Niềm Vui Mỗi Ngày -31.01.2021

Thứ hai - 01/02/2021 10:20 | Tác giả bài viết: Nguyễn Thái Hùng |   345
“Hãy lấy Chúa làm niềm vui của bạn, Người sẽ cho được phỉ chí toại lòng”. (Thánh Vịnh 37,4)
Niềm Vui Mỗi Ngày -31.01.2021

 

Niềm Vui Mỗi Ngày
 
“Hãy lấy Chúa làm niềm vui của bạn,
Người sẽ cho được phỉ chí toại lòng”.
Thánh Vịnh 37,4
 
31 tháng Giêng 2021
 
Mỗi ngày tôi chọn một niềm vui.
 
Thánh Gioan Bosco
 
Thánh Don Bosco tên thật là Gioan Bosco, sinh vào ngày 16 tháng 8 năm 1815, tại Murialdo thuộc thị trấn Castelnouvo d’Asti -phía Bắc nước Ý. Cha của Gioan là Francissco Bosco và mẹ là Margherita Occhiena di Caprilio.
 
Cha của Don Bosco mất lúc Bosco chỉ mới hai tuổi. Trong suốt thời niên thiếu, Gioan Bosco sống trong cảnh nghèo túng. Ngay từ nhỏ, Gioan Bosco mong muốn được đi học để tương lai trở thành một linh mục, nhưng đã gặp nhiều thất vọng trên mọi nẻo đường.
 
Khi lên 15 tuổi, Gioan Bosco lên thành phố Chieri để học. Sau giờ học cậu phải làm đủ mọi công việc, cậu đã học một số nghề như: nghề may, thợ mộc, thợ rèn, người hầu bàn... để có thể kiếm được tiền mua đồ ăn hoặc quần áo.
 
Năm 1835, cậu Gioan Bosco được gia nhập vào trường dòng. Và sáu năm sau, ngày 5.6.1841, Gioan Bosco chịu chức linh mục khi được 26 tuổi.
 
Công việc của Don Bosco dành cho giới trẻ bắt đầu vào ngày 8 tháng 12 năm 1841. Trong lúc cha Bosco đang đi vào nhà thờ để chuẩn bị dâng Thánh Lễ thì nghe thấy tiếng ồn ào nơi phòng áo. Ở đó, cha thấy người trông coi phòng áo đang đánh liên tục một cậu con trai nghèo với một cây roi, cha Bosco đã lập tức dừng ông ta lại không cho đánh tiếp và đuổi ông ta ra khỏi nhà thờ. Các bạn trẻ từ đây đến với cha để được cha dạy giáo lý, dâng lễ, giải tội; đồng thời nhà xứ cũng là nơi để cho các cậu bé chơi đùa.
 
Giấc mơ mà cha Bosco có khi lên 9 tuổi: trong giấc mơ ấy, một phu nhân đẹp đã bày cho cậu Gioan biết dùng yêu thương như một phương tiện để đến với giới trẻ, giấc mơ này thường quay trở lại với cha Bosco để người cảm thấy vững tâm hơn.
 
Sau bao nhiêu vất vả và cực nhọc, một cung điện Ðức Mẹ Phù Hộ Các Giáo Hữu, một trung tâm cho giới trẻ, một trường học và một nhà xuất bản báo chí đã được xây dựng. Giấc mộng của Don Bosco đã thành sự thật. 
 
Theo lời khuyên của Ðức Giáo Hoàng Pius thứ IX, cha Don Bosco đã viết lên Hiến Chương thành lập dòng của người, và ngày 18 tháng 12 năm 1859, Don Bosco thành lập Tu Hội Salêdiêng (SDB).
 
Trong năm 1872, cha thánh Gioan Bosco đã cùng với soeur Mary Mazzarello sáng lập Dòng Salesian nữ, mang danh Những Người Con Của Ðức Mẹ Phù Hộ Các Giáo Hữu.
 
Trong năm 1876, cha Bosco đã sáng lập và phát triển một hiệp hội cho các giáo dân có nhiệt tâm chia sẻ và quan tâm đến giới trẻ. Ðây là những người độc thân, lập gia đình, hoặc giáo sĩ liên kết với các thành viên Salesian để làm việc với và cho giới trẻ.
 
Cha thánh Don Bosco sống trọn 72 năm đầy những cố gắng, khó khăn dành cho Thiên Chúa và cho giới trẻ. Thậm chí trong những ngày cuối cùng, cho dù mắt đã yếu gần như mù, đầu cúi thấp với dáng vẻ mệt nhọc, và khó khăn trong việc đi lại, cha vẫn đã giữ được liên hệ với tất cả các thành viên Salesians của cha. Cha đã hết mực lo lắng, khuyên nhủ, và động viên họ.
 
Ngày 31 tháng Giêng năm 1888, cha Bosco giã từ cuộc đời về với Chúa.
 
Ngày 02.06.1929, Gioan Bosco được tuyên phong Chân Phước.

Ngày 01.04.1934, vào Lễ Chúa Nhật Phục Sinh, người đã được Ðức Giáo Hoàng Pius XI tuyên phong lên làm một vị Hiển Thánh trong Giáo Hội. (1)
 
Thánh Gioan Bosco là bổn mạng của đứa cháu nội.
 
Có lẽ, bố mẹ nó là ca viên ca đoàn Don Bosco, yêu mến thánh Gioan Bosco, nên đã lấy tên ngài bảo trợ cho đứa con đầu lòng.
 
Một vài câu nói nổi tiếng của ngài có thể làm kim chỉ nam cho cuộc sống:
 
“Anh em nên nhẫn nhục chịu đựng tính khi dở hơi, những thái độ coi thường, sự cộc cằn của người khác đối với anh em.”
 
“Hãy làm tốt cho mọi người, đừng gây điều xấu cho ai cả! Hãy nói với các bạn trẻ của cha rằng: Cha đợi họ trên thiên đàng.”
 
Chúa Giêsu cũng đã từng nói: “Thầy bảo anh em: hãy yêu kẻ thù và cầu nguyện cho những kẻ ngược đãi anh em.” (Mt 5,44)
 
“Vậy tất cả những gì anh em muốn người ta làm cho mình, thì chính anh em cũng hãy làm cho người ta, vì Luật Môsê và lời các ngôn sứ là thế đó.” (Mt 7,12)
 
Thánh Maria Đức Mẹ Chúa Trời cầu cho chúng con...

   


 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây