Phút thư giãn

Thứ ba - 24/03/2020 06:03 |   702
Ở xứ Châu nhà mình cũng vừa kết thúc mùa thi đấu các giải thể thao.
Phút thư giãn
Phút thư giãn
[08.01.2013 02:09]

*** ĐẶT TÊN

Với danh từ chung, người ta thường gọi: Ứng sinh, tu sinh, học sinh... còn với danh từ riêng thì có các nhóm cựu chủng sinh như Phan Sinh (dòng Phanxico), Giu Sinh (dòng hoặc chủng viện Thánh Giu-se). Còn lớp mình là Vô Nhiễm, không lẽ gọi là "Vô Sinh" à! Của đáng tội, vừa thật tội nghiệp vừa nan giải! mà lại chẳng đúng với thực tế: lớp Vô Nhiễm giờ cũng con đàn cháu đống rồi chứ bộ!!!

*** THỂ THAO 

Ở xứ Châu nhà mình cũng vừa kết thúc mùa thi đấu các giải thể thao. Có vài chuyện muốn chia sẻ với mọi người.

Bóng đá: Giữa các toán Anphongso, Gioan, Phêrô, Phaolo.... các cổ động viên quá nhiệt tình, nhiều khi hơi cuồng tín, hét dậy sóng: Mấy tên "P..." chơi xấu quá! Ừ! cũng còn hơn mấy tên "Ph..." lấy thịt đè người... Ở trên trời, thánh Phêrô ngậm ngùi nói với thánh Phaolo: "khi ở dưới đất mình có biết đá banh là gì đâu???

Bóng chuyền: Có 2 cầu thủ cao to (Hoạt và Quang) và đập bóng thì khỏi chê! Cái hay nhất là làm đối phương đoán sai hướng để đón bóng. Nhảy lên vung tay đập, quả bóng bay vút không biết tới địa chỉ nào? Hóa ra đây là chuyện có thật 100% : khi còn nhỏ, một anh trèo cây bị té gãy xương khủy tay, còn anh kia cỡi bò lúc đi chăn cũng té với 1 chỗ gãy như vậy. Bây giờ tay có tật, đúng như câu người ta hay nói: "có tật có tài". Với khủy tay quay được nhiều hướng thì không ai biết trước đươc điều gì! Chẳng theo logic nào cả! ở trường đâu có dạy phải đón những quả bóng như vậy.

***ĂN CHÈ KHÔNG MẤT TIỀN

Năm 1978 mình và số đông anh em phải rời chủng viện về với gia đình. Thời điểm đó làm ăn tính theo công điểm, và công tác dài dài suốt cả năm. Ông trưởng thôn kiêm chủ nhiệm HTX N2 cho mình vào đội bốc vác, đó cũng là cách họ ưu tiên cho các anh nhà tu để tránh khỏi vào rừng phát hoang, đào mương thủy lợi mà cầm chắc sẽ bị sốt rét, thương hàn...

Được thời gian quen công việc, bắp tay đã có chuột nổi rồi... thì được đề cử làm kế toán Ban Thu mua thôn, sau này lên chức kế toán Thu mua xã. Có lần anh kế toán trưởng Cửa hàng rủ vài anh em đi phố, cũng là chiếc xe đạp cọc cạch chở 3 người trên 1 chuyến. Mục đích nghe thật hấp dẫn: "ăn chè không mất tiền". Địa điểm là ngôi nhà tầng ngay ngã tư Quang Trung+ Điện Biên Phủ. Hồi xưa đây là tiệm Rồng Vàng nổi tiếng về kinh doanh mua bán. Qua nhiều đổi thay hiện giờ là chi nhánh Ngân hàng Agribank.

Cứ vào ăn 1 tô chè thì được mua 7-8 điếu thuốc (Vàm Cỏ, Sapa...). Ăn xong, xách thuốc ra bán ở chợ gần đó là đã đủ tiền lời để ăn tiếp 1 tô chè khác. Cứ vậy chỉ có ăn no thôi! mệt nghỉ! Chỉ tiếc sau 1 thời gian thì chuyện ăn chè không mất tiền cũng chấm dứt.

Banmê... những ngày đầu năm mới 2013

 
TK. Điệp

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây