NHƯ CHƯA HỀ CÓ CUỘC CHIA LY

Thứ tư - 01/04/2020 04:24 |   651
Mới ghé Toà Giám Mục hôm thứ năm, trở về Đăkmil sáng thứ sáu thì được tin Đức cha Giuse Trịnh Chính Trực mất.
NHƯ CHƯA HỀ CÓ CUỘC CHIA LY
NHƯ CHƯA HỀ CÓ CUỘC CHIA LY
[06.10.2011 16:58]
Mới ghé Toà Giám Mục hôm thứ năm cùng với Nguyễn Doãn Dư, thắp hương đọc kinh cho Đức Cha Giuse Nguyễn Tích Đức, trở về Đăkmil sáng thứ sáu thì được tin Đức cha Giuse Trịnh Chính Trực mất. Về lại Sàigòn mấy ngày, tối thứ hai quay lại Banmêthuột cho kịp tham dự lễ an táng.
 
 
Tôi đã dự đám tang nhiều lần trong đời, ở đó thường là bu khí tang tóc bao trùm, nỗi buồn hiện lên trong mỗi thành phần tham dự. Cha khóc con, vợ khóc chồng, bà con bạn bè chia sẻ nỗi buồn với tang quyến .Vẫn biết rằng với bất kỳ tôn giáo nào, chết không phải là hết mà là sự trở về với đời sống đích thực sau đó, nhưng rồi niềm tin ấy vẫn không che lấp hết được nỗi buồn của sự chia ly.
 

Ngược lại khi tham dự thánh lễ an táng Đức cha Giuse mình có một cảm nhận khác. Không gian Toà Giám Mục không phải là không khí của một đám tang bình thường, ở đó là một ngày hội hay đúng hơn là một buổi tập hợp của các thành phần dân Chúa. Từ các giám mục, linh mục, các nam nữ tu sĩ đến giáo dân với dấu hiệu là chiếc khăn, vòng tay (băng vải mang ở tay), cà vạt màu trắng, đen, tím… tưởng nhớ đến người cha thân yêu của mình. Đức cha ra đi là sự giải thoát cho những tháng ngày đau đớn của ngài trên giường bệnh. Đức cha ra đi sau khi đã hoàn thành xuất sắc sứ vụ mà Thiên Chúa đã giao phó cho ngài ở trần gian này. Từ một linh mục đến một giám mục, từ vị cha xứ đến  giám đốc chủng viện, nhắc đến ngài là nhắc đến một con người đơn sơ, khôn ngoan, đạo đức, bình dân... Và như vậy chắc chắn hôm nay ngài sẽ trở về trong vòng tay chào đón của Thiên Chúa, đó đích thực là một NIỀM VUI.
 

Anh em Lê Bảo Tịnh cũng vậy, tham dự thánh lễ an táng Đức cha Giuse như là một dịp để anh em họp mặt với nhau cùng nhớ đến người thầy rất thân thương của mình, dù ngài không còn sống trên thế gian này với chúng ta nữa nhưng hình ảnh của ngài sẽ còn lưu mãi trong lòng mỗi thành viên của gia đình Lê Bảo Tịnh chúng ta. "NHƯ CHƯA HỀ CÓ CUỘC CHIA LY" là vì vậy.

Nguyễn Văn Sáng

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây