MÁU

Thứ sáu - 22/05/2020 09:28 | Tác giả bài viết: Nguyễn Thái Hùng |   661
Và lòng yêu mến Thánh Thể có làm cho đời sống của chúng ta đượm tình yêu mến tha nhân và phó thác cho tình yêu Thiên Chúa???
MÁU

MÁU
 
        Máu là một 
tổ chức di động được tạo thành từ thành phần hữu hình là các tế bào (hồng cầubạch cầutiểu cầu) và huyết tương. Chức năng chính của máu là cung cấp các chất nuôi dưỡng và cấu tạo các tổ chức cũng như loại bỏ các chất thải trong quá trình chuyển hóa của cơ thể như cacbon điôxít và axit lactic.
 
Máu cũng là phương tiện vận chuyển của các tế bào (cả tế bào có chức năng bảo vệ cơ thể lẫn tế bào bệnh lý) và các chất khác nhau (các 
axit aminlipidhormone) giữa các tổ chức và cơ quan trong cơ thể. Các rối loạn về thành phần cấu tạo của máu hay ảnh hưởng đến sự tuần hoàn bình thường của nó có thể dẫn đến rối loạn chức năng của nhiều cơ quan khác nhau.
Có hai vòng 
tuần hoàn tương đối độc lập về mặt giải phẫu nhưng liên quan chặt chẽ về mặt chức năng: tuần hoàn phổi (hay còn gọi tiểu tuần hoàn) và tuần hoàn hệ thống (hay còn gọi là đại tuần hoàn). Hai vòng tuần hoàn này đều hoạt động chủ yếu bởi sức bơm của cơ tim(https://vi.wikipedia.org/wiki/M%C3%A1u)
 
Năm 2019, một trận dịch sốt xuất huyết xuất hiện trên cao nguyên làm cho rất nhiều người mắc bệnh và cần phải truyền máu. Tôi cũng là một trong những người tình nguyện cho máu. Nhưng khi thử để lấy máu thì không đủ tiêu chuẩn: Trẻ để có thành mạch vững mới có thể chịu đựng được sự trích ly máu trong suốt hai giờ, khỏe mạnh, phải U60 ...
 
Một kỷ niệm khác liên quan đến máu, là khi thằng bạn chạy thận cần truyền máu, tôi đã cho. Thằng bạn nói rằng: Giờ đây trong tôi có máu lãnh đạo, tôi phải sống ...
 
Và một điều tôi không bao giờ quên, luôn đi theo năm tháng cuộc đời, là sự việc xảy ra trong những ngày tháng đầu của cuộc sống lứa đôi. Khi người vợ thân yêu sinh đứa con đầu lòng và nuôi con thì bệnh bướu cổ cũng gia tăng. Buộc lòng phải cắt bỏ cái bướu ở cổ. Trong khi ngồi bên vợ, sau khi được mổ xong, đột nhiên máu trào ra bên cổ. Tôi còn nhớ, một cảm giác sợ hãi bao trùm lấy tôi. Cảm giác lạnh xương sống xuất hiện. Tôi đổ mồ hôi, không còn biết gì nữa! Sau khi gọi cấp cứu, tôi đã khóc. Bao nhiêu câu hỏi xuất hiện trong đầu. Nếu ...! nếu ...! nếu ... ! Và ngày hôm nay, sau gần ba mươi năm nhớ lại, nếu ngày hôm ấy Thiên Chúa không ghé mắt nhìn thì cuộc đời tôi sẽ ra sao? Thiên Chúa ghé mắt nhìn đến tôi, Thiên Chúa vẫn yêu thương tôi, yêu thương gia đình tôi và Ngài cũng yêu thương tất cả mọi con cái của Ngài và nhất là những ai biết trông cậy và phó thác vào Ngài.
 
          Máu, cũng đã được nhắc đến ngay những trang đầu của cuốn Thánh Kinh. Vì ghen tuông, Ca-in đã ghết chết A-ben (Stk 4,8), máu người công chính đã đổ ra (Dt 11,4).
 
Máu cũng được nhắc tới trong câu chuyện xuất Ai cập của người Do thái. Khi Thiên Chúa nghé mắt nhìn đến những nỗi thống khổ của người Do thái đang bị nô lệ bên Ai cập, Ngài đã sai ngôn sứ Mô-sê đến để giải thoát họ. Trước sự chai lì của vua Pha-ra-ô, Thiên Chúa đánh phạt Ai cập, bằng cách giết tất cả con đầu lòng trên toàn cõi Ai cập. Và trong đêm Vượt qua đó, người Do thái giết chiên để ăn và máu được bôi trên khung cửa để làm dấu nhà này được cứu thoát (x.Xh 12,1...).
 
          Một lần nữa, Thiên Chúa lại ghé mắt đến loài người tội lỗi. Ngài “đã yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một, để ai tin vào Con của Người thì khỏi phải chết, nhưng được sống muôn đời” (Ga 3,16). Chính Chúa Giêsu, trong bữa tiệc ly, đã nói “đây là máu Thầy, máu Giao Ước, đổ ra cho muôn người được tha tội” (Mt 26,28). Và hơn nữa, trên thập giá, Ngài đã đổ máu ra cho mọi người. Thánh Phao-lô, trong thơ gởi tín hữu Cô-lô-xê cũng đã viết: Nhờ máu Người đổ ra trên thập giá, Thiên Chúa đã đem lại bình an cho mọi loài dưới đất và muôn vật trên trời” (
Cl 1,20).
 
          Trong bốn mười ngày giãn cách toàn xã hội (40:  Một con số mang đầy tính biểu tượng của Ki-tô giáo), trùng với những ngày tháng đỉnh cao của phụng vụ Ki-tô giáo: Kỷ niệm mầu nhiệm Thương Khó và Phục Sinh của Chúa Kitô. Chúng ta, những ki-tô hữu, trong hoàn cảnh bắt buộc, phải tham dự những mầu nhiệm của Chúa Kitô một cách trực tuyến, thì, Máu Chúa Kitô có ảnh hưởng gì trên đời sống của chúng ta? Khi tham dự thánh lễ trực tuyến và phải hiệp lễ cách thiêng liêng, ai ai cũng khao khát được tham dự thánh lễ trực tiếp và được rước lấy chính Thánh Thể Chúa Kitô. Kinh nghiệm này có hun đúc lòng yêu mến Thánh Thể của chúng ta một khi được tham dự thánh lễ công khai trở lại? Và lòng yêu mến Thánh Thể có làm cho đời sống của chúng ta đượm tình yêu mến tha nhân và phó thác cho tình yêu Thiên Chúa???
 
 Nguyễn Thái Hùng
Những ngày tháng 5.2020

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây