Lời Chúa CHÚA NHẬT XV THƯỜNG NIÊN – A

Thứ năm - 13/07/2023 20:44 |   182
“Có những hạt rơi nhằm đất tốt, nên sinh hoa kết quả.” (Mt 13, 1-23)
cn t15 TNa
cn t15 TNa

16/07/2023
CHÚA NHẬT XV THƯỜNG NIÊN – A

Mt 13, 1-23


TRỞ NÊN ĐẤT TỐT
“Có những hạt rơi nhằm đất tốt, nên sinh hoa kết quả.” (Mt 13, 8)

Suy niệm: Thiên Chúa là người gieo giống khác thường, gieo Lời của Ngài trên mọi mảnh đất tâm hồn con người, bất kể đó là tâm hồn sỏi đá, gai góc hay là đất tốt. Điều kỳ diệu là Ngài chúng ta được tự do chọn là mảnh đất khô cằn hay là thuở ruộng phì nhiêu tươi tốt, và càng kỳ diệu hơn, Ngài cho ta có cơ hội hoán cải để trở nên đất tốt để đón nhận Lời Ngài và sinh hoa kết quả.

Mời Bạn: Chúa thường ví hạnh phúc cứu độ như bữa tiệc cưới linh đình mà “cỗ bàn đã sẵn” (x. Mt 22,4), chỉ đợi các khách mời đến nhập tiệc. Nhưng Thiên Chúa lại tôn trọng con người tới mức để cho chúng ta tự do đón nhận hay khước từ Tình Yêu của Người. Người ta có thể bị cám dỗ chạy theo những đam mê dục vọng, tìm kiếm hạnh phúc nơi những thứ tạm thời hơn là tìm kiếm hạnh phúc đích thực nơi chính Thiên Chúa. Bạn nhớ rằng: “Con người được tạo dựng theo hình ảnh Thiên Chúa” (Sách GLHTCG, số 31). Vì thế, con người càng là người đích thực khi càng trở nên hoàn thiện giống Thiên Chúa. Bạn được mời gọi làm cho mảnh đất tâm hồn mình trở nên màu mỡ và sinh nhiều hoa trái. Lý tưởng hoàn thiện đó là cả một hành trình hoán cải từng ngày, nhờ sức sống của ơn thánh từ Lời Chúa và các Bí tích. Vì “chỉ nơi Thiên Chúa con người mới gặp được chân lý và hạnh phúc mà họ không ngừng tìm kiếm” (số 27).

Sống Lời Chúa: Chăm sóc cho thửa đất tâm hồn bạn trở nên màu mỡ bằng việc siêng năng suy niệm Lời Chúa và lãnh nhận các bí tích.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, xin cho con biết nhận ra Chúa luôn yêu thương chúng con hết mực, để biết sống xứng đáng với Tình yêu ấy. Amen.

BÀI ĐỌC TRONG THÁNH LỄ
Chúa Nhật XV Thường Niên – Năm A

Dẫn vào thánh lễ

Anh chị em thân mến! Phụng vụ Lời Chúa hôm nay kêu mời chúng ta học tập và sống Lời Chúa. Lời Chúa như hạt giống được gieo vào thế gian, gieo vào tâm hồn chúng ta, Thiên Chúa mong muốn biết bao cho hạt giống ấy sinh sôi nẩy nở, nhưng có quá nhiều trở ngại, từ bên trong cũng như bên ngoài, khiến cho hạt giống Lời Chúa khó nẩy mầm và lớn lên trong chúng ta cũng như trong mảnh ruộng thế gian này. Hôm nay, Chúa mời gọi chúng ta hãy xét mình, do đâu Lời Chúa không sinh sôi nẩy nở trong đời sống chúng ta ? Và mời gọi chúng ta hãy dọn dẹp tâm trí khỏi mọi thứ gai góc, đá sỏi và cỏ hoang để đón nhận hạt giống Lời Chúa.

Ca nhập lễ

Phần tôi, nhờ công chính, tôi sẽ được nhìn thấy thánh nhan Chúa, tôi sẽ được no thoả khi Chúa tỏ bầy sự vinh quang của Chúa

Lời nguyện nhập lễ

Lạy Chúa, Chúa cho kẻ lầm lạc thấy ánh sáng chân lý của Chúa để họ được trở về nẻo chính đường ngay; xin ban cho những người xưng mình là Kitô hữu biết tránh mọi điều bất xứng và theo đuổi những gì thích hợp với danh nghĩa của mình. Chúng con cầu xin...

Bài Ðọc I: Is 55, 10-11

"Chúng làm cho đất phì nhiêu".

Trích sách Tiên tri Isaia.

Ðây Chúa phán: "Như mưa tuyết từ trời rơi xuống và không trở lên trời nữa, nhưng chúng thấm xuống đất, làm cho đất phì nhiêu, cây cối sinh mầm, cho người gieo có hạt giống, cho người ta có cơm bánh ăn, cũng thế, lời từ miệng Ta phán ra sẽ không trở lại với Ta mà không sinh kết quả, nhưng nó thực hiện ý muốn của Ta, và làm tròn sứ mạng Ta uỷ thác".

Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Tv 64, 10abcd. 10e-11. 12-13. 14

Ðáp: Hạt giống rơi vào đất tốt, và sinh hoa kết quả 

Xướng: Chúa đã viếng thăm ruộng đất và tưới giội: Ngài làm cho đất trở nên phong phú bội phần. Sông ngòi của Thiên Chúa tràn trề nước, Ngài đã chuẩn bị cho thiên hạ có lúa mì. 

Xướng: Vì Ngài đã chuẩn bị như thế này cho ruộng đất: Ngài đã tưới giội nước vào những luống cày, và Ngài san bằng mô cao của ruộng đất. Ngài làm cho đất mềm bởi thấm nước mưa; Ngài chúc phúc cho mầm cây trong đất. 

Xướng: Chúa đã ban cho một năm hồng ân, và lốt xe ngự giá của Ngài khơi nguồn phong phú. Ðống đất hoang vu có nước chảy đầm đìa, và các đồi núi vận xiêm-y hoan hỉ. 

Xướng: Ðồng ruộng đông chật những đàn chiên dê, và các thung lũng được che lợp bằng ngũ cốc; muôn loài đều hát xướng và hoan ca. 

Bài Ðọc II: Rm 8, 18-23

"Các tạo vật ngóng trông sự mạc khải của con cái Thiên Chúa".

Trích thư Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Rôma.

Anh em thân mến, tôi nghĩ rằng những đau khổ ở đời này không thể sánh với vinh quang sắp tới sẽ được mạc khải cho chúng ta. Vì chưng các tạo vật ngóng trông sự mạc khải của con cái Thiên Chúa. Các tạo vật đã phải tùng phục cảnh hư ảo, không phải vì chúng muốn như vậy, nhưng vì Ðấng đã bắt nó phải tùng phục với hy vọng là các tạo vật sẽ được giải thoát khỏi vòng nô lệ sự hư nát, để được thông phần vào sự tự do vinh hiển của con cái Thiên Chúa. Vì chúng ta biết rằng cho đến bây giờ, mọi tạo vật đều rên siết và đau đớn như người đàn bà trong lúc sinh con. Nhưng không phải chỉ có các tạo vật, mà cả chúng ta là những kẻ hưởng ơn đầu mùa của Thánh Thần, chúng ta cũng rên siết trong khi ngóng chờ phúc làm nghĩa tử và ơn cứu độ thân xác chúng ta.

Ðó là lời Chúa.

Alleluia: Ga 17, 17b và a

Alleluia, alleluia! - Chúa phán: "Lời Cha là chân lý; xin hãy thánh hoá chúng trong sự thật". - Alleluia.

( Hoặc đọc: Alleluia, alleluia! Hạt giống là lời Thiên Chúa, người gieo giống là Đức Ki-tô. Ai tuân giữ lời Người, sẽ muôn đời tồn tại. Alleluia.)

Phúc Âm: Mt 13, 1-9 {hoặc 1-23}

"Kìa, có người gieo giống đi gieo lúa".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.

Ngày ấy, Chúa Giêsu ra khỏi nhà và đi đến ngồi ở ven bờ biển. Dân chúng tụ tập quanh Người đông đảo đến nỗi Người phải xuống thuyền mà ngồi, còn tất cả dân chúng thì đứng trên bờ. Và Người dùng dụ ngôn mà nói với họ nhiều điều. Người nói:

"Này đây, có người gieo giống đi gieo lúa. Trong khi gieo, có hạt rơi xuống vệ đường, chim trời bay đến ăn mất. Có hạt rơi xuống trên đá sỏi, chỗ có ít đất, nó liền mọc lên, vì không có nhiều đất. Khi mặt trời mọc lên, bị nắng gắt, và vì không đâm rễ sâu, nên liền khô héo. Có hạt rơi vào bụi gai, gai mọc um tùm, nên nó chết nghẹt. Có hạt rơi xuống đất tốt và sinh hoa kết quả, có hạt được một trăm, có hạt sáu mươi, có hạt ba mươi. Ai có tai thì hãy nghe".

[Các môn đệ đến gần thưa Người rằng: "Tại sao Thầy dùng dụ ngôn mà nói với họ?" Người đáp lại: "Về phần các con, đã cho biết những mầu nhiệm Nước Trời, còn họ thì không cho biết. Vì ai đã có, thì ban thêm cho họ được dư dật; còn kẻ không có, thì cái họ có cũng bị lấy đi. Bởi thế, Thầy dùng dụ ngôn mà nói với họ: vì họ nhìn mà không thấy, lắng tai mà không nghe và không hiểu chi hết. Thế mới ứng nghiệm lời tiên tri Isaia nói về họ rằng: "Các ngươi lắng tai nghe mà chẳng hiểu, trố mắt nhìn mà chẳng thấy gì. Vì lòng dân này đã ra chai đá, họ đã bịt tai nhắm mắt lại, kẻo mắt thấy được, tai nghe được, và lòng chúng hiểu được mà hối cải, và Ta lại chữa chúng cho lành". Phần các con, phúc cho mắt các con vì được thấy; và phúc cho tai các con vì được nghe. Quả thật, Thầy bảo các con: Nhiều vị tiên tri và nhiều đấng công chính đã ao ước trông thấy điều các con thấy, mà không được thấy; mong ước nghe điều các con nghe, mà không được nghe.

"Vậy, các con hãy nghe dụ ngôn về người gieo giống: Kẻ nào nghe lời giảng về Nước Trời mà không hiểu, thì quỷ dữ đến cướp lấy điều đã gieo trong lòng nó: đó là kẻ thuộc hạng gieo dọc đường. Hạt rơi trên đá sỏi là kẻ khi nghe lời giảng, thì tức khắc vui lòng chấp nhận, nhưng không đâm rễ sâu trong lòng nó, đó là kẻ nông nổi nhất thời, nên khi cuộc bách hại, gian nan xảy đến vì lời Chúa, thì lập tức nó vấp ngã. Hạt rơi vào bụi gai, là kẻ nghe lời giảng, nhưng lòng lo lắng việc đời, ham mê của cải, khiến lời giảng bị chết nghẹt mà không sinh hoa kết quả được. Hạt gieo trên đất tốt, là kẻ nghe lời giảng mà hiểu được, nên sinh hoa kết quả đến nỗi có hạt được một trăm, có hạt sáu mươi, có hạt ba mươi".]

Ðó là lời Chúa.

Lời nguyện tín hữu

Chủ tế: Anh chị em thân mến! Chúa Giêsu đã phán "Người ta sống không nguyên bởi bánh, nhưng còn bởi mọi lời do miệng Thiên Chúa phán ra”. Với tâm tình mến yêu Lời Chúa, chúng ta cùng dâng lên những lời nguyện xin

1. “Lời từ miệng Ta phán ra sẽ thực hiện ý muốn của Ta và làm tròn sứ mạng” - Xin cho các vị Mục tử trong Hội Thánh lòng nhiệt thành hăng say rao giảng Lời Chúa, không biết mệt mỏi, không sợ hãi trước bất cứ nghịch cảnh nào, để Lời Chúa sẽ là động lực đức tin nơi các Kitô hữu.

2. “Các tạo vật ngóng trông sự mạc khải của con cái Thiên Chúa" - Xin cho các Kitô hữu luôn kiên trì và can đảm sống niềm tin của mình như những thửa đất phì nhiêu luôn sẵn sàng đón nhận ơn Chúa.

3. “Này đây có người đi gieo giống .... ” -  Xin cho các nhà truyền giáo can đảm hiến tế bản thân mình trong sứ vụ tông đồ, để những hi sinh của các ngài sẽ mầu mỡ hóa những thửa ruộng khô cằn, nhờ đó hạt giống Lời Chúa được nẩy sinh tốt đẹp.

4. “Như mưa tuyết thấm xuống đất phì nhiêu”.- Xin cho hạt giống Lời Chúa thấm nhiễm vào tâm hồn mọi người trong giáo xứ chúng ta, để cung cách hành động của chúng ta phù hợp như Chúa dạy.

Chủ tế: Lạy Chúa, dù cho gặp nhiều trở ngại và thất bại, Hội Thánh Chúa vẫn phát triển và lớn mạnh nhờ sức sống của Chúa Thánh Thần đang lưu chuyển khắp nơi. Xin cho chúng con biết gắng công lợi dụng những ơn Chúa ban hầu nayy sinh hoa trái nơi môi trường sống của mình. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

Lời nguyện tiến lễ

Lạy Chúa, Hội Thánh Chúa thành tâm cầu nguyện và dâng lên Chúa lễ vật này; xin thương đoái nhìn và làm cho trở nên của ăn bổ dưỡng giúp chúng con vững bước trên đường nên thánh. Chúng con cầu xin...

Ca hiệp lễ

Đến như chim sẻ còn kiếm được nhà, và chim nhạn tìm ra tổ ấm, để làm nơi ấp ủ con mình, cạnh bàn thờ Chúa, ôi Chúa thiên binh. Ôi đại vương và Thiên Chúa tôi. Phúc cho những ai trú ngụ nơi nhà Chúa, họ sẽ ca tụng Chúa tới muôn đời.

Hoặc đọc:

Chúa phán: "Ai ăn thịt Ta và uống máu Ta, thì ở trong Ta, và Ta ở trong kẻ ấy".

Lời nguyện kết lễ

Lạy Chúa, chúng con vừa lãnh nhận hồng ân Chúa ban, xin cho chúng con mỗi khi cử hành bí tích này được hưởng dồi dào ơn cứu độ. Chúng con cầu xin...
 

Suy niệm

Gieo giống 1
Sưu tầm

Bác nông phu đi ra ruộng và gieo hạt giống. Đây là một hình ảnh đẹp và quen thuộc. Bác nông phu đi với dáng bộ nghiêm trang và thận trọng, vai đeo thúng lúa. Ông thọc tay phải vào thúng, bốc hạt giống xạ xuống trên ruộng đồng theo nhịp chân bước. Người gieo giống đi gieo và đã xảy ra là có những hạt rơi trên vệ đường và chim trời đến ăn mất. Những hạt khác rơi trên sỏi đá, chúng mọc lên nhưng vì không đủ đất, cho nên bị ánh nắng mặt trời làm cho khô héo. Còn những hạt rơi vào bụi gai, gai mọc lên làm cho chúng chết ngạt. Và sau cùng, những hạt khác rơi vào đất tốt, chúng sinh hoa kết quả, có hạt được 100, hạt 60, hạt 30.

Chúng ta có thể nghĩ rằng: gieo giống gì mà kỳ lạ quá vậy. Tại sao không gieo trên đất tốt, mà còn gieo cả trên vệ đường, trên đất xấu và cả vào trong bụi gai. Gieo như thế vì đó là phương pháp làm ruộng của người dân miền Palestina. Họ có cách gieo giống khác với chúng ta. Họ gieo giống trước rồi mới cày úp sau. Vì vậy, ông bạn gieo giống trong dụ ngôn, đi gieo trong ruộng chưa cày bừa chi cả. Suốt thời gian đất nghỉ, dân làng thường đi tắt qua những thửa ruộng đã gặt hái chỉ còn lại những gốc rạ. Vậy khi gieo, ông ta đã tung hạt giống trên cả thửa ruộng, trên cả những con đường tắt này với ý định là sẽ cày cả con đường này lên, nhưng chim trời đã nhìn thấy những hạt giống đó và đã ăn mất trước khi chúng nẩy mầm. Ông cũng chủ ý gieo vào cả bụi gai khô héo vì ông cũng định cày cả đám gai này nữa. Nhưng hạt gai đã rụng xuống đất, lại được cày úp lẫn lộn với những hạt lúa, do đó gai mọc lên và làm cây lúa non chết ngạt. Chúng ta cũng không ngạc nhiên khi thấy những hạt rơi trên sỏi đá. Đó là lớp sỏi đá cứng nằm ngầm dưới mặt đất, chỉ có một lớp đất mỏng phủ trên, người ta không trông thấy và chỉ khám phá ra khi lưỡi cày đụng phải. Nếu gặp lớp sỏi đá này, rễ lúa không thể đâm sâu xuống được và ánh nắng mặt trời sẽ làm cho chúng khô héo. Hình như người gieo giống không mấy lạc quan với công việc của mình. Nhưng may thay, phần lúa giống còn lại rơi trên đất tốt và đã sinh hoa kết quả tốt đẹp, hạt được 30, 60 hay 100.

Dĩ nhiên chúng ta phải nhớ rằng Chúa Giêsu đang giảng bằng dụ ngôn, và chân lý tôn giáo được núp sau hình ảnh của dụ ngôn đó. Điều này thực sự muốn nói là kết quả của lời Chúa. Lời ấy có khả năng phát triển và sinh hoa kết trái cách phi thường trong lòng người. Chính thánh Marcô đã cắt nghĩa dụ ngôn này một cách vắn tắt: Người gieo giống là chính Thiên Chúa và hạt giống là Tin Mừng, hay nói một cách khác, chính Chúa Giêsu là người gieo giống và hạt giống là những lời Ngài giảng dạy, còn tâm hồn chúng ta là những thửa đất. Thế nhưng những thửa đất ấy giờ đây như thế nào?

Lời Chúa nơi chúng ta không phải là những hạt giống rơi trên vệ đường, rơi giữa bụi gai hay ở trên sỏi đá. Nhưng lời đó phải được thâm nhập vào tận đáy lòng chúng ta để rồi sinh hoa kết trái một cách tốt đẹp. Lời Chúa luôn có một sức sống làm nẩy sinh hoa trái, nhưng lời ấy có thực sự đem lại kết quả tốt cho tâm hồn chúng ta hay không, thì còn tuỳ thái độ đón nhận và cộng tác của chúng ta đối với lời Chúa.

Chúa Nhật 15 Thường Niên – Năm A
Lm. Phêrô Trần Bảo Ninh
 
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu (Mt 13, 1-23).
 
Ngày ấy, Chúa Giêsu ra khỏi nhà và đi đến ngồi ở ven bờ biển. Dân chúng tụ tập quanh Người đông đảo đến nỗi Người phải xuống thuyền mà ngồi, còn tất cả dân chúng thì đứng trên bờ. Và Người dùng dụ ngôn mà nói với họ nhiều điều. Người nói:
 
“Này đây, có người gieo giống đi gieo lúa. Trong khi gieo, có hạt rơi xuống vệ đường, chim trời bay đến ăn mất. Có hạt rơi xuống trên đá sỏi, chỗ có ít đất, nó liền mọc lên, vì không có nhiều đất. Khi mặt trời mọc lên, bị nắng gắt, và vì không đâm rễ sâu, nên liền khô héo. Có hạt rơi vào bụi gai, gai mọc um tùm, nên nó chết nghẹt. Có hạt rơi xuống đất tốt và sinh hoa kết quả, có hạt được một trăm, có hạt sáu mươi, có hạt ba mươi. Ai có tai thì hãy nghe”.
 
[Các môn đệ đến gần thưa Người rằng: “Tại sao Thầy dùng dụ ngôn mà nói với họ?” Người đáp lại: “Về phần các con, đã cho biết những mầu nhiệm Nước Trời, còn họ thì không cho biết. Vì ai đã có, thì ban thêm cho họ được dư dật; còn kẻ không có, thì cái họ có cũng bị lấy đi. Bởi thế, Thầy dùng dụ ngôn mà nói với họ: vì họ nhìn mà không thấy, lắng tai mà không nghe và không hiểu chi hết. Thế mới ứng nghiệm lời tiên tri Isaia nói về họ rằng: “Các ngươi lắng tai nghe mà chẳng hiểu, trố mắt nhìn mà chẳng thấy gì. Vì lòng dân này đã ra chai đá, họ đã bịt tai nhắm mắt lại, kẻo mắt thấy được, tai nghe được, và lòng chúng hiểu được mà hối cải, và Ta lại chữa chúng cho lành”. Phần các con, phúc cho mắt các con vì được thấy; và phúc cho tai các con vì được nghe. Quả thật, Thầy bảo các con: Nhiều vị tiên tri và nhiều đấng công chính đã ao ước trông thấy điều các con thấy, mà không được thấy; mong ước nghe điều các con nghe, mà không được nghe.
 
“Vậy, các con hãy nghe dụ ngôn về người gieo giống: Kẻ nào nghe lời giảng về Nước Trời mà không hiểu, thì quỷ dữ đến cướp lấy điều đã gieo trong lòng nó: đó là kẻ thuộc hạng gieo dọc đường. Hạt rơi trên đá sỏi là kẻ khi nghe lời giảng, thì tức khắc vui lòng chấp nhận, nhưng không đâm rễ sâu trong lòng nó, đó là kẻ nông nổi nhất thời, nên khi cuộc bách hại, gian nan xảy đến vì lời Chúa, thì lập tức nó vấp ngã. Hạt rơi vào bụi gai, là kẻ nghe lời giảng, nhưng lòng lo lắng việc đời, ham mê của cải, khiến lời giảng bị chết nghẹt mà không sinh hoa kết quả được. Hạt gieo trên đất tốt, là kẻ nghe lời giảng mà hiểu được, nên sinh hoa kết quả đến nỗi có hạt được một trăm, có hạt sáu mươi, có hạt ba mươi”.]
 
Suy niệm
 
Sao ông chủ ruộng lại rộng lượng và thậm chí phung phí hạt giống của mình, để rồi chúng rơi vãi khắp nơi thế? Nhiều lúc chẳng đem lại lợi tức mà còn bị thua lỗ, vậy mà ông vẫn lên đường gieo hạt và lại tiếp tục phung phí mỗi ngày. Đó là chủ đề sống và suy niệm những tâm tình sống mà Lời Chúa nhắn gởi cho chúng ta trong tuần lễ thứ 15 Thường niên.
 
Để cứu độ con người, Thiên Chúa đã chấp nhận cúi xuống, đồng hành với con người, đưa con người ra khỏi tình trạng nô lệ và hơn nữa là từng ngày hướng dẫn họ sống tử tế hơn với nhau và với Ngài, thế nhưng, vì là một đám dân ô hợp, và cũng là những con người, nên họ chưa thể xóa hết những dấu vết của sự bất toàn, yếu đuối, thậm chí cả những bội phản trong cuộc đời, nên có nhiều lần họ đã quay lưng lại với Thiên Chúa. Câu chuyện ngôn sứ Isaia kể lại trong bài đọc 1 cho chúng ta thấy bức tranh tình yêu Thiên Chúa dành cho dân riêng ngài như thế nào: “Như mưa tuyết từ trời rơi xuống và không trở lên trời nữa, nhưng chúng thấm xuống đất, làm cho đất phì nhiêu, cây cối sinh mầm, cho người gieo có hạt giống, cho người ta có cơm bánh ăn, cũng thế, lời từ miệng Ta phán ra sẽ không trở lại với Ta mà không sinh kết quả, nhưng nó thực hiện ý muốn của Ta, và làm tròn sứ mạng Ta uỷ thác”. Ngài dùng tình thương cảm hóa tâm hồn và cuộc đời họ, Ngài dùng sự hy sinh trong phục vụ để giúp họ nhận ra giá trị của một dân riêng được Thiên Chúa tuyển chọn có giá trị thế nào, vậy mà, dù biết thế họ vẫn bất trung, tình yêu và thái độ cúi xuống của Thiên Chúa không dừng lại ở hình thức, nhưng như những hạt nước thấm vào đất, làm cho cây mọc lên xanh tốt, rồi hạt nước đó mới trở lại tầng mây, thì tình yêu thương của Thiên Chúa qua việc cúi xuống, sẽ thẩm thấu vào cuộc đời và mọi sinh hoạt của con người, Ngài muốn con người hãy quảng đại mở tâm hồn, khiêm tốn để cho Ngài biến đổi cuộc đời. Chính lúc đó, hạt giống tình yêu sẽ nảy sinh và đơm bông kết trái giữa thế gian.
 
Trước những sóng gió cuộc đời, trước những trào lưu chen lấn vào hành trình đức tin của các tín hữu thành Roma, thánh Tông đồ Phaolô đã khích lệ họ bằng những hình ảnh rất thiết thực, đó là những đau khổ, những thách đố trong hành trình đức tin làm sao sánh được với sức mạnh của tình yêu Thiên Chúa dành cho mỗi người, tình yêu dù là một chiều kích nội tại nhưng có sức mạnh phi thường, nó có thể xô đẩy những chiến lũy của tội lỗi và sự chết, nó nhấn chìm những tảng băng của khổ đau và bất hạnh trong cuộc đời. Do đó, mỗi tín hữu hãy cố gắng trung thành với Thiên Chúa bằng việc sống ơn gọi của mình cách sống động và thiết thực: “Anh em thân mến, tôi nghĩ rằng những đau khổ ở đời này không thể sánh với vinh quang sắp tới sẽ được mạc khải cho chúng ta. Vì chưng các tạo vật ngóng trông sự mạc khải của con cái Thiên Chúa. Các tạo vật đã phải tùng phục cảnh hư ảo, không phải vì chúng muốn như vậy, nhưng vì Ðấng đã bắt nó phải tùng phục với hy vọng là các tạo vật sẽ được giải thoát khỏi vòng nô lệ sự hư nát, để được thông phần vào sự tự do vinh hiển của con cái Thiên Chúa”. Từ những cố gắng của mỗi người, tình yêu thương của Thiên Chúa sẽ cảm hóa và biến đổi trở thành những chứng nhân của tình yêu thương đó giữa đời, dù hiện thực có đối diện với khổ đau và bất hạnh, nhưng niềm tin vào tình thương đó sẽ chiến thắng tất cả. Bởi: “không phải chỉ có các tạo vật, mà cả chúng ta là những kẻ hưởng ơn đầu mùa của Thánh Thần, chúng ta cũng rên siết trong khi ngóng chờ phúc làm nghĩa tử và ơn cứu độ thân xác chúng ta”.
 
Khi tình yêu lên ngôi, không có gì có thể ngăn cản, đó cũng là nội dung của dụ ngôn người gieo giống mà Mẹ Giáo hội gởi đến cho chúng ta cùng suy niệm, cùng sống trong tuần lễ thứ 1 thường niên này. Thiên Chúa yêu thương con người theo cách rất riêng của Ngài. Ngài không chỉ dùng lời nói, nhưng Ngài còn biểu lộ tình thương đó bằng nhiều cách, bằng cử chỉ, bằng thái độ, bằng tương quan tình người, bằng cả chính con người và sự sống của Ngài nữa. Đức Giêsu Kitô, người Con duy nhất của Chúa Cha, khi bước vào lịch sử nhân loại, Người đã sống như một con người, chia sẻ với con người tất cả mọi khía cạnh của của cuộc sống. Qua cung cách chia sẻ, con người nhận ra rằng, Thiên Chúa đang từng ngày hòa mình vào trong nhịp sống của con người. Đức Giêsu là Ngôi Lời của Chúa Cha, Ngài diễn tả tình yêu Chúa Cha dành cho con người bằng việc phục vụ, bằng việc yêu thương, bằng việc tha thứ, bằng việc cúi xuống rửa chân, bằng việc chấp nhận cái chết bất công, bằng việc hy sinh mạng sống cho con người. Chúa Cha đã diễn tả tình yêu đó qua hình ảnh người chủ ruộng đi gieo giống, ông ta làm công việc gieo giống với tâm hồn của một người quảng đại, không keo kiệt, không tính toán. Do đó, nhiều hạt chưa thể tìm được mảnh đất tốt để mọc lên, bên cạnh đó những hạt tìm được mảnh đất tốt, đã mọc lên và sinh nhiều hạt mới chắc mẫm sức sống của tình yêu: “Này đây, có người gieo giống đi gieo lúa. Trong khi gieo, có hạt rơi xuống vệ đường, chim trời bay đến ăn mất. Có hạt rơi xuống trên đá sỏi, chỗ có ít đất, nó liền mọc lên, vì không có nhiều đất. Khi mặt trời mọc lên, bị nắng gắt, và vì không đâm rễ sâu, nên liền khô héo. Có hạt rơi vào bụi gai, gai mọc um tùm, nên nó chết nghẹt. Có hạt rơi xuống đất tốt và sinh hoa kết quả, có hạt được một trăm, có hạt sáu mươi, có hạt ba mươi. Ai có tai thì hãy nghe”.
 
Chúa Cha đã gieo lời hằng sống vào thế giới này bằng chính cuộc đời của người con duy nhất của Ngài, người Con đó đã làm cho tình thương từ hạt giống đó nẩy nở với một đời phục vụ nhưng không, với một tinh thần hy sinh tự hiến, và đỉnh cao tình yêu đó là khước từ mạng sống, chấp nhận bị treo trần trụi trên thập giá. Ngôn ngữ tình yêu của Chúa Cha là cuộc đời người con, ngôn ngữ tình yêu của người Con là tự hiến, là hy sinh, tất cả như là những hạt giống mà ông chủ đã quảng đại gieo vào thế giới này, dù Ngài biết có hạt sẽ rơi vào đất tốt, có hạt sẽ rơi vào sỏi đá và có hạt sẽ rơi vào cỏ gai rậm rạp, chết khô. Ngôn ngữ tình yêu của Thiên Chúa nói với con người không chỉ là Lời, mà còn là sự hiện diện của chính Ba Ngôi Thiên Chúa bên cạnh con người, một sự hiện diện đầy đủ và vẹn toàn của tình yêu, một điều thiết yếu là tâm hồn con người có can đảm mở ra đón nhận, có đủ rộng cho Ba Ngôi hiện diện và quan trọng nhất là có dám hòa trộn sự sống của mình vào sự sống của Thiên Chúa, để cho hạt giống đó được bén rễ vào tâm hồn, vào cuộc đời, vào ơn gọi của mình, hầu có thể sinh hoa kết quả giữa thế giới này.
 
Bước theo chân Thiên Chúa tình yêu, mỗi tín hữu Kitô được mời trở thành những người gieo giống Lời Chúa cho thế giới, lời mời đó Thiên Chúa luôn mong muốn thành hiện thực qua cuộc sống và kinh nghiệm niềm tin của mỗi người. Trong mỗi ơn gọi, mỗi hoàn cảnh sống của chúng ta, mỗi hạt giống của Thiên Chúa được gieo vào tâm hồn sinh hoa trái, thì con người đó sẽ quảng đại đáp lại lời mời và lên đường đi gieo hạt giống tin mừng tình yêu. Người đó sẽ gieo hạt giống đó bằng sự cố gắng của mình, bằng lời ăn tiếng nói, bằng tương quan tình người, bằng sự gần gũi và ấm áp tình người của bản thân, và đó là lúc hạt giống trong tâm hồn người gieo đã nảy sinh hoa trái, và hạt giống người đó gieo sẽ bén rễ vào tâm hồn của tha nhân. Trong cuộc đời này không thiếu những mảnh tâm hồn đầy đá sỏi, và cũng không thiếu những mảnh đất đầy cỏ gai, mặt đất cứng cỏi, nhưng mỗi người đều được mời cố gắng gieo hạt, bởi gieo hạt là bổn phận của chúng ta, bén rễ, mọc lên và đâm bông kết trái là việc làm của Thiên Chúa tác động trong tâm hồn của những người chung quanh.
 
Lạy Chúa Giêsu, vâng lời Chúa Cha, Chúa đã lên đường gieo những hạt giống tốt vào thế giới này là Lời Hằng Sống, là tình yêu và hy vọng, để chúng con được sống, xin cho chúng con bắt chước Chúa khi được mời đi gieo giống, hãy cố gắng cộng tác trong sự khiêm tốn ra đi gieo hạt, để bao anh chị em được sống và được cứu độ. Chúa đã đón nhận Lời của Chúa Cha để gieo vào tâm hồn chúng con, xin cho mỗi người khi đón nhận hạt giống không phải bằng gương mẫu cuộc sống, nhưng còn biết mở rộng trái tim, mở rộng tâm hồn đón nhận hạt giống Chúa gieo, để cuộc sống chúng con đầy nhựa sống tình yêu, đầy nhựa sống bình an, để chúng con biến cuộc sống mình là cuộc sống của Đức Giêsu Kitô. Amen.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây