VỢ LẼ PHẢI ĐÒN

Thứ bảy - 05/09/2020 02:17 |   575
Năm 2019, Trang Nhà đã giới thiệu đến độc giả CỔ HỌC TINH HOA Quyển Nhất. Nay, xin kính mời tham khảo tiếp Quyển Nhị. (xin gửi Nhời Bình qua email: binhbalme@gmail.com)
VỢ LẼ PHẢI ĐÒN

VỢ LẼ PHẢI ĐÒN

Xưa có người đi làm quan xa. Vợ ở nhà có ngoại tình. Ít lâu, được tin chồng sắp về, đứa gian phu lấy làm lo. Đứa gian phụ bảo rằng:

- Không việc gì mà sợ. Tôi đã làm sẵn thứ rượu thuốc để đãi nó đây rồi.

Hai hôm sau chồng về tới nhà, đang khi chuyện trò vui vẻ, người vợ sai người thiếp rót chén rượu dưng chồng, bảo cố mời uống. Người thiếp biết rõ chén rượu ấy có thuốc độc, nghĩ trong bụng rằng:

"Ta mà dưng chén rượu này, thì ta là người giết chồng, ta mà nói ra, thì ta lại làm cho vợ cả phải tội".

Bèn giả cách ngã, làm cho chén rượu đổ xuống đất. Chồng thấy vậy, giận lắm, đánh cho người thiếp mấy chục roi.

Than ôi! Người thiếp này đánh đổ chén rượu, phần thì làm cho chồng được còn sống, phần thì làm cho vợ cả được khỏi tội. Trung tín đến như thế mà chẳng khỏi đòn, mà phải chịu tội.

CHIẾN QUỐC SÁCH

GIẢI NGHĨA

- Ngoại tình: nói người đàn bà đã có chồng mà còn đi lại ăn ở tư tình với giai.

- Gian phu: người đàn ông đi lại vụng trộm với một người đàn bà đã có chồng.

- Gian phụ: trái nghĩa lại với gian phu.

- Trung tín: hết lòng, hết sức ăn ở chân thật với ai chẳng quản gì đến thân.

NHỜl BÀN

Chính danh được là bà quan mà có ngoại tình rất là xấu xa nên tội. Đã có ngoại tình, lại còn những toan giết chồng, cái tội càng trọng biết để vào đâu cho hết. Ngoan thay! Thế mà vẫn chẳng ai biết, vẫn ra ngoài vòng tù tội.

Phận hèn tiểu thiếp mà biết giữ cho chồng khỏi chết, vợ cả khỏi tội, hết lòng uỷ khúc, chỉ cốt giữ cho gia đình được êm thấm, khỏi ô uế, không quản gì đến thân, cái trí cao như thế, cái đức dày như thế mà lại đến nỗi vừa phải đòn, vừa bị người ghét. Than ôi! Tình cảnh khắt khe, nỗi oan ai tỏ.

Trong gia đình nhà ông quan này, có một câu chuyện như thế, nhưng trong cả nước, cả thiên hạ, còn có bao nhiêu câu chuyện cũng như thế. Xưa nay đã có biết bao nhiêu người chỉ vì chân lý, chỉ vì công nghĩa mà phải tù tội oan ức khốn khổ đến thân. Cái lòng trung tín, trung thành của những bậc ấy đáng quí, đáng trọng biết nhường nào.
 

Cổ Học Tinh Hoa - Nguyễn Văn Ngọc và Trần Lê Nhân biên soạn
theo bản in của Vĩnh Hưng Long Thư Quán xuất bản năm 1928


NHỜI BÌNH 1

Đọc chuyện VỢ LẼ PHẢI ĐÒN, Cụ Tản Đà Nguyễn Khắc Hiếu bỗng dzưng ngứa ngáy toàn thân định viết Nhời Bình gửi cho lebaotinhbmt.com, nhưng lại gửi nhầm bài này: (bài này cụ Tản Đà viết vào năm 1930 tại Hà Nội)

THỔ CÔNG PHẢI ÐÒN

Trong một xứ, một khoa thi, xẩy ra hai chuyện:

Một nhà có con gái đã hứa gả cho một người học trò nghèo, nhà cô gái nuôi anh học trò ăn học để đi thi, nhưng khoa thi ấy anh học trò thi trượt. Về làng, anh bị nhà vợ bỏ lời hứa sẽ gả con gái cho anh.

Một nhà khác: con trai nhà ấy đi thi đỗ, anh này về nhà bỏ vợ.

Cuối năm, Sổ Gia Thư đệ lên Thiên Tào, Ngọc Hoàng nổi giận vì chuyện người trần thi trượt, thi đỗ, vợ bỏ, bỏ vợ, bèn cho gọi hai Thổ Công hai nhà ấy lên, mắng:

“Ta cho các ngươi xuống làm Thổ Công nhà người ta, ngày giỗ, ngày Tết, mồng một, ngày rằm, khi dựng nhà, lúc bán lợn, các ngươi đều được nhà chủ đãi cơm no, rượu say; chức vụ của các ngươi là giữ cho người ta sống có đạo đức. Vị chi một sự khoa danh nhỏ mọn mà con nọ bỏ chồng, thằng kia rẫy vợ. Danh giáo đổ nát như thế các ngươi ở đấy làm việc gì?”

Ngọc Hoàng ra lệnh đánh mỗi Thổ Công ba mươi roi, cách tuột chức Thổ Công, đuổi đi.

Hai bác Thổ Công sau khi bị đòn và bị cách chức, bỏ đi mất. Hai chú Táo Quân ở nhà không thấy Thổ Công về, tìm hỏi, biết chuyện, nói với nhau:

“May cho chúng ta, nhờ ăn xó, mó niêu trong bếp mà không bị tội vạ.”

Hai chú Táo tức cảnh làm thơ:

Thế gian đổi vợ với thay chồng.       
Ba chục roi đòn đít Thổ công.
Nhắn bảo trần gian cho chúng biết: 
“Mày thi mà hại đến phường ông!”
(Tản Đà)

 

(xin gửi Nhời Bình qua email: binhbalme@gmail.com)

NHỜI BÌNH 2

Ông Bùi Minh Hải là cán bộ xã Long Tân, huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai. Chiều tối 24/1/1998, ông ra thị trấn Long Thành dự tiệc tất niên với bạn và mang chiếc đồng hồ hiệu Seiko của con đi sửa. Trên đường quay về, do say rượu nên ông té ngã và làm rơi chiếc đồng hồ bên vệ đường.

Sáng hôm sau, ông quay lại tìm nhưng không thấy. Cũng trong thời điểm ấy, người dân phát hiện thi thể chị Dung bị giết hại trong tình trạng trên người có nhiều vết đâm, áo bị vén lên ngực.

Gần hiện trường, cảnh sát thu giữ được chiếc đồng hồ Seiko. Chiều cùng ngày, ông Hải bị công an bắt giữ vì bị tình nghi là thủ phạm giết chị Dung, giấu xác nạn nhân gần nơi chiếc đồng hồ bị đánh rơi.

Ông Bùi Minh Hải. Ảnh: Tiền Phong.


Suốt quá trình điều tra và xét xử, ông Hải một mực kêu oan và đưa ra các bằng chứng ngoại phạm.

Tháng 11/1998, trong phiên xét xử sơ thẩm của TAND tỉnh Đồng Nai, VKSND cùng cấp khẳng định ông Hải chính là thủ phạm trong vụ giết người, cướp của, hiếp dâm và đề nghị mức án tử hình.

(xem tại đây:
https://zingnews.vn/nhung-vu-an-oan-chan-dong-o-viet-nam-post671970.html)
(xin gửi thêm Nhời Bình qua email: binhbalme@gmail.com)

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây