Thư gửi Thánh Giuse 

Thứ ba - 02/02/2021 08:48 |   525
​​​​​​Nơi dương thế hôm nay, Giáo Hội đặt Thánh Giuse là Đấng quan thầy bảo trợ. Ước gì các gia trưởng, những người lao động vất vả mưu sinh, luôn biết noi gương Ngài để chúng con có được nguồn sức mạnh mà vượt thắng những thách đố của cuộc đời.
Thư gửi Thánh Giuse 

Thư gửi Thánh Giuse  

 

Thánh Giuse kính mến,

Chúng con hằng cảm tạ Thiên Chúa vì Người đã thực thi bao điều điều kỳ diệu trên gia đình của Ngài. Giữa biết bao sóng gió của cuộc đời, lòng chung thủy và tín trung vào Chúa của các Ngài đã giúp các Ngài vượt qua biết bao cơn thử thách. Chắc hẳn Mẹ Maria thật hạnh phúc khi có một người bạn trăm năm tuyệt vời như Ngài. Nhờ Ngài mà cuộc đời của Mẹ được thành toàn trong kế hoạch của Thiên Chúa. Hay đúng hơn, nhờ Giêsu đã nối kết các Ngài nên những thụ tạo tuyệt vời trong công trình cứu độ của Người. Hôm nay đây cả Giáo hội hướng về Thánh Giuse với lòng kính tôn và ngưỡng mộ. Ai cũng muốn bắt chước nhân đức sáng ngời của vị thánh âm thầm trung tín.
 

Ngài biết không, sau cuộc truyền tin của sứ thần, Đức Mẹ vô cùng hồi hộp lắng lo. Mẹ không biết phải giải thích làm sao cho Ngài hiểu. Mẹ hiểu rõ Ngài không phải là tác giả của bào thai ấy. Mẹ cũng không biết hài nhi mà Mẹ cưu mang như lời sứ thần nói sẽ như thế nào. Nếu như Ngài nhất mực chối bỏ Mẹ Maria cùng bào thai này, chắc chắn hai mẹ con sẽ không biết phải đối diện ra sao với thực tế. Nếu người con này không có cha, thì theo lẽ thường tình, người ta sẽ ném đá để cướp đi sinh mạng của hai mẹ con. Nhưng Chúa đã lo liệu tất cả. Ngài cũng đã mau mắn thưa tiếng “xin vâng” với Người. Ngài đồng ý đảm nhận trọng trách là người cha nuôi của con trẻ Giêsu. Là một người chồng chung thủy, một người cha nuôi mẫu mực, Ngài đã giúp Thánh gia vượt qua những chặng đường chông gai.
 

Thách đố đầu tiên phải kể đến là đoạn đường dài mà các Ngài đi xuống miền Giuđê để khai tên tuổi. Ngài đã vất vả nhiều vì phải hộ tống một thai phụ sắp tới ngày mãn nguyệt khai hoa. Trên hành trình ấy, Mẹ Maria lấy làm lạ vì Ngài chẳng càm ràm, than trách. Bởi Ngài đã xem vị hiền thê và đứa con trong bụng kia cũng chính là mạng sống của Ngài rồi. Ôi, thật đầm ấm biết bao khi chúng con thấy cảnh một người chồng ân cần chăm sóc, quan tâm và lo lắng cho hai mẹ con. Dù đường xá ngập nghềnh xa tít, lòng Ngài vẫn an vui, nhẫn nại để đón nhận tất cả. Điều này đã nâng đỡ Mẹ nhiều biết bao nhiêu.
 

Còn nhớ chiều hôm ấy, Ngài hối hả, vất vả đến luống cuống để hỏi từng chủ quán trọ. Ngài quýnh lên vì trời gần tối mà chưa tìm được chỗ nương thân. Nếu Mẹ Maria lo một, chắc Ngài lo đến mười. Ngài thì nằm nghỉ ở đâu cũng được, thân trai tráng dặm trường, nằm gai nếm mật có xá gì! Nhưng vì Ngài lo cho hai mẹ con, nên lòng Ngài rối bời biết mấy!
 

Cũng vì kiếp nghèo nên không một chủ nhà trọ nào chào đón các Ngài. Thay vào đó, một chuồng bò ngoài đồng lại trở nên chỗ cư ngụ cho gia đình khách lạ. Rồi chính nơi đây, các Ngài đã hát khen mừng Chúa giáng sinh ra đời. Chiêm ngắm Con nằm trong máng cỏ, lòng các Ngài đã ngập tràn niềm vui hạnh phúc.
 

Vui mừng chẳng được bao lâu, Ngài lại phải hối hả đưa hai mẹ con trốn sang Ai cập giữa đêm hôm khuya khoắt. Bao nhiêu ngày qua, Ngài đã vất vả khá nhiều. Nằm chợp mắt một tí, Ngài cũng chẳng thể nghỉ yên. Vì vợ và vì con, Ngài chẳng màng chi mệt mỏi. Mạng sống và sự an toàn của Hài Nhi là quan trọng hơn hết, quan trọng hơn cả phút an nhàn và thoải mái của chính mình. Thật hạnh phúc cho hai mẹ con vì có được một người chồng và người cha tuyệt vời như thế.
 

Rồi ở bên Ai Cập, Ngài cũng phải vất vả tìm chỗ ở, rồi hành nghề để lo cho gia đình. Khi nghe tin nhà vua tìm giết Hài Nhi đã băng hà, Ngài lại đưa gia đình về sống êm đềm nơi xóm nghèo Nazarét. Chính nơi ấy Ngài đã cần lao trong âm thầm và khiêm tốn. Bác thợ mộc cố gắng làm mọi sự để chăm sóc cho vợ trẻ con thơ. Những công việc nặng trong nhà một tay Ngài gánh vác. Kinh tế thiếu trước hụt sau, Ngài là người trăn trở, và tìm cách vượt qua. Gian khổ là thế, túng nghèo là vậy, nhưng chẳng khi nào Ngài một lời than thở, thoái lui. Ngược lại, Ngài càng nỗ lực làm việc nhiều hơn. Cần cù và nhẫn nại là sở trường của Ngài mà! Bởi lẽ, Ngài tin rằng làm việc cũng là cộng tác vào công trình tạo dựng của Thiên Chúa. Do đó, sau này Giêsu, con bác thợ mộc, đã nhiệt tâm lao tác để loan báo Tin Mừng Nước Trời, vất vả từ sáng tới đêm. Đúng là “xem quả thì biết cây”, thánh Giuse nhỉ!


Tuy đời sống trăm bề thiếu thốn, nhưng chính đời sống thiêng liêng, gắn kết với Thiên Chúa đã giúp Thánh Gia có được như ngày hôm nay. Chúng con chẳng quên được biến cố các Ngài trẩy hội đền Giêrusalem khi Giêsu lên 12 tuổi. Sau kỳ lễ, Giêsu ở lại Đền thờ. Các Ngài khổ tâm vất vả đi tìm. Là người có trách nhiệm và là trụ cột gia đình, hẳn là Ngài đã lo lắng nhiều lắm vì chăm sóc cho Chúa Giêsu là sứ mạng Chúa Cha giao cho Ngài mà. Tuy Ngài không diễn tả ra, nhưng chúng con biết là lòng Ngài bừng bừng lửa đốt khi lạc mất con. Ngợi khen và tạ ơn Thiên Chúa vì cho cả nhà được đoàn viên sau ba ngày xa cách!
 

Từ ngày ấy trở về sau là chuỗi thời gian các Ngài chứng kiến Hài nhi lớn khôn trước mặt Thiên Chúa và người ta. Dưới mái nhà Nazarét, Ngài khiêm nhu hoàn thành nhiệm vụ của mình trong niềm vui của một người chồng và người cha. Chắc hẳn Ngài dạy cho Giêsu nhiều bài học làm người. Ngày qua ngày, Giêsu lớn lên cũng là thánh Giuse dần dần nhỏ lại. Một đời Ngài hy sinh cho Con, mong chờ đến ngày Con thực thi sứ mạng cứu thế. Nhưng chờ hoài, chờ mãi, chờ đến khi nhắm mắt xuôi tay, Giêsu vẫn là chàng thanh niên hành nghề mộc giản dị nơi thôn quê. Được sống và được chết cho Giêsu, Ngài xem đó là phúc phần to lớn hơn bất cứ điều gì trên cõi đời này rồi. Được Chúa Tể muôn loài gọi mình một tiếng “cha”, liệu có niềm vui sướng nào to lớn hơn thế? Sau khi hoàn thành trách vụ cao cả của mình, Ngài mỉm cười lìa thế. Giêsu cũng lên đường thực thi sứ mạng.
 

Nơi dương thế hôm nay, Giáo Hội đặt Thánh Giuse là Đấng quan thầy bảo trợ. Ước gì các gia trưởng, những người lao động vất vả mưu sinh, luôn biết noi gương Ngài để chúng con có được nguồn sức mạnh mà vượt thắng những thách đố của cuộc đời. Xin Ngài chúc phúc cho người cha, người chồng, cho từng người trong gia đình chúng con nhé!
 

Lễ mừng kính Thánh Giuse 19.3

Giuse Phạm Đình Ngọc, SJ

https://dongten.net/2017/03/14/thu-gui-thanh-giuse-19-3/

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây