VUA TÔI BÀN VIỆC

Thứ hai - 28/09/2020 05:04 |   622
Năm 2019, Trang Nhà đã giới thiệu đến độc giả CỔ HỌC TINH HOA Quyển Nhất. Nay, xin kính mời tham khảo tiếp Quyển Nhị. (xin gửi Nhời Bình qua email: binhbalme@gmail.com)
VUA TÔI BÀN VIỆC

VUA TÔI BÀN VIỆC

Vũ Hầu nước Ngụy cùng với quần thần bàn việc, việc gì bàn cũng phải, quần thần không ai giỏi bằng.

Lúc lui chầu, Ngụy Hầu ra dáng hớn hở lắm.

Ngô Khởi bèn tiến lên nói:

- Cận thần đã ai đem câu chuyện Sở Trang Vương nói cho nhà vua nghe chửa?

Vũ Hầu hỏi:

- Câu truyện Sở Trang Vương thế nào?

Ngô Khởi thưa:

- Khi Sở Trang Vương mà bàn việc phải hơn quần thần, thì lúc lui chầu lo lắm. Có người hỏi: Sao vua lại lo? - Sở Trang Vương nói: Ta bàn việc mà quần thần không bằng được ta cho nên ta lo. Cổ nhân có câu: "Các vua chư hầu ai có thầy giỏi, thì làm được vương, ai có bạn giỏi, thì làm được , ai có người quyết đoán cho mọi việc ngờ vực, thì còn nước, ai bàn việc lấy không còn ai bằng mình, thì mất nước". Ta nghĩ ngu như ta mà quần thần cũng không ai bằng thì nước ta có nhẽ mất mất. Bởi thế ta lo...

Ấy cùng một việc giống nhau, Sở Trang Vương thì lo mà nhà vua thì mừng.

Vũ Hầu nghe nói áy náy vái tạ rằng:

- Giời sai nhà thầy đến bảo cái lỗi cho ta.

TỪ TUÂN

GIẢI NGHĨA

- Ngô Khởi: người nước Vệ thời Chiến quốc, trước làm tướng vua nước Ngụy, sau làm tướng vua nước Sở là một nhà dùng binh giỏi có tiếng.

- Cận thần: những bầy tôi ở gần vua.

- Vương: chúa tể thiên hạ.

- Bá: vua đàn anh các vua nước chư hầu.

NHỜI BÀN

Mình làm chúa một nước tất mình phải tài giỏi hơn người, sáng công việc hơn người. Tuy vậy, khi mình đã dùng bầy tôi, là mình muốn mong cậy ở như người còn có nhiều khi giúp được mình như người ngoài giúp nước cờ vậy. Nếu mà bầy tôi không có ai hơn mình cả, thì là bọn ăn hại còn mong cậy gì được mà chẳng đáng lo, Nên nhời Ngô Khởi nói đây rất là phải. Đã hay rằng người ta ở đời phải cầu ở mình hơn nhờ ở người, nhưng lắm lúc cũng phải có người ngoài giúp đỡ thêm cho mới lo toan được công việc. Những bậc vua chúa cần phải có thầy giỏi, tôi hay là vì cái nhẽ thế.
 

Cổ Học Tinh Hoa - Nguyễn Văn Ngọc và Trần Lê Nhân biên soạn
theo bản in của Vĩnh Hưng Long Thư Quán xuất bản năm 1928


NHỜI BÌNH

Chuyện Vua Tôi Bàn Việc ngày xưa chỉ có người trong cuộc biết. Ngày nay, Họp Bàn việc lớn, việc bé, cả thế giới đều biết. Nhất là sau đại dịch Covid, người ta bày ra trò họp hành online.

Một nhà lập pháp của Hạ viện Argentina đã bị buộc từ chức sau khi hôn ngực bạn gái ngay trong cuộc tranh luận trực tuyến của Quốc hội vì cứ ngỡ mình đã “out” khỏi phiên họp.

Khoảnh khắc tai tiếng này xảy ra trong cuộc tranh luận về vấn đề tiền lương hưu của Hạ viện Argentina. Thật không may cho nghị sĩ Juan Emilio Ameri - “nhân vật chính” trong cảnh “âu yếm” là phiên họp được phát trực tiếp trên YouTube của hạ viện Argentina và trên màn hình lớn đặt trong quốc hội. 

Nghị sĩ Ameri khai rằng ông cứ nghĩ rằng vào thời điểm đó mình đang ngoại tuyến, nhưng thật không ngờ mọi người vẫn thấy rõ mồn một là ông đang làm gì. Hôm 24-9 vừa qua, ông Ameri đã nộp đơn nghỉ việc sau khi nhận được cuộc gọi từ chủ tịch Hạ viện yêu cầu ông từ chức.  

Ông Ameri cho biết bạn gái của mình vừa phẫu thuật nâng ngực. Vì tín hiệu internet của nhà ông rất tệ nên ông tưởng rằng mình đã bị “out” khỏi cuộc họp. Cho nên khi bạn gái bước vào phòng thì ông đã gọi cô ấy tới gần. 

Ông chia sẻ, lúc kéo bạn gái sát bên mình, ông đã thủ thỉ rằng hãy cùng xem ngực mới của cô thế nào: “Nhìn này, một bên trễ xuống nhiều, còn bên kia trễ xuống ít. Nhìn những vết sẹo này. Rồi tôi đã hôn lên ngực cô ấy. Đó là những gì đã diễn ra”.

Chuyện của nghị sĩ Juan Emilio Ameri vẫn còn "nhẹ" hơn câu chuyện sau đây:

- Theo RT, trong cuộc họp trực tuyến trên phần mềm Zoom của hội đồng quận Fatima Dos, thành phố Cavite, Philippines, các quan chức đã phát hiện ra “sếp” của họ, ông Jesus Estil, xuất hiện trên màn hình trong tình trạng đang quan hệ tình dục với thư ký của ông này…

Dư luận đã khiếu nại đoạn video với chính quyền Philippines và đại diện giới chức nước này tuyên bố ông Estil sẽ sớm bị cách chức. Họ khẳng định sẽ “thực hiện mọi biện pháp” để kỷ luật ông Estil vì đây không phải là hành vi sai trái đơn thuần mà vô cùng nghiêm trọng. [1]

Họp hành kiểu này thì… nghiêm trọng thật!

 (xin gửi thêm Nhời Bình qua email: binhbalme@gmail.com)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây