Tình yêu Têrêxa

Thứ sáu - 03/04/2020 23:13 |   691
Tình yêu Têrêxa

TÌNH YÊU TÊRÊXA

[07.10.2012 20:32]

Đang trong thời gian lớp Têrêxa vui mừng đón nhận tuổi thứ 40 của lớp (1972-2012). BBT xin trích đăng một số bài trong "Tập san 40 năm lớp Têrêxa" như là những dấu chứng của tình yêu, tình anh em bạn bè vượt qua mọi phong trần dâu bể.

 

BẠN TÔI

Vậy là bạn đã đi xa, thật xa. Thân xác của bạn đã trở về với đất mẹ, nhưng có lẽ những giai thoại về bạn, những câu chuyện tưởng cười ra nước mắt vẫn còn mãi trong đám bạn bè của tụi mình.                           

Cách đây khoảng 3-4 năm, từ Saigon nghe được bạn đã qua cơn bĩ cực. Mừng cho bạn và những tưởng bạn sẽ có một thời gian thong thả trong cuộc sống và dành nhiều thời gian hơn cho bạn bè. Những lần gặp gỡ trước đó hầu như không có bạn, vì bạn vẫn còn phải vất vả nhiều để nuôi dạy con cái. Nhưng sự thong thả đó không kéo dài lâu. Cầm bản kết quả xét nghiệm của bạn mà lặng người. Dường như cuộc sống đã quá khắc nghiệt với bạn. Mặc dù trong đó có những thuật ngữ bằng tiếng Anh và có thể bạn không biết nghĩa của nó, nhưng bạn hiểu được bệnh trạng của mình, hiểu qua sức khỏe bản thân, hiểu qua nét mặt của người vợ yêu dấu. Chỉ biết động viên bạn hãy cố gắng vượt qua để tiếp tục vui sống, vì yếu tố tinh thần là rất quan trọng trong những trường hợp như thế. Những lần gặp nhau sau đó, tinh thần bạn rất tốt, rất lạc quan. Mừng vì bạn đã vượt qua cú sốc đó và chấp nhận thập giá mà Chúa đã gửi đến cho bạn. Nhiều khi đến thăm bạn mà có lúc cả hai đứa chẳng nói với nhau câu nào, chỉ để cho bạn hiểu là có sự hiện diện của bạn bè bên cạnh. Bạn cũng hiểu là bạn sẽ chẳng đơn độc khi chiến đấu với căn bệnh quái ác. Thập giá mỗi ngày một nặng qua những cơn đau ngày một tăng. Nhưng bạn cảm thấy mình thật hạnh phúc khi được sống giữa vòng tay bạn bè. Chúa đã gửi đến cho bạn những thiên thần như Kim Chi, Mai, Điệp, Nguyệt Nga... để xoa dịu phần nào sự đau đớn của bạn, để giúp bạn mang thập giá của mình đến cùng.

Rồi sự gì phải đến cũng sẽ đến. Về tới Banmê chỉ kịp thấy bạn lần cuối. Nghe người nhà và bạn bè kể lại mới biết bạn ra đi thật thanh thản. Bạn đã sống những ngày cuối đời trong vòng tay bạn bè và cũng chính những vòng tay đó nối kết lại, cùng nhau đưa  bạn về nơi an nghỉ cuối cùng. Rất đơn sơ nhưng cũng rất cảm động, đến nỗi có những bạn khác cũng ước muốn nếu sau này khi mình ra đi cũng sẽ được như bạn. Tất cả cũng vì một chữ "tình", phải không? Đến với nhau bằng một chữ tình và đưa nhau đi cũng bằng một chữ tình.

Nghe nói bạn sắp có "nhà mới". Chắc cũng làm một tí đỉnh để mừng tân gia cho bạn. Dù ở đâu cũng luôn nhớ tới bạn như vẫn nhớ những người bạn khác ở Banmê.

Bùi Ngọc Mai

 

TÌNH YÊU TÊRÊXA

Chủ đề lớp Têrêxa chọn lần này mang một ý nghĩa rất cao đẹp: "Làm việc nhỏ với tình yêu lớn". Đó cũng chính là bí quyết sống của thánh nữ Têrêxa: "Làm việc nhỏ với tình yêu lớn; làm những việc tầm thường với lòng mến phi thường"

Thánh Têrêxa chào đời tại Alacon nước Pháp, vào ngày 2/1/1873, trong một gia đình đạo hạnh. Nhìn lại cuộc sống ngắn ngủi của thánh nữ, với 24 năm tuổi đời và 9 năm sống âm thầm trong đan viện Lisieux, chúng ta thấy thánh Têrêxa chỉ làm những việc nhỏ, không có những việc phi thường, không có những việc lớn lao, không vất vả ngược xuôi truyền giáo, không có những việc phải vận dụng nhiều đến khả năng của khối óc, nhưng bằng những khát vọng dường như vô biên. Thánh Têrêxa đã biết biến con người của mình, biến những việc rất tầm thường của mình trở thành cao cả dưới con mắt của Thiên Chúa, trở thành vĩnh cửu trong tình thương bao la của Người.

Ngay từ nhỏ, Têrêxa đã nhận thức được sự cao cả của tình yêu, không bao giờ từ chối Chúa Giêsu điều gì... Khi vào Dòng Carmel, sống đời tận hiến, sẵn sàng từ bỏ mình và phó thác hoàn toàn vào Thiên Chúa: "Con là tạo vật hèn mọn nhất, con biết sự khốn nạn và yếu hèn của con, nhưng con cũng biết các tâm hồn cao quý và quảng đại yêu thích làm điều thiện biết bao". Tâm hồn Têrêxa là một tâm hồn đơn sơ khiêm nhường để cho Chúa Thánh Thần tác động trở nên mạnh mẽ phi thường. Tình yêu Têrêxa là một tình yêu dâng hiến trọn vẹn cho lòng nhân từ của Chúa, như trẻ thơ nép mình vào lòng mẹ (Tv 130). "Ôi! con yêu Chúa... lạy Chúa, con yêu Chúa". Đó là lời cuối cùng, trước khi Thánh nữ từ giã cõi trần. Không có gì đơn giản hơn hai chữ Tình Yêu, và cũng không có gì đơn giản hơn là sống cho tình yêu, vì tình yêu!

Lớp thứ 5 của chủng viện Lê Bảo Tịnh vinh dự được nhận thánh nữ Têrêxa làm bổn mạng. Trong bài: Tản mạn về "nàng Têrêxa", Lê Văn La Vâng rất tinh tế, tự hào và hãnh diện, viết: "...cái tên Têrêxa nghe có vẻ "yểu điệu thục nữ" trong mái trường chỉ toàn là con trai... Hình như đây là lớp duy nhất trong Chủng viện có đặc điểm ấy", và "Hãy chia sẻ với chúng tôi niềm tự hào này". Trong bài: Mối tình đầu, Nguyễn Vinh Sơn còn khẳng định đã biết yêu từ rất sớm và yêu... "như thánh nữ Têrêxa đã yêu".

Đứng về phía khách quan, tôi cũng có một nhận xét: Lớp Têrêxa rất đáng yêu! Chẳng thế mà sĩ số trong lớp hiện nay đã tăng lên gần gấp đôi; mà lại toàn thục nữ xinh đẹp cả! Ngày giỗ tổ Lê Bảo Tịnh 2012, lớp Têrêxa đảm trách việc trang trí và dọn dẹp vệ sinh. Nhìn các anh và các nàng Têrêxa tươi tắn, vui vẻ, đoàn kết, nhiệt thành trong những công tác nhỏ mọn mà toát lên tình yêu thương to lớn, sâu đậm; chắc hẳn đó là nét đẹp kế thừa từ thánh nữ Têrêxa. Vị thánh được mệnh danh là "Tiến sĩ Tình Yêu". Vị thánh có tâm hồn đơn sơ, thanh khiết nhưng tấm lòng quảng đại vô biên.

Ước mong chủ đề: "Làm việc nhỏ với tình yêu lớn" không chỉ hạn hẹp trong lớp Têrêxa, mà còn lan rộng ra ngoài xã hội; không chỉ thực thi trong ngày hôm nay, mà còn thể hiện trong ngày mai và mãi mãi trong cuộc đời này.

Vũ Đình Bình

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây