Những bước chân âm thầm

Thứ bảy - 18/04/2020 04:07 |   600
apresentaçãodos dons 2017
apresentaçãodos dons 2017

NHỮNG BƯỚC CHÂN ÂM THẦM

Viết về một người bạn Linh mục
Hoàng Công Nga

Có một bài hát đã đi qua nhiều năm tháng, đến nay có lẽ cũng đã hơn nửa thế kỷ. Những ca từ và giai điệu nhẹ nhàng đưa con người vào một không gian tĩnh lặng  để cảm nhận những điều xa vắng, lặng thinh  khi bước chân đi giữa mùa tháng năm, là sự âm thầm cho một tình yêu giá băng, nào biết ai thương mình:   

Từng bước từng bước thầm
Hoa vọng rừng tuyết trắng
Rặng thông già lặng câm
Em yêu vì xa vắng
Cho trời mây ướp buồn
Từng bước chân âm thầm
Mưa giữa mùa tháng năm
Tay đan sầu kỷ niệm
Gió rét về lạnh căm
Từng bước chân âm thầm …
(Những bước chân âm thầm – Y Vân)

Thế hệ, bạn bè trang lứa của chúng tôi đã quen thuộc với những giai điệu nhẹ nhàng, quyến rũ đi sâu vào lòng người. Chúng tôi cũng đã từng được đào tạo và đi theo lý tưởng dấn thân, mọi người sẵn sàng quên mình để phục vụ. Ôi! Lý tưởng cao siêu như vầng trăng huyền ảo, để cho nhiều bạn bè tôi trở thành người mơ trăng, trở thành những con người siêu thực trong một xã hội xô bồ, thiên về vật chất. Một lớp người sống ngược lại bản năng của con người mà lấy bài giảng Tám mối phúc làm tôn chỉ đời sống.

Có lẽ bạn và nhiều người khác cũng thế, sẽ luôn đặt ra nhiều câu hỏi khi nhìn thấy những con người có đời sống chuẩn mực. Bạn sẽ dành cho họ niềm kính trọng bởi vì họ đáng được như thế. Cuộc sống thoát tục, không để những hệ lụy trần thế vướng vào đời sống thường nhật, sống giữa bùn mà không bị vướng mùi bùn như bông sen trắng giữa đầm lầy. Những bạn bè của tôi có thể ví như vậy, những con người tận hiến, lý tưởng Linh mục là cao cả. Cho đến bây giờ vẫn có những điều hy sinh thầm lặng đang diễn ra nơi bạn bè tôi. Thật khổ thân cho những con nai vàng ngơ ngác giữa cuộc đời đầy ô trọc.

Tôi thực sự dằn vặt, trăn trở khi biết về đời sống thực của một người bạn Linh mục, bạn tôi có học vị cao, dễ dàng có một địa vị xứng đáng trong xã hội. Nhưng người bạn đó đã từ bỏ tất cả để theo Chúa, một con người đơn sơ, hiền lành và khiêm tốn. Nhân cách của bạn thật đáng kính, tôi cứ hình dung ra hình ảnh con nai vàng hướng về mặt trăng, ngẩng đầu và hớp từng ngụm huyền vi. Sự thánh thiện toát lên trong điệu bộ, lời nói nhẹ nhàng làm cho người đối diện cảm nhận được những giá trị chân chất, đơn sơ của một tâm hồn thánh thiện. Con người đó cả một cuộc đời hy sinh thầm lặng và sống hết mình cho lý tưởng, ngay cả giờ phút bệnh hoạn ốm đau như hiện tại vẫn âm thầm chịu đựng, không mở miệng than van và cũng không muốn những người khác thăm hỏi.

Bạn tôi, có lẽ là người khác thường. Sự khác thường hay chính là sự hóa thân trong đau khổ với Chúa Giêsu. Chỉ có những con người sống đời sống chiêm niệm mới hóa thân và hóa hồn vào nỗi thống khổ mà khi xưa Chúa đã chịu muôn vàn đắng cay. Bạn tôi là người cảm nghiệm điều đó một cách sâu sắc và suốt cả cuộc đời mình là những chuỗi ngày âm thầm chịu đựng như một sự thăng hoa thông phần cứu chuộc trong khổ giá đời người…

Xin hãy hiệp ý để cầu nguyện cho người bạn của chúng ta trong những giờ phút thập tử nhất sinh. Con đường khổ nạn đã dẫn đưa bạn về gần nhà của Thiên Chúa. Xin đừng thăm hỏi, chia sẻ vì bạn không muốn thế. Có thể sự ồn ào sẽ làm giảm đi những giá trị mà bạn đã từng nâng niu gìn giữ để những giá trị chân chính trở thành những bước chân âm thầm trong chương trình của Thiên Chúa.

Viết về một người bạn Linh mục
Hoàng Công Nga

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây