Thầy và trò

Thứ bảy - 18/04/2020 04:54 |   660
Cách đây mấy ngày, Nguyễn Vinh Sơn có đăng trên facebook “Dòng Thời Gian” của tôi một tấm hình tôi chụp chung với một người thầy ngày còn học tại Lê Bảo Tịnh BMT.
La Vâng
La Vâng

Thầy và trò

Lê Văn La Vâng

Cách đây mấy ngày, Nguyễn Vinh Sơn có đăng trên facebook “Dòng Thời Gian” của tôi một tấm hình tôi chụp chung với một người thầy ngày còn học tại Lê Bảo Tịnh BMT. Cám ơn các bạn vì qua bức ảnh đó, tôi nhận ra sự quan tâm của bè bạn dành cho mình còn nhiều hơn tôi nghĩ. Cũng nhân đây xin chia sẻ cùng các bạn một chút về người Thầy này.

Sau biến cố 1975, cũng như nhiều gia đình khác, chúng tôi phải cùng dắt díu nhau tìm kế mưu sinh để tiếp tục tồn tại. Một trong những mối bận tâm nhất của chị em chúng tôi là phải chứng minh được với đời là mình có khả năng… “làm thuê, cuốc mướn”!?!... một công việc dễ nhất để kiếm tiền đối với chúng tôi, những cậu ấm, cô chiêu mới rời ghế nhà trường. Ai tin được chúng tôi lại có thể moi được những đồng tiền của người khác bằng sức lao động đáng ngờ của mình… nhưng với quyết tâm sinh tồn, “Hãy tự cứu mình đi rồi Trời sẽ giúp” và chúng tôi đã gặp nhiều “Ông Trời“ thiệt…
Sự cố gắng của chúng tôi đã làm động lòng rất nhiều người và họ đã tạo nhiều cơ hội cho chúng tôi. Đáng nhớ nhất là cơ hội mà một thầy dạy cũ của tôi đã tạo cho chúng tôi. Nó đáng nhớ không chỉ vì đã giúp chúng tôi mưu sinh mà còn mở ra cho chúng tôi một chân trời mới.

Thầy Bùi Quang Đạo, người cùng chụp chung trong bức ảnh nói trên, là một thầy giáo dạy Văn Chương đã cùng chúng tôi “tăng gia” trong vườn tiêu nhà thầy tại Tòa Giám Mục BMT vào đầu những năm 1980, ngày tôi vừa rời ghế nhà trường. Trò cuốc cỏ thì thầy bón phân, trò vun gốc thì thầy tưới tiêu… cứ thế mà chúng tôi cùng làm việc chung và thù lao cho những công việc này không chỉ là những đồng tiền đương nhiên phải có mà quan trọng hơn là cả một trời kiến thức mà thầy đã cho chúng tôi trong gần một năm trời cùng làm việc.

Bắt đầu bằng những cuốn sách, Thầy đã gieo cho chúng tôi niềm đam mê đọc sách qua những hướng dẫn cần phải đọc sách nào, đọc như thế nào? Tác giả này phải hiểu như thế nào, tác giả kia phải hiểu làm sao… cứ thế mà chúng tôi được làm quen với rất nhiều nhà văn, kể cả những đại văn hào. Từ những phiên bản của “Việt Nam Thi Nhân Tiền Chiến” cho đến Léon Tolstoi, từ Dostoiepski đến Eric Marie Remarque… Rồi cứ mỗi cuối tuần, mấy thầy trò lại cùng nhau đến rạp ciné với nhiều thể loại phim. Sau buổi chiếu phim lại là những bài học bắt đầu bằng nội dung của phim, sau đó là những lời giải thích về ngôn ngữ điện ảnh. Làm thế nào để thể hiện ý tưởng qua những ngôn ngữ đó... cứ thế, Thầy đã làm cho chúng tôi hiểu rằng, cho dù có khó khăn đến đâu thì cuộc đời không chỉ là những nhọc nhằn mưu sinh, không chỉ là những giọt mồ hôi đắng chát mà còn cả một đời sống tinh thần không thể thiếu.

Với những bài học ngoài giáo trình như vậy, thầy Bùi Quang Đạo đã gieo cho chúng tôi một nghị lực sống, một niềm tin vào chính mình để vững bước trên cuộc đời này. Quãng thời gian học hành đó là một tiền đề cho những công việc lớn nhỏ của chúng tôi sau này. Các bạn đã thấy tôi đã vượt lên chính mình như thế nào rồi phải không? Cũng chính nhờ cái tiền đề lập được ngày ấy đó. Cũng từ tiền đề này mà tôi đã có may mắn được góp phần cùng với những anh em mình vào sự thành công của DVD Về Khung Trời Tuổi Xanh của HK 76-79 và mấy anh em cũng đã cùng bạn Vinh Sơn hoàn thành một cách ngoạn mục DVD Lễ Tấn Phong Giám Mục BMT Đức cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản.

Cám ơn Thầy Bùi Quang Đạo, người Thầy vô cùng đáng kính, đáng yêu của chúng con.

Lê Văn La Vâng

 Tags: Thầy và trò

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây