Tự tình tháng tư và hắn

Thứ tư - 22/04/2020 05:14 |   585
Hắn sinh vào tháng bảy, theo thuật tướng số thì hắn sinh tiết lập thu mệnh thủy, tức là phải ướt át sung mãn lắm lắm,
Vy Phương
Vy Phương

Tự tình tháng tư và hắn

 

Vy Phương

Hắn sinh vào tháng bảy, theo thuật tướng số thì hắn sinh tiết lập thu mệnh thủy, tức là phải ướt át sung mãn lắm lắm, Ấy vậy mà đời hắn khô như bắp rang, hắn chẳng thích màu mè tí nào, bởi nhìn đâu hắn cũng thấy tối đen. Cuộc đời hắn có đủ cả: ba chìm bảy nổi chín lênh đênh, có lẽ vì thế mà hắn rất ghét tháng tư!

Hắn đã từng vào học 5 năm tại một trường đào tạo nhân cách và đạo hạnh. Tuổi niên thiếu của hắn trôi đi êm ả trên từng trang sách thơm và những giờ kinh lễ. Hắn lớn dần bên các bạn học hiền lành, trong sự nuôi dạy chu đáo của các thầy giáo uy nghiêm và đáng kính. Rồi hắn đi trật đường bước ra ngõ đời với ánh mắt đầy ngỡ ngàng nơi cuộc sống thành thị lấp lánh bao nhiêu bóng đèn màu sắc và cả quỷ sứ. Ấy vậy mà hắn chẳng làm chi nên sự tội, tạ ơn Chúa, bởi hắn đã lận lưng được chút vốn liếng phép tắc lấy từ các thầy giáo đáng kính và đáng yêu. Mừng một nỗi cái nghiệp bút sách vẫn đeo bám theo hắn cho đến một ngày, cái ngày tháng tư chết tiệt cắt ngang đời hắn, phá nát những ước mơ, xô đẩy hắn vào cõi tăm tối của kiếp lầm than cuốc cày với hai bàn tay không. Nhiều lần hắn vùng vẫy để cố thoát ra, nhưng đành bất lực với tấm giấy lý lịch ba đời oan nghiệt, bởi thế hắn cay đắng ghét bỏ tháng tư tội nghiệp.   

Hắn ghét hoài tháng tư, bởi đất trời lúc này trông như đứa trẻ khóc nhè sướt mướt, lại đôi khi sáng sủa tỉnh khô khiến đôi chân lang thang rong ruổi của hắn cứ phải dính vào cái áo mưa luộm thuộm phất phơ trong gió rít tư bề kèm những giọt mưa rát mặt.   

Hắn không đẹp trai, nhưng tuổi trẻ hắn cũng có vài mối tình nửa mùa, dường như hắn bị một lần thương tổn vì mối tình đứt đoạn cũng vì cái tháng tư đen tối đẩy đưa hắn lang bạt mất dấu tình ai. Hắn nghĩ rồi giận rồi ghét cái tháng tư đảo điên thời cuộc.   

Hắn giận tháng tư, nhưng miệng hắn cười vui. Ấy là vì hắn có nhiều bạn, những bạn bè thân thương nhiều lần rộng tay đỡ nâng hắn trên đường đời gian nan trắc trở. Hắn buồn phận đời nên hay lân la đến nhà bạn để “trà tam, tửu tứ, du hành nhị” cho vui. Bạn hắn thì mỗi người mỗi nết, này nhé: Có anh hiền thục như con gái, người gốc xứ Nghệ, học trên hắn một lớp, hay lam hay làm lại hay cười hiền, chỉ một ly nhỏ thì mặt đỏ rân; Có anh hình thái giản dị, mỗi năm chỉ nghe nói được vài lời, biếng ăn nhưng chăm chỉ việc nhà; Đây anh này “dở người” mà tốt tính, thiệt khéo tay trong nhiều việc; Anh kia dẻo chân lê la khắp chốn, dáng chuyên nghiệp máy móc mang lại niềm vui cho mọi người; Lại có anh trông như nhà hiền triết, như cuốn bách khoa sống, cái gì cũng hay, hỏi gì biết hết, nói chuyện với anh ta cứ tức anh ách mà không cãi được.   

Còn nhiều, rất nhiều người đã đi qua trí nhớ của hắn, hắn thường trải hồn trong lời nguyện ước được bình an, lắm khi hắn chép miệng thở dài: “Giá như đừng có tháng tư ấy!”. Hắn trở thế ngồi, cầm cây viết gõ gõ lên mặt bàn: “Chà! lại hết mực nữa rồi”.

30/4/2017

Vy Phương

 Tags: Tự tình

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây