí hóa nhất, đó là Thịt Máu Ngài, và dặn các môn đệ: “Hãy làm việc này mà nhớ đến Thầy”. Chúa Giê su còn nói thêm: “Ai ăn Thịt và uống Máu Thầy, thì ở lại trong Thầy, và Thầy ở lại trong người ấy” (Ga 6, 56). Đây là mầu nhiệm tình yêu cao vời mà Thiên Chúa đã dành cho nhân loại. Vâng, Chúa để lại cho nhân loại, cho mỗi người chúng ta một gia tài lớn lao quí báu không tiền của nào có thể mua được: đó là Tình Yêu dâng hiến, Tình Yêu khiêm hạ và để lại chính Mình và Máu của Ngài để nuôi dưỡng chúng ta.

Thứ Năm Tuần Thánh là ngày lễ của Tình Yêu đúng nghĩa nhất. Yêu là cúi xuống phục vụ, yêu là bẻ đời mình phân phát cho anh em như Chúa Giêsu đã làm trong Bữa Tiệc Ly. Mầu nhiệm Thánh Thể giúp chúng ta trở nên giống Chúa. Mỗi ngày chúng ta đến tham dự Bàn Tiệc Thánh là chúng ta được “tiếp” Máu Cực Thánh Chúa Kitô. Nhiều chứng nghiệm thực tế cho chúng ta thấy những ai yêu mến Thánh Thể sẽ được thêm sức mạnh thần linh là chính Chúa Giêsu, để từ đó, cõi lòng sẽ dần được mở ra một cách dễ dàng hơn trong yêu thương và tha thứ. Cõi lòng sẽ dần được mở ra cùng với những bao dung, xả kỷ và hy sinh quên mình.

Thánh Phaolô viết cho tín hữu thành Côrintô: “Khi chúng ta nâng Chén Tạ Ơn mà cảm tạ Thiên Chúa, chúng ta đã chẳng được dự phần vào Máu Chúa Kitô ư? Và khi chúng ta chia sẻ Bánh Thánh, đó chẳng phải là được dự phần vào thân thể Chúa Kitô sao? Bởi vì, chỉ một Tấm Bánh và chúng ta được chia sẻ cùng một Tấm Bánh ấy, nên tuy nhiều người, chúng ta cũng chỉ là một thân thể!” (1 Corintô 10:16-17). Vậy, lạy Chúa “Khi chúng con được Mình và Máu Con Cha nuôi dưỡng và được tràn đầy Thánh Thần của Ngài, xin cho chúng con được trở nên cùng một thân thể và một tinh thần trong Chúa Kitô.”

Thánh Phaolô cũng đòi buộc những ai tham dự vào Tiệc Thánh Thể phải cương quyết dấn thân biến đổi đời mình, “Loan truyền việc Chúa chịu chết cho tới khi Chúa lại đến” (1Cor. 11,26) để cuộc sống ấy hoàn toàn trở thành “Thánh Thể”.

Như vậy, qua Bí tích Thánh Thể chúng ta đã có chung dòng máu: Máu Kitô hữu. Nhờ đó chúng ta biến đổi đời mình và sống theo đường lối Tin Mừng, giúp chúng ta khao khát Chúa: “Lạy Chúa Giêsu xin ngự đến!” (Kh. 22,20). Xin Chúa biến đổi con nên giống Chúa và hòa hợp với anh em để vui cùng niềm vui của anh em, buồn chung nỗi buồn với anh em, nhất là những anh em Gia đình Lê Bảo Tịnh, ngõ hầu mai này được thông dự với Chúa phần phúc trên Thiên Đàng. Amen.

Thứ Năm Tuần Thánh 2010

Vũ Đình Bình

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây