KHÔNG CHỊU NHỤC

Thứ tư - 23/09/2020 06:14 |   649
Năm 2019, Trang Nhà đã giới thiệu đến độc giả CỔ HỌC TINH HOA Quyển Nhất. Nay, xin kính mời tham khảo tiếp Quyển Nhị. (xin gửi Nhời Bình qua email: binhbalme@gmail.com)
KHÔNG CHỊU NHỤC

KHÔNG CHỊU NHỤC

Đời vua Trang Công nước Tề, có một chàng tên là Tân Ti Tụ đêm nằm thấy một người to nhớn mặc quần gai, áo vải, đội mũ trắng, đi giày mới, đeo thanh gươm tự dưng vào tận nhà mắng, rồi nhổ vào mặt.

Chàng ta giật mình sực tỉnh dậy, mới biết là chuyện chiêm bao. Thành ngồi suốt đêm, lấy làm bực dọc khó chịu lắm.

Sáng hôm sau, chàng ra mời một người bạn thân đến và nói rằng:

- Bác ơi! Từ thuở bé đến giờ, tôi vẫn là người hiếu dũng, đến nay đã sáu mươi tuổi chưa hề phải đứa nào toả nhục bao giờ. Thế mà đêm qua phải một đứa nó làm nhục tôi. Tôi định tìm kỳ được đứa ấy để báo thù mới nghe. Nếu tôi tìm thấy nó thì hay, nếu không tìm thấy, thì tôi chết mất.

Rồi từ hôm đó cứ sáng nào chàng ta cũng cùng người bạn ra đứng ở ngoài đường cái để rình. Rình đã ba ngày mà không thấy đâu, chàng ta về nhà uất lên mà chết.

Như câu chuyện này mà ta cho là phải thì chưa chắc đã là phải. Tuy vậy, cứ xem một cái tâm không chịu nhục ở trong truyện, thì đã có cái gì hơn được chửa?

LÃ THỊ XUÂN THU

GIẢI NGHĨA

- Hiếu dũng: thích dùng sức khoẻ không chịu kém người.

- Toả nhục: làm ức, làm cho mất thể thống.

- Uất: bực tức quá chừng, không hãm lại được.

NHỜI BÀN

Tác giả kể chuyện rồi bình một câu ở dưới như thế cũng là đủ.

Quả vậy, xem chuyện này, không cho là phải được, là vì tức ai, chớ tức một người gặp trong lúc chiêm bao mơ ngủ, thì là tức hão huyền, tức cái không đáng tức.

Nhưng tựu trung, câu chuyện lại có một điều thật rất đáng khen, mà chính thâm ý câu chuyện muốn nâng cao lên, tức là cái lòng biết nhục, biết lấy liêm sỉ làm trọng. Ôi! Trong khi giấc ngủ mơ màng, bị người nhục, còn không chịu được, thì trong khi thật tỉnh táo rõ ràng mà bị người nhục, thì đáng như thế nào?... Thế mà khen thay ở đời có lắm kẻ hoặc ham mê danh lợi, hoặc quen thói tôi đòi, chôn hết cả liêm sỉ, mà chịu hết mọi nỗi nhục nhằn đè nén, không bút nào tả ra cho xiết được. Đối với những hạng ấy, Tản Ti Tu đây thực đáng là một cái gương soi sáng sâu vào đến tâm, não vậy.

Cổ Học Tinh Hoa - Nguyễn Văn Ngọc và Trần Lê Nhân biên soạn
theo bản in của Vĩnh Hưng Long Thư Quán xuất bản năm 1928


NHỜI BÌNH

Trong khi giấc ngủ mơ màng, bị người nhục, còn không chịu được, thì trong khi thật tỉnh táo rõ ràng mà bị người nhục, thì đáng như thế nào?... Vậy mà có những kẻ quyền cao, chức trọng lại tự làm nhục mình vì đồng tiền nhơ bẩn, như:

PGS-TS Nguyễn Quốc Anh, nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, cùng 1 nguyên phó giám đốc và kế toán trưởng của bệnh viện, đã bị Bộ Công an khởi tố, bắt tạm giam với cáo buộc có liên quan đến vụ án “thổi giá” thiết bị y tế xảy ra tại bệnh viện này.

Kết quả điều tra xác định trong việc lắp đặt hệ thống robot hỗ trợ phẫu thuật thần kinh tại Bệnh viện Bạch Mai, tờ khai Hải quan ghi nhận sản phẩm được nhập khẩu giá 7,4 tỉ đồng, bao gồm cả thuế VAT. Tuy nhiên, những người này đã câu kết với nhau nâng khống giá của hệ thống lên 39 tỉ đồng và được hợp thức bằng chứng thư thẩm định giá không có giá trị pháp lý, đưa vào hợp đồng liên doanh, liên kết với Bệnh viện Bạch Mai. [1]

Những kẻ học cao hiểu rộng mà không có liêm sỉ, không có đạo đức, rất dễ sa ngã. Nếu không biết giữ mình trước những cám dỗ, con đường từ đỉnh cao quyền lực đến ngục tù tăm tối rất gần (cách có 1 gang!).

Ai là nạn nhân trong vụ này? – Thưa, đó là những người bệnh nghèo khó.

 (xin gửi thêm Nhời Bình qua email: binhbalme@gmail.com)
 

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây