Ruộng người, thợ ta *

Thứ bảy - 18/04/2020 04:25 |   591
Trong những ngày qua, những thông tin trên mạng truyền thông Công giáo tràn ngập tin vui loan báo một Linh mục Việt Nam sẽ được Tấn phong Giám mục vào ngày 25/08/2016 tại Vancouver.
Ruộng người, thợ ta *

RUỘNG NGƯỜI, THỢ TA *

Hoàng Công Nga

Trong những ngày qua, những thông tin trên mạng truyền thông Công giáo tràn ngập tin vui loan báo một Linh mục Việt Nam sẽ được Tấn phong Giám mục vào ngày 25/08/2016 tại Vancouver. Niềm vinh dự của Giáo hội Việt Nam và cách  riêng Giáo phận Banmêthuột càng được nhân lên bởi vì đó chính là Linh mục Giuse Nguyễn Thế Phương, một chủng sinh đã từng tu học, được đào tạo tại Chủng viện Lê Bảo Tịnh (CV.LBT), Giáo phận Banmêthuột; Banmêthuột chính là quê hương của Tân giám mục.

Cuộc đời như một dòng chảy cuốn trôi mỗi phận người, những thông tin vui mừng trên liên quan tới diễn biến trong quá khứ của một giáo phận non trẻ và số phận của một chủng viện mới được thành lập chưa được bao lâu đã bị giải tán… Chủng sinh Nguyễn Thế Phương cùng với những con người trong thời điểm sau năm 1975 tại CV.LBT là những nạn nhân đồng thời là nhân chứng trong những biến cố trọng đại, bị cuốn trôi trong dòng chảy của thời cuộc mà nay nhìn lại chúng ta mới thấy được ý định quan phòng của Thiên Chúa.

Ngày 25/06/1983, ngày cuối cùng của chủng viện Lê Bảo Tịnh. Trong bầu khí thê lương tại Tòa Giám Mục Banmêthuột, những thầy đại chủng sinh ít ỏi còn lại của CV chỉ biết lặng lẽ nhìn nhau khi đón nhận Quyết định giải tán CV. Không có nỗi buồn nào hơn, không có ngôn từ nào có thể diễn tả bằng cách im lặng và chấp nhận một thực tại. Trong hoàn cảnh đó, Đức cha Phêrô Nguyễn Huy Mai, Giám mục GP đã thốt lên những lời cay đắng nhưng xác tín một niềm tin: “Chủng viện Lê Bảo Tịnh không phải chỉ chấm dứt ở đây nhưng con người Lê Bảo Tịnh sẽ hiện diện khắp năm châu”. Lời phát biểu này có giá trị như một lời tiên tri mà nay đã thành sự thật. Sau đó các chủng sinh phải trở về quê nhà, lăn lộn trong những thực tế của đời sống xã hội. Trong hoàn cảnh này, họ đã được rèn luyện để trở thành vàng ròng. Sau đó mỗi người một ngã tự tìm hướng đi cho ơn gọi của mình, một số tìm cách ra nước ngoài để tiếp tục theo đuổi ơn gọi.

Năm 2005, lúc đó cha Thế Phương đã thụ phong Linh mục tại Canada viết về những điều kỳ diệu, về hồng ân được lãnh nhận trong những thăng trầm của đời sống đến với ơn gọi. Qua bài “Ruộng người thợ ta”, tác giả đã chia sẻ về một kỷ niệm như một lời tiên tri: “Tuy sống xa quê mẹ và đang phục vụ xứ người, mảnh hồn tôi luôn gắn bó với Ban Mê yêu dấu. Tôi nhớ thuở còn học lớp 7 ở chủng viện Lê Bảo Tịnh, cha Bianchetti ghé thăm Chủng Viện và nói với một nhóm chủng sinh trong giờ giải trí “Đức tin được các nhà thừa sai Tây Phương đưa tới Việt Nam, nhưng một ngày nào đó Việt Nam phải đưa đức tin tới Tây Phương”, nhìn chúng tôi Ngài còn nói rõ “30 năm sau các bạn phải truyền giáo cho quê tôi.”

“Mặc dù phải xa quê và không được cùng với các “đồng chí” đã từng dầm mưa dãi nắng trên cùng một cánh đồng để phục vụ quê mẹ, lời tiên tri của Cha Bianchetti đã giúp tôi thêm phấn khởi trong nghiệp vụ ở xứ người, với tâm tình ruộng người thợ ta.” (trích)

Thời gian trôi qua đã gần ½ thế kỷ kể từ ngày GP. BMT  được thành lập (1967), bao thăng trầm biến đổi, bao gian khổ đã vượt qua, những lời tiên tri đã thành sự thật, những con người LBT đã hiện diện khắp năm châu… Những giá trị về một tinh thần truyền giáo đã bừng lên đầy sức sống, những hình ảnh, những kỷ niệm, những gian khổ và niềm tin đã trở thành huyền thoại để luôn làm sống động trong chúng ta một lý tưởng về đời tận hiến, dẫu cho rằng sự hiện diện đó tại một phương trời xa lạ như Canada, Australia, USA và nhiều nơi trên thế giới…

“Ruộng người thợ ta” đã trở nên một biểu tượng tích cực, một hình ảnh gắn liền với đời sống nông dân mà trong Tin Mừng thường hay dẫn dụ câu chuyện của những người tá điền được chủ thuê làm vườn nho đã không nề hà gian khổ bởi vì ông chủ luôn công bằng, độ lượng và người làm vườn nho sẵn sàng làm bất kỳ việc gì của chủ giao. Với tinh thần truyền giáo tại một giáo phận vùng cao như Banmêthuột đã tiếp lửa cho những con người từng được đào tạo nơi đây để họ luôn sống với niềm say mê không mệt mỏi, để luôn hướng tới một ngày mùa bội thu, với những cánh đồng truyền giáo đơm hoa kết trái, thành quả của những người đi gieo rắc Tin Mừng. Trên tinh thần đó, linh mục Giuse Nguyễn Thế Phương đã tiếp tục ơn gọi của mình qua những chặng đường:

 • Linh mục Giuse Nguyễn Thế Phương sinh ngày 25 tháng 3 năm 1957 tại giáo xứ Vinh Đức, trại định cư Hà Lan A, xã Thống Nhất, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Daklak (Buôn Ma Thuột).
 • 1969 theo học tại Tiểu chủng viện Lê Bảo Tịnh, Banmêthuột; Ngài là lớp thứ 2 mang thánh hiệu Giuse, là lớp có số lượng linh mục nhiều nhất trong 7 lớp của CV.LBT (11 Linh mục);
 • 1983 TCV.LBT bị giải tán, sau đó phải trở về gia đình, sống và lao động tại vùng nông thôn quê nhà;
 • 1986 vượt biển đến Palawan, Philippines và sống ở trại này một năm;
 • 1987 đến Vancouver, Canada theo một chương trình đỡ đầu. Sau đó, học triết  học tại Chủng viện Chúa Kitô Vua ở Mission, British Columbia và học thần học tại Chủng viện thánh Phêrô ở London, Ontario. 
 • 30/05/1992 Thụ phong linh mục tại giáo phận Vancouver;
 • 1992-1993, Phó xứ giáo xứ Thánh Giuđa ở Vancouver;
 • 1993-1995, Phó xứ Đức Mẹ Vô Nhiễm ở Delta;  
 • 1995-1997, Phó xứ Thánh Thể ở Vancouver; 
 • 1997-2001, Chánh xứ giáo xứ Đức Mẹ Thương xót ở Burnaby;
 • 2001-2010, Chánh xứ giáo xứ Thánh Anrê ở Vancouver;
 • 2010-2013, Giám đốc đặc trách ơn gọi linh mục; 
 • 2013-2016, Tổng đại diện giáo phận Vancouver;
 • 01/06/2016 Đức Thánh Cha Phanxicô đã bổ nhiệm cha Giuse Nguyễn Thế Phương -Tổng đại diện Tổng giáo phận Vancouver (Canada), làm Giám mục chính toà giáo phận Kamloops, Canada.
 • Ngoài ra trong gia đình ngài còn có một người em là linh mục thuộc giáo phận Hamilton, Ontario, và hai người em gái là nữ tu.

Có lẽ không có tâm tình nào hay hơn là mượn lại lời của chính tác giả “Ruộng người thợ ta” để nói lên tâm tình cảm tạ: “Cảm tạ Chúa đã cho tôi được sinh ra và lớn lên là người Việt Nam. Tạ ơn Ngài đã cho tôi có cơ hội được làm con của Giáo Phận Mẹ, lớn lên trong mái ấm gia đình Ban Mê Lê Bảo Tịnh, nơi đã cưu mang và vun xới ơn gọi của tôi và của từng anh em: giáo dân cũng như Linh mục.”

“Tôi hãnh diện vì ơn gọi của mình đã được chăm nom và lớn lên trên mảnh vườn Lê Bảo Tịnh đầy phân bón và gió mưa đủ mùa. Nhờ những phân bón và gió mưa đó, nay con cháu Lê Bảo Tịnh trong bậc sống gia đình hay Linh mục luôn gắn bó thân thiết trong tình Huynh đệ và hăng say trong các sinh hoạt xây dựng Quê Hương và Giáo Hội.” (trích).

Niềm vui và niềm hãnh diện của chúng con thuộc về Chúa! xin được thắp nén hương dâng lên Đức cha Cố Phêrô Nguyễn Huy Mai, Đức cha Giuse Trịnh Chính Trực, Đức cha Giuse Nguyễn Tích Đức, Cha Giám đốc Augustino Nguyễn Văn Tra và các Cha giáo lời tri ân chân thành. Nguyện xin thánh Lê Bảo Tịnh luôn phù trì và gìn giữ Chủng viện.

Hoàng Công Nga

(*) Bài viết sử dụng lại đầu đề bài viết “Ruộng người thợ ta” của cha Nguyễn Thế Phương (2005)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây