Dưới bóng Thập tự

Chủ nhật - 19/04/2020 04:04 |   672
Tất cả mọi con người sinh ra và lớn lên trên cõi đời này đều mong được sống hạnh phúc và trọn vẹn những ước mơ. Thế nhưng trong cuộc sống luôn có bóng thập giá của mỗi con người, mỗi cuộc đời luôn khác nhau.
Dưới bóng Thập tự
Dưới bóng Thập tự

DƯỚI BÓNG THẬP TỰ.

[22.07.2006 22:03]

Tất cả mọi con người sinh ra và lớn lên trên cõi đời này đều mong được sống hạnh phúc và trọn vẹn những ước mơ. Thế nhưng trong cuộc sống luôn có bóng thập giá của mỗi con người, mỗi cuộc đời luôn khác nhau. Để hiểu một con người, một cuộc đời người ta phải cùng đi với người ấy qua những đau khổ mà họ gánh chịu ta mới thấy trong trái tim mình cùng rung cảm với bất hạnh họ đang mang.

Khi vào đời với những tranh đua chen lấn, với những vật lộn mưu sinh, ta ít khi được nghe tiếng lương tâm trong ‘bản Thiện’ con người mình.

Trong những đối xử bất bình đẳng, những hiểu lầm chết người, nhiều người chọn con đường phản kháng, và họ muốn luật trả vay sòng phẳng. Nghĩa là: Mắt đền mắt, răng đền răng. Họ không muốn cho lòng thương xót có cơ hội nở mầm trong tim.

Nhưng nếu ai có suy tư trong đêm, hãy mở Kinh Thánh và trong đó có những đoạn nói về thái độ của Chúa Giêsu:
- Ngài im lặng khi người Dothái muốn gài bẫy Ngài trước người phụ nữ ngoại tình,
- Ngài im lặng khi Hêrôđê đòi hỏi Ngài những dấu lạ.

Vậy ra Chúa cũng cần có thời gian cho Ngài và cho mỗi người chúng ta. Ngài và chúng ta cần có thời gian để người đời hiểu chứ không thể ngày một, ngày hai khi chúng ta bị ghét bỏ, bị hiểu lầm, bị đau khổ.

Khi đã vào tuổi 40 như hôm nay, tôi hay bạn ai cũng hiểu rằng: có "Phần rỗi" hay còn gọi là "đời sau". Niềm bình yên trong mỗi chúng ta tự mỗi người chọn lấy.
Không ai giúp cho ai được.
Và chúng ta phải tự mình gánh chịu những đau khổ của chính mình chứ không thể chạy trốn.

Dưới bóng thập giá.

Nếu ai đã từng xem qua cuốn phim: 12 giờ sau cùng của Chúa Giêsu. Ấn tượng nhất của tôi là khi nhìn những người lính Rôma đóng đinh Chúa…

Vì lỗ đinh đã có sẵn, những người lính sau khi đã đóng đinh tay tả, quá đau đớn, thể xác Chúa co lại và cánh tay hữu khi bị kéo ra đã không đến được lỗ đinh, vì thế những người lính Rôma đã dùng chân đạp vào nách Chúa và dùng sức mạnh trì kéo thật tàn bạo cốt sao cho bàn tay phải dang tới lỗ đinh…

Và khi dựng thập giá lên, lỗ chôn thì sâu, những người lính hò nhau đẩy thập giá đến gần lỗ và xô thập giá dựng lên.
Khi thập giá sập xuống lỗ, cận cảnh của phim cho ta thấy cả thân xác Chúa vì nặng đã kéo dạt những lỗ đinh, xoạc cả bàn tay đầy máu.

Chúa đã đau đớn nhưng Mẹ Ngài lại còn đau đớn hơn. Mẹ đã dùng cả hai tay cào xuống đất khi thấy sự đau đớn của con mình và mẹ nắm chặt những nắm đất trong tay. Tim Mẹ đang tan nát… Lòng Mẹ như bị muối xát…

Khi sống trên đời, nếu ta nhìn vào đau khổ của người khác và coi như đau khổ của chính mình thì mới cảm được lòng xót thương.

Dưới bóng thập tự.

Như Đức Gioan Phaolô II đã không có mặt lúc mẹ, anh trai và cha ngài nhắm mắt nằm xuống. Những điều ấy làm ngài luôn nghĩ suy và chìm sâu trong trầm lắng.

Khi ngài là Mục tử toàn Hội Thánh nhưng ngài đã quỳ xuống để xin lỗi những sai lầm của Giáo Hội trong quá khứ đối với dân tộc này hay dân tộc khác. Xin lỗi vì những oan khốc mà nhiều người phải gánh chịu vì sai lầm của Giáo triều.

Chịu đựng thập giá và luôn xin tha thứ. Đó cũng là cách cầu nguyện hữu hiệu nhất để tìm cho mỗi người sự cứu rỗi.

Hơn 2000 năm trôi qua. Thập giá Chúa đã nên cớ vấp phạm cho nhiều người và cũng đã cứu rỗi nhiều người.

Nợ yêu thương nhiều người.
Nợ cơm áo cuộc đời.
Tôi muốn được trả phần nào nhưng nhiều lúc lại không được như mong muốn.
Thập giá không đem lại vinh quang.
Thập giá chỉ đem lại sự bình an sau những chịu đựng của người vác lấy nó.

Lúc nào đó trong cuộc sống, tôi nghĩ đến Chúa và thập giá cuộc đời. Sao tôi tránh Chúa và tránh những bất hạnh hay khổ đau của mình khi chính tôi đang làm Chúa buồn và đã gây ra khổ đau và bất hạnh cho người khác bằng cách này hay cách khác?

Ai xúc phạm hay lỗi lầm với tôi, tôi cứ muốn một lời xin lỗi. Vậy là trong tôi chưa có lòng tha thứ trọn vẹn để yêu thương.
Rồi có một ngày…
Nhờ có một người…
Tôi mới hiểu được và tôi như ra khỏi u mê. Khi tôi bị đau khổ một thì Người ấy phải đau khổ mười.

Giống như Mẹ Maria đã đau khổ gấp bội khi Con mình bị hành hình. Khi tôi oán hận thì người ấy chỉ một niềm yêu thương. Nhưng tôi không nhìn ra yêu thương ấy, nên tôi đã là nỗi đau khổ lớn lao cho người đến cuối đời.

Lạy Chúa,
Con đã trở nên gánh nặng thập giá cho nhiều người mà con lại vô tâm.

Con luôn buồn người đồng hương, đồng đạo, nhưng con đã quên đi Chúa đã từng bị quê hương chối bỏ, vậy mà phút cuối cùng vẫy chào quê hương để chịu khổ hình trên đồi Golgotha, Chúa đã ứa nước mắt thương cho quê hương và những tang tóc đau thương mà quê hương sẽ gánh chịu.

Con không nhìn thấy những yêu thương mà Chúa dành cho Dân Ngài phút cuối khi hấp hối. Chúa vẫn cầu xin Cha Ngài sự tha thứ cho những ai đã xúc phạm, đã làm Ngài khổ đau.

Lạy Chúa,
Trong con hôm nay,
Con luôn xin Ngài không cất những gánh nặng cuộc đời khỏi con.
Con muốn được theo Chúa để gánh lấy dù đường đời con gập gềnh.
Con xin sự tha thứ về những khổ đau cách này hay cách khác con đã gây ra cho người khác.
Con xin luôn có những yêu thương trong tim. Và xin coi hạnh phúc của người con yêu là của chính mình, để cuộc đời con như bài trầm ca: cảm ơn Thượng Đế.

Savio Trùng Dương Nguyễn Minh Đạo. Lớp Teresa.
 Tags: Thập tự

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây