Họp mặt Têrêxa 2006

Thứ hai - 16/03/2020 23:02 |   569
Năm nay, lớp Têrêxa tổ chức họp mặt và mừng lễ bổn mạng tại Giáo xứ Phước Vĩnh, Giáo hạt Phước Long. Chính nơi đây, cha JB Nguyễn Đình Lượng vừa mới về nhận chức chánh xứ vào ngày 14/09/2006.
Họp mặt Têrêxa 2006

NGÀY GẶP MẶT LỚP TÊRÊXA - 2006

[03.10.2006 21:27]

Lm. GB Nguyễn Đình Lượng (01.10.2004)

Hằng năm, vào ngày 01/10, Giáo Hội toàn cầu mừng kính Thánh nữ Têrêxa Hài Đồng Giêsu.

Năm nay, lớp Têrêxa tổ chức họp mặt và mừng lễ bổn mạng tại Giáo xứ Phước Vĩnh, Giáo hạt Phước Long. Chính nơi đây, cha JB Nguyễn Đình Lượng vừa mới về nhận chức chánh xứ vào ngày 14/09/2006.

Ngày họp mặt diễn ra trong tình thân mật, ấm cúng. Vì nhiều lý do trở ngại nên anh em đã dời ngày gặp mặt vào 03/10/2006. Nhớ lại cách đây không lâu, trong một lần gặp gỡ tại đồi Đức Mẹ Giang Sơn (01/10/2004), trong thánh lễ tạ ơn, cha JB Nguyễn Đình Lượng đã chia sẻ với Gia đình Têrêxa qua bài giảng mang nội dung như sau:


THÁNH TÊRÊXA HÀI ĐỒNG GIÊSU

Thánh Têrêxa mà Giáo Hội kính nhớ hôm nay là một vị Thánh có nhiều liên hệ với chúng ta...

Trong khía cạnh truyền giáo, Ngài được đặt làm bổn mạng các xứ truyền giáo. Điều đó muốn chúng ta noi gương truyền giáo của Ngài: Truyền giáo bằng cầu nguyện.

Trong khía cạnh tu đức, Ngài đã tô đậm con đường để đến với Thiên Chúa mà Chúa Giêsu đã vạch ra: Đó là "con đường thơ ấu thiêng liêng".

Thánh Têrêxa là vị Thánh của những cái bé nhỏ như nhận xét của Đức Hồng y Godfried Danneels, Tổng Giám mục Malines, Bruxelles: "Trong cuốn "Tự Thuật", hai tiếng "bé nhỏ" được lập đi lập lại hơn 300 lần. Chị có hàng loạt những lối nói thu nhỏ: Người Cha và người Mẹ "bé nhỏ" của tôi, một Ông Vua "nhỏ", một Hoàng Hậu "nhỏ", một bông hoa tim "nhỏ", một con đường "nhỏ",v.v… " Ấy là vào thời kỳ Chị viết lên những dòng này, khi Têrêxa đã không còn là một cô bé nữa mà là một nữ tu Dòng Kín và đã trải qua biết bao đau khổ .

Chính cuộc sống dương thế của Chị chỉ mới 24 tuổi, cũng ngắn ngủi như cuộc đời nhỏ. Tuổi thì trẻ, cuộc đời vắn vỏi mà danh lại cao. Sao được như thế?

Khi nói về cuộc đời Chị , Đức Hồng y Danneels Viết: "Cô gái bé nhỏ ấy đã uốn nắn hình ảnh của một vị Thiên Chúa nghiêm khắc của thời đại Ngài thành một Người Cha đầy lòng thương xót. Vào một thời mà người ta tưởng rằng: Mình phải làm một cái gì đó để đáng được Thiên Chúa thương đến, thì cô bé này lại dám ra trước mặt Thiên Chúa với hai bàn tay trống rỗng…"

Cô bé ấy khám phá ra Thiên Chúa là Cha hằng hiện diện bên Chị, cần gặp gỡ, chuyện vãn, cầu xin là có ngay. Tình yêu của Chị không dựa trên giác quan, không dựa trên cảm xúc nhưng bằng một niềm tin sâu đậm.

Cô bé ấy đảo ngược suy nghĩ của nhiều người đương thời. Không phải chúng ta đã làm gì cho Thiên Chúa nhưng Thiên Chúa đã làm tất cả cho chúng ta. Không phải Thiên Chúa hạnh phúc vì có ta nhưng đúng là ngược lại, chúng ta được hạnh phúc vì chúng ta có Chúa, chính Thiên Chúa.

Chính vì tin như thế mà Thánh nữ đã cầu nguyện cho Pranzini, tên tử tù đã gây ra ba án mạng cùng một lúc. Têrêxa tin Chúa sẽ tha thứ cho Pranzini, nên chị đã cầu nguyện và nguyện xin tha thiết: Con vẫn tin như thế, cho dù anh ta không xưng tội, cho dù chẳng có dấu gì hối hận thì con vẫn tin vào Lòng Nhân Hậu của Chúa Giêsu. Nhưng con nói với Chúa: Hãy ban cho con một dấu hiệu thôi về lòng ăn năn của anh, và Thiên Chúa đã làm điều mà cô gái bé nhỏ của Ngài muốn, nên giây phút chót, anh Pranzini đã cúi xuống hôn ba lần cây Thánh Giá mà linh mục đem cho anh.

Một chị nữ tu Dòng Kín, chỉ đối diện với không gian bé nhỏ nhưng tràn ngập niềm tin. Thiên Chúa đã làm biết bao điều kỳ diệu mà trước nhất là đặt lại cho chúng ta tương quan thật sự với Thiên Chúa: bé nhỏ trước Thiên Chúa. Có người nói: Với lời cầu nguyện và lối sống của mình, Thánh Têrêxa Hài Đồng Giêsu đã đưa nhiều linh hồn về với Chúa không thua kém gì Thánh Phanxicô Xaviê.

Sức mạnh của niềm tin Kytô giáo được biểu lộ nơi Thánh Têrêxa nhỏ đó là tín thác vào Thiên Chúa.

Chúng ta có muốn đi theo con đường bé nhỏ không? Con đường bé nhỏ không phải là con đường vô lo, khờ khạo mà là con đường biết suy nghĩ, khôn ngoan chọn lựa, cương quyết dũng cảm. Chính Chúa Giêsu đã nói: "Nước Trời chỉ dành cho ai có sức mạnh". Tuy nhiên Chúa muốn chúng ta trở nên như trẻ nhỏ, tức là có cách sử xự với Thiên Chúa là Cha bằng cách cởi mở phó thác cậy trông.

Con đường bé nhỏ là con đường để đến với Thiên Chúa mà chính Chúa Giêsu đã sống và mời gọi chúng ta. Thánh Têrêxa đã sống trong tâm tình đó.

Ngài tô đậm con đường Giêsu để gọi ta bước đi trên đó.

Lm. GB Nguyễn Đình Lượng 01.10.2004
 Tags: bổn mạng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây