Xuân này con có về

Thứ năm - 16/04/2020 04:55 |   584
Chỉ còn ít ngày nữa là chúng ta bước sang năm mới: Quý Tỵ 2013.

XUÂN NÀY CON CÓ VỀ

[06.02.2013 16:27]

Chỉ còn ít ngày nữa là chúng ta bước sang năm mới: Quý Tỵ 2013. Giờ này đi ngoài đường, ra phố chợ đâu đâu cũng thấy bầu khí đón xuân tưng bừng náo nhiệt, nhưng nếu ta để ý quan sát thì nét đặc trưng của những ngày cuối cùng thuộc năm cũ, đó là sự vội vàng, hối hả- và trên nét mặt của nhiều người ẩn hiện nỗi lo toan, hằn lên sự vất vả của gánh nặng thời gian năm cũ. Nhưng không vì thế mà mất đi niềm hy vọng: đón chờ một năm mới tươi sáng hơn. 

Một Giáo xứ như chỗ mình ở có truyền thống gắn bó lâu dài, thì những ngày này còn mang ý nghĩa lớn lao: đó là sự Đoàn Tụ. Bước trở về của các Thầy Đại chủng viện, các Soeurs... sinh viên học sinh, những người đi làm xa, và thấp thoáng đâu đây bóng dáng ai đó từ những đất nước xa xôi trở về sum họp với gia đình, làng xóm trong cái Tết cổ truyền.                 

Vào nhà thờ, nhìn thấy các Thầy trong chiếc áo chùng thâm, làm mình nhớ lại ngững ngày tháng đi tu, hồi ở Tiểu chủng viện mỗi năm 2 kỳ được về nhà: đó là tết và nghỉ hè. Lúc đó những ngày nghỉ tết thật vui và ý nghĩa, các tu sỹ nam nữ, chủng sinh... cùng nhau tổ chức đêm văn nghệ mừng xuân tại giáo xứ, đi chúc tết nhà nhau, picnic dã ngoại... Những ngày nghỉ sống với gia đình trong bầu khí đầm ấm hạnh phúc, ai cũng quí mến "người con đi xa trở về", bao nhiêu tình thương, của ngon vật lạ đều dành cho hết. Giờ đây, qua bao thăng trầm dâu bể, ngẫm nghĩ sự đời, nhiều lúc thấy câu sau này thật không sai "tu là cõi phúc, tình là giây oan".                   

Hơn 40 năm qua rồi, tính từ ngày đi tu.... lúc này mình cũng mang những tâm trạng của ngày xưa vào dịp cuối năm, nhưng chỉ khác là trước đây mình trở về ăn tết trong sự đón chào vui vẻ của nhiều người, trong vòng tay âu yếm thân yêu của mẹ cha và anh chị em! Còn bây giờ mình lại là người đứng ở thềm nhà đón đợi những đứa con đi xa trở về, cũng hồi hộp, cũng mừng vui... cũng cất dành của ngon vật lạ cho con cái , đi học xa chắc phải chịu thiếu thốn nhiều thứ! đời sinh viên mà... Đôi lúc mình chợt nghĩ: vì 1 lý do nào đó đứa con không thể trở về sum họp với gia đình trong những ngày này nhỉ! chắc không thể nói hết nỗi buồn. Mình thấy trên tivi hoặc qua sách báo có những hoàn cảnh khó khăn không thể về ăn tết với người thân... vì không đủ tiền, vì thời tiết giá lạnh đóng băng, hoặc đau ốm nằm trên giường bệnh...                     

Gia đình mình may mắn được sum họp đầy đủ vào dịp cuối năm, và cùng nhau chia sẻ niềm hạnh phúc đoàn tụ vào những ngày đầu xuân. Tạ ơn Chúa. Và ước mong mọi người luôn có được niềm vui trọn vẹn: đó là sự hòa hợp yêu thương gắn bó trong gia đình. 

Những ngày cuối năm Nhâm Thìn.
 

Trần Khánh Điệp

 Tags: Quý Tỵ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây