THƯ VIẾT RĂN CON

Thứ tư - 02/02/2022 05:28 | Tác giả bài viết: Cổ Học Tinh Hoa |   331
Năm 2019, Trang Nhà đã giới thiệu đến độc giả CỔ HỌC TINH HOA Quyển Nhất. Nay, xin kính mời tham khảo tiếp Quyển Nhị. (xin gửi Nhời Bình qua email: binhbalme@gmail.com)
THƯ VIẾT RĂN CON

THƯ VIẾT RĂN CON

"... Nếu người quân tử tĩnh để tu thân, kiệm để nuôi đức. Nếu không đạm bạc, thì không thể nào sáng được chí; nếu không ninh tĩnh thì không thể nào thấu được xa.

Ôi! Học nên phải tĩnh, tài nên phải học. Không học, thì không rộng được tài, không tĩnh thì không thành được học. Lười biếng khinh nhờn thì chẳng thể biết cho tường. Hiểm hóc táo bạo thì chẳng thể sửa được tính.

Một năm một tuổi, mỗi tuổi một kém, rồi thành ra con người khô héo, thở dài thở vắn than trong chỗ xó nhà, bấy giờ mới hối thì còn sao kịp nữa..."

GIA CÁT LƯỢNG

GIẢI NGHĨA

- Quân tử: bực tài đức hơn người.

- Tĩnh: yên lặng, trong sạch

- Tu thân: sửa mình, bỏ nết xấu, tập tính tốt.

- Kiệm: đây chỉ nghĩa rộng là có tiết chế, không phóng phiếm

- Nuôi đức: gây nên những đức hạnh tốt.

- Đạm bạc: điềm tĩnh và ít lòng ham mê.

- Ninh tĩnh: im lặng không rối rít nóng nẩy.

- Gia Cát Lượng: người đời tam quốc, tự là Khổng Minh, trước ẩn ở Nam Dương, sau giúp Lưu Huyền Đức làm tướng, tri nước Thục, ông là người trí mưu, trung nghĩa có tiếng ở nước Tàu.

NHỜI BÀN

Tóm lại cái ý của Khổng Minh dạy con đây, thì người quân tử cốt phải tu thân, phải dưỡng đức, vốn có tài lại cần phải học, cứ bình tĩnh mà tiến dần lên mỗi tuổi một hơn, chớ không chịu để luống tuổi khô héo mà không bổ ích gì cho đời.

Cổ Học Tinh Hoa - Nguyễn Văn Ngọc và Trần Lê Nhân biên soạn
theo bản in của Vĩnh Hưng Long Thư Quán xuất bản năm 1928


NHỜI BÌNH
 

Có rất nhiều bức thư nổi tiếng của cha mẹ viết để răn dạy con mình, trong đó có thư của Khổng Tử, Cố thủ tướng Tôn Vận Tuyền,… Đó là những lời răn dạy, những lời sẻ chia từ kinh nghiệm sống trong suốt cuộc đời của người cha đáng kính, gửi đến con với tình yêu vô bờ!

Thư gửi con trai

Con yêu quý, vậy là những ngày tháng sống bên cha mẹ đã qua rồi con nhỉ? Bước vào cuộc sống xa nhà con có vui không? Có thoải mái và cảm thấy tự do hơn không? Cha biết rằng, con sẽ còn ngần ngại trước sự đổi thay của cuộc sống, vẫn còn bỡ ngỡ trước những thử thách và ngã rẽ của cuộc đời. Nhưng con yêu, con hãy ghi nhớ rằng cha mẹ sẽ luôn bên con, chắp cánh cho những ước mơ và hoài bão của con được bay cao và bay xa như con muốn.

Đừng hoảng sợ khi con phải đối diện với những toan tính của cuộc sống, hãy bình tĩnh để có sự lựa chọn sáng suốt nhất cho mình con nhé! Hãy chọn cách làm nào tốt cho con và cho những người quanh con nữa. Khi bằng tuổi con bây giờ, ta đã có những lựa chọn sai lầm khiến cho cả đời phải day dứt. Thế nên, đừng lặp lại sai lầm của cha, con nhé!

Trải nghiệm là thứ cần có nhưng hãy học tập và tu dưỡng thật tốt trước khi con bước vào chặng đường chông gai đang đón đợi phía trước! Bởi vì tri thức là nền tảng của cuộc sống, nên không được lơ là việc trau dồi kiến thức cho mình. Cha mẹ yêu con nhưng cha mẹ không thể đi cạnh con suốt cuộc đời được. Thế nên phải chín chắn và trưởng thành con nhé!

Khi bước vào tuổi 20, con hãy yêu và mở rộng trái tim để yêu thương những người xung quanh con nhé! Hãy nhớ rằng: tình yêu làm cho con người ta bao dung và rộng lượng hơn. Nhưng đừng bao giờ lụy tình. Là đàn ông hãy giữ vững lập trường và quan điểm của mình, đừng vì bất cứ người nào mà từ bỏ sinh mệnh của mình. Con phải sống và làm những việc con muốn làm. Đừng bao giờ từ bỏ khi con còn có thể cố gắng. Hãy yêu thương và quý trọng người nào thực sự yêu thương và tôn trọng con!

Hãy đi theo con đường mà con muốn đi, hãy làm tất cả những gì con muốn làm. Dù là bác sỹ, kỹ  sư hay một chàng công nhân ráp máy cũng được, miễn đó là việc con thực sự yêu thích. Hãy thực hiện ước mơ của con và quyết tâm theo đuổi đến cùng. Bởi vì sống với ước mơ của mình con mới thực sự sống với cuộc đời của con.

Cha sẽ đi bên con, sẽ cùng con vượt qua những khó khăn, thử thách trong cuộc đời. Sẽ an ủi con, động viên con trong những giây phút con buồn nhất, thất vọng nhất. Nhưng cha sẽ không bao giờ dọn sẵn đường cho con đi đâu nhé. Đừng trách cha không yêu thương con. Bởi vì cha muốn con tự mình tìm kiếm điều con thực sự mong muốn. Đừng bao giờ từ bỏ ước mơ của mình con nhé! Hãy cứ ước mơ, hãy cứ đi theo tiếng gọi trái tim mình. Đừng để sức ép của thành công, tiền bạc và địa vị ảnh hưởng đến mục đích sống của con. Và đừng bao giờ vì vật chất mà đánh mất nhân cách của mình, con yêu nhé!

(xin gửi thêm Nhời Bình qua email: binhbalme@gmail.com)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây