Bão Tố và Hoa Hồng

Thứ hai - 20/04/2020 06:44 |   608

Bão Tố và Hoa Hồng

FX. Lưu Thế Hùng

San Jose là thành phố lớn thứ ba ở California còn có tên là Thung Lũng Hoa Vàng hoặc Thung Lũng Silicon. Thành phố được đặt tên theo tiếng Tây Ban Nha, là tên của thánh Giu Se. Thành phố này là biểu tượng của sự giàu có, đông đúc và yên bình.

Có một San Jose nữa ở Việt Nam, không phải là một thành phố mà là một lớp học, được mang tên thánh Giuse.

Trải qua 48 năm từ lúc hình thành vào tháng 8 năm 1969, và cũng để kỷ niệm lần thứ 25 năm ngày họp mặt truyền thống 19/3, nên cuộc họp mừng lễ năm nay có ý nghĩa rất đặc biệt.

San Jose ở Chủng viện Lê Bảo Tịnh cũng đông nhất (69), cũng nhiều tài năng, nhiều linh mục (10), giám mục (duy nhất), có nhiều anh em đã ra đi vê cõi vĩnh hằng (11), và định cư tại hải ngoại cũng đông nhất (10).

Thế nhưng San Jose ít năm nay không mấy bình yên. Những cơn sóng dữ dồn dập ào tới, xô đẩy, cuốn đi những phận người mong manh giữa biển đời: Năm 2014 cha Phaolô Nguyễn Công Minh, một linh mục uyên bác, đạo đức, một người bạn khiêm nhu đã vĩnh biệt mọi người ra đi giữa biển trời, bên tiếng vỗ của sóng. Một trận cuồng phong êm ái và nhẹ nhàng đã cuốn đi một thân phận. Ngày trở về như đã hẹn không bằng tiếng reo vui mà bằng tiếng chuông báo tử.

Thiên Chúa đã hái đi một bông hoa đẹp trong vườn hoa của Ngài. Kể ra Ngài cũng công bằng. Năm 2016, Thiên Chúa bù đắp cho San Jose một bông hoa rực rỡ: Giám Mục Giuse Nguyễn Thế Phương. Hái đi một và cho lại một. Nỗi buồn được khỏa lấp trong niềm vui như vỡ bờ. Tám thành viên lớp không ngại khó đã hành trình vượt đại dương đến với người bạn cũng có tên thánh Giuse.

Nhưng rồi niềm vui ngắn chẳng tày gang. Niềm hân hoan mừng người bạn Giám Mục Kamloops chưa kịp tàn, thì lại một cơn sóng dữ ập tới, rất bất ngờ, dữ dội. Ngày 3/1/2017, linh mục Phêrô Trương Văn Khoa ra đi trong một tai nạn giao thông ở bên kia bờ đại dương, cũng không kịp nói lời vĩnh biệt. Hai nỗi đau đều bất ngờ, đều xa xôi, đầy xót xa.

Hai linh mục, hai người bạn đều xuất sắc rất nặng tình với lớp Giuse.

Nhìn lại những biến động năm qua tưởng chừng như một giấc mơ. Tỉnh dậy sau giấc ngủ mê dài mà cứ ngỡ mình sống sót sau những trận cuồng phong. Có ra biển lớn mới thấy sự sống là bấp bênh.

Gặp nhau, Giuse năm nay cảm nhận và trải nghiệm có lẽ để cho gió cuốn đi thôi…

Thánh lễ tại nhà thờ Thánh Linh cũng mang nặng tâm tình đó: Chấp nhận và hy sinh, mừng vui và phó thác. Quay lại chốn này để nhớ về một người bạn đã khơi nguồn sự yêu thương đoàn kết. Người luôn hiện diện với Giuse trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Ân tình đó xin khắc ghi.

Ghé thăm mộ cha Phêrô lúc này trời đã giữa trưa. Cái nắng gắt đầu hè, ánh sáng chói chang của mộ phần hình như làm người ta khó chịu. Những nén nhang thắp vội và khói hương nghi ngút cũng không làm dịu đi nỗi ai oán. Tại sao cha ơi? Tại sao bạn ơi? Tại sao Khoa ơi? Nỗi tiếc thương vời vợi.

“Thôi cha ơi, bạn hãy nghỉ yên còn chúng tôi tiếp tục chiến đấu” (Lời Hoàng Kha)

Cũng xa anh em gần chục năm, nên lời cầu nguyện cho Trí hình như êm ả hơn giữa không gian thật đẹp và thanh tịnh của nghĩa trang giáo xứ Châu Sơn. “Ngọc Trí ơi! việc Chúa làm ai hiểu thấu?”

Buổi tiệc mừng có sự hiện diện đặc biệt của cha giáo Jn Bùi Quang Đạo. Ngài tặng lớp một chai rượu nồng say. Thầy trò hàn huyên vui vẻ. Cha giáo Quốc Văn sửa sai học trò Giám Mục (Thưa cha giáo Việt Văn) bằng “ một gậy”, nhưng không đánh cậu học trò ngày xưa mà để cầm “cho oai”. Làm Giám Mục sướng thiệt. Cha giáo mình nhân từ quá.

Mừng lễ bổn mạng năm nay, trưởng lớp Hoàng Kha huy động khá đầy đủ: Hai cha bạn Hiện, Lương; Sài Gòn có Hoa, Tiến; Gia Lai đầy đủ nhà “anh chị” cố Thêm và bạn Khánh; Đăk Nông đủ năm mặt; Đăklăk tròn 20. Hải ngoại gởi lời chúc mừng. Cha Lương xòe đồng Euro, Long B liền rút đồng đôla làm quà. Xin cám ơn mọi người đã nhớ về nguồn cội.

Nếu quả thật mỗi người sinh ra đều ứng với một vì sao trên trời, thì ở một góc trời nào đó có 69 vì sao, nhưng 11 sao đã tắt, một vì sao rực sáng, còn lại 57 vì sao, may thay vẫn còn 7 vì sao lấp lánh.

Mong bầu trời bình yên, những vì sao vẫn sáng và những trận cuồng phong không dậy sóng. Biển San Jose hãy bình yên bên tiếng sóng ru của Mẹ.

FX. Lưu Thế Hùng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây