RẮN RỜI CHỖ Ở

Thứ năm - 23/07/2020 19:10 |   423
Năm 2019, Trang Nhà đã giới thiệu đến độc giả CỔ HỌC TINH HOA Quyển Nhất. Nay, xin kính mời tham khảo tiếp Quyển Nhị. (xin gửi Nhời Bình qua email: binhbalme@gmail.com)
RẮN RỜI CHỖ Ở
RẮN RỜI CHỖ Ở

RẮN RỜI CHỖ Ở

Giời nắng, ao cạn, hai con rắn muốn rời đi ở chỗ khác.

Rắn con bảo rắn nhớn:

"Anh đi trước, tôi theo sau, người ta biết là rắn kéo nhau đi tìm chỗ ở, thì thế nào cũng tìm cách giết chết. Sao bằng anh để tôi ngậm vào mình anh, còn anh thì cõng tôi mà đi, người ta tất nhiên cho là rắn thần, không dám đụng đến."

Nói xong, hai con rắn làm y như thế mà đi qua đường cái. Quả nhiên, người ta trông thấy ai cũng tránh sự, bảo nhau là: "Rắn Thần" Những kẻ nương tựa nhau, thông đồng với nhau để làm điều gian giảo, lừa dối đời, mê hoặc người, thì có khác gì hai con rắn cõng nhau đây mà giả làm Rắn Thần không.

GIẢI NGHĨA

- Tất nhiên: chắc như thế không sai.

- Thông đồng: nói nhiều người cùng mưu mẹo xếp đặt với nhau để làm một việc gì.

- Mê hoặc: lừa người ta cho người ta tin những việc giả dối.

NHỜI BÀN

Những quân gian giảo định đánh lừa thiên hạ, khi chỉ có một mình, thiên hạ cũng mắc lừa chán, huống chi là khi chúng kết bè, kết đảng đồng tâm bày mưu mà gạt lừa thiên hạ, thì ai đủ khôn ngoan đến đâu dễ đã tránh cho được. Đoàn kết với nhau để làm điều lành, hay cho thiên hạ bao nhiêu, thì đoàn kết với nhau để làm điều ác, nguy cho thiên hạ bấy nhiêu, Vậy ta thấy những điều gì lạ tai, lạ mắt, trước ta nên suy xét đã rồi sau ta hãy tin.

Cổ Học Tinh Hoa - Nguyễn Văn Ngọc và Trần Lê Nhân biên soạn
theo bản in của Vĩnh Hưng Long Thư Quán xuất bản năm 1928


NHỜI BÌNH
Thời nay, muốn lừa thiên hạ phải cộp mác COCC. Muốn qua trạm phải có "logo xe vua".

Chớ mà như hai con rắn kia, ắt là vô lẩu rắn sớm.


THẮC MẮC
- COCC nghĩa là gì?

-
"logo xe vua" nghĩa là gì?

GIẢ NHỜI
- COCC là viết tắt của cụm từ con ong chăm chỉ nhưng có người dùng để ám chỉ con cái của những người có quyền lực trong xã hội. (chị google).

-
"logo xe vua": xem full tại đây:
https://plo.vn/xa-hoi/mua-logo-xe-vua-de-duoc-csgt-uu-ai-576367.html

Đại loại là: Một chủ xe tải chuyên chở hàng lưu thông giữa TP.HCM - Bình Dương - Đồng Nai, cho biết cách đây khoảng hai tháng, qua giới thiệu của người quen, ông gặp H. là một người chuyên bán logo “xe vua” tại khu vực cầu vượt Linh Xuân, quận Thủ Đức (TP.HCM).//

Sau khi nghe H. quảng cáo, ông C. đồng ý mua logo cho xe của mình với giá 4,5 triệu đồng/tháng (được giảm 500.000 đồng). “Quả thật sau khi mua logo của H., xe của tôi rất ít khi bị CSGT thổi. Khi bị thổi cũng chỉ cần gọi cho H., anh ta gọi đâu đó một hồi là tôi lại được cho đi” - ông C. thừa nhận.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây