Ấn Tượng Khó Quên

Thứ năm - 16/04/2020 05:33 |   525
Trong những ngày qua, từ các địa phương trong Giáo phận Ban-mê-thuột, mọi người tuôn đổ về Giáo xứ Vinh Hương để tham dự tang lễ cầu nguyện và tiễn đưa cha Phao-lô Nguyễn Công Minh
Ấn Tượng Khó Quên
Ấn Tượng Khó Quên
[06.08.2013 15:33]

Trong những ngày qua, từ các địa phương trong Giáo phận Ban-mê-thuột, mọi người tuôn đổ về Giáo xứ Vinh Hương để tham dự tang lễ cầu nguyện và tiễn đưa cha Phao-lô Nguyễn Công Minh, một con người có cuộc sống khiêm tốn, hiền hòa, giản dị nhưng đã để lại trong lòng mọi người những ấn tượng tốt đẹp.  Những câu chuyện ghi nhận lại trong chuyến đi của anh Hoàng Văn Kha về tham dự lễ tang của cha Phao-lô sẽ cho chúng ta thấy những tình cảm quý mến mà mọi người dành cho người bạn Linh mục của chúng ta(BBT)

l.  Một giáo dân Vinh An nhận xét cha Minh giỏi, hiền.

Tôi bắt xe bus lên đường đi Đăkmil  dự lễ cầu nguyện cho cha Minh do lớp Giuse tổ chức ngày 02/08/2013 . Tôi ngại đi xe máy nguy hiểm, thời tiết mưa bão sẽ vất vả. Tôi dặn tài xế cho mình xuống nhà thờ Vinh Hương. Trò chuyện làm quen với một người đồng hành ngồi bên cạnh, tôi được biết ông tên Luật, là giáo dân xứ Vinh An.

“Anh xuống nhà thờ Vinh Hương, chắc là đi viếng cha Minh mới qua đời. Sáng nay khi đi BMT, ngang qua đó tôi thấy giáo dân đang đứng ở đường đón thi hài cha Minh rất đông, bà con giáo dân xứ này yêu quý cha Minh lắm.”, ông nói.

“Tiếc quá, một linh mục giỏi , hiền, đạo đức lại được Chúa sớm gọi về.”, ông buột miệng nói tiếp.
Nhiều nhận xét khác nữa về cha Minh mà người đàn ông tên Luật xa lạ ấy đã nói khiến lòng tôi thêm quặn đau vì thương tiếc.

2. Khuôn mặt đau đớn của cha Đaminh Phạm sỹ Hiện.

“Hôm nay mình mới được nghe cha Hiện giảng lễ lần đầu. Hay quá. Thu hút mình từ giọng nói, cử điệu , cách sử dụng ngôn từ  bình dân dễ hiểu đến nội dung phong phú xúc động của bài giảng ”, anh Jos. Đỗ Minh Tuấn, lớp Giuse, chủ tịch HĐGX Hòa Bình lên tiếng ngay khi vừa tan lễ.

Cha Hiện nổi tiếng là người ăn nói có duyên, da dẻ hồng hào, còn trẻ và đẹp so với tuổi 56. Cha có tài hùng biện, thuyết phục được mọi giới. Ai cũng muốn được nghe cha giảng lễ, muốn cầu cứu cha giải quyết bất hòa.

Người ta không thấy cha buồn, lúc nào cũng thấy Ngài nói đùa nói vui, ấy vậy mà ngày cha Minh mất, khuôn mặt cha Hiện thật đau đớn.

Thế mới là mất bạn.

3. Bà cố Lan thương cha Minh.

Cha Hiện kể lúc đang phục vụ tại giáo xứ Thổ Hoàng, sang Vinh Hương gặp bà cố. Bà cố nói con già yếu sắp gần đất xa trời. Giá như Chúa chuyển hết bệnh tật đau đớn của cha Minh sang con thì hay biết mấy. Cha Minh cần phải khỏe mạnh, tay chân không còn run rẩy để còn phục vụ.

Tình mẫu tử cao đẹp lắm. Người mẹ luôn muốn nhận phần đau khổ thay cho con mình. Bà cố Lan mẹ cha Minh là như thế.

4. Một cử chỉ dễ thương của bàn tay phải cha Khoa.

Sau khi thắp ba nén nhang trước linh cữu cha Phao lô, ba cha đồng tế tiến lên cung thánh. Chân bước nhưng ánh mắt quý cha không rời nhìn vào khuôn mặt nhợt nhạt của cha Minh. Đi dọc linh cữu, bàn tay phải cha Khoa đặt lên bên hông cỗ quan tài và xoa nhẹ.

Một cử chỉ thân thiện như muốn vỗ về, như muốn níu kéo, như muốn được đụng chạm vào thân thể bất động đang an nghỉ của cha Minh. Một hành động bất chợt vô tình nhưng thân thương đến nỗi anh em nếu nhìn thấy sẽ hiểu được Cha Khoa đang nói Minh ơi, tớ thương cậu lắm.

5. “ Minh ơi!”

Kết thúc thánh lễ, cha chủ tế Pet Trương Văn Khoa mời anh em lớp Giuse tiến lên xung quanh thi hài cha Phaolô Nguyễn Công Minh. Cha Khoa thay mặt anh em có đôi lời tâm sự tiễn biệt.

Cha Phêrô đã nhiều lần gọi thân thương với cha Phaolô là Minh ơi, Minh ơi.

Chỉ thế thôi, anh em đã chảy nước mắt.
 
Hoàng Kha

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây